วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 12:02 น.

ภูมิภาค

ทึ่ง!พระพุทธรูปสองพี่-น้องอายุ500ปีหายกลับมาวัดเหมือนเดิม

วันจันทร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2560, 22.01 น.

ทึ่ง!พระพุทธรูปสองพี่-น้องอายุ500ปีหายกลับมาวัดเหมือนเดิม

 

 

rit

 

วันนี้(17 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดศรีดอนไชย ต.ดงเจน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา หลังจากที่ทราบข่าวว่ามีพระพุทธรูปโบราณ สองพี่น้องปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร เนื้อทองสัมฤทธิ์ อายุกว่า 500 ปี ได้หายไป ถึง 2 องค์ แล้วกลับคืนมาที่วัดอย่างไม่คาดฝัน ทำให้เป็นที่เลื่องลือกันไปทั่วถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปดังกล่าว    

 

ซึ่งหลังจากได้พระกลับมาทางพระปลัดพงศ์ศิริ พุทธิวังโส เจ้าอาวาสวัดศรีดอนไชย ต.ดงเจน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ก็ได้นำมาประดิษฐานไว้ในที่อุโบสถ พร้อมกับทำสร้างมณฑปครอบไว้เพื่อให้ผู้คนกราบไหว้บูชา  ขอพร ปกปักรักษาให้อยู่ดีมีสุข ตามความเชื่อมาแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน

 

พระปลัดพงศ์ศิริ กล่าวว่า พระพุทธรูปโบราณที่หายไปแล้วกลับมาได้อย่างไม่คาดฝันนี้ มีจำนวน 2 องค์ โดยองค์แรกคือพระพุทธรูปปางมารวิชัยปางสมาธิเพชร เนื้อทองสัมฤทธิ์ ขนาดหน้าตัก 12 นิ้ว  ซึ่งเป็นองค์พี่ และองค์น้องปางมารวิชัยสมาธิเพชร เนื้อทองสัมฤทธิ์ขนาดหน้าตัก 32 นิ้ว ลงรักปิดทองโดยพระพุทธรูปทั้งสององค์ มีตำนานเป็นพระ 2 พี่น้อง ต่อมาได้หายไปจากวัดศรีดอนไชยทั้ง 2องค์ โดยองค์พี่ได้หายไปก่อนหลายปี และได้กลับมาโดยมีญาติโยม อำเภอชียงคำ นำมาถวายคืนอย่างไม่คาดฝัน ส่วนองค์น้องก็ได้หายและได้กลับมาคืนมาเมื่อปี พ.ศ.2559 ที่ผ่านมาเช่นกัน

               

โดยขณะที่พระทั้ง 2 องค์ จะได้กลับมาที่วัด  ทางคณะศรัทธาและพุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันทำพิธีแห่ต้อนรับเข้าวัดได้เกิดเหตุการณ์แปลกประหลาด ท้องฟ้าเปิดพอแห่เข้ามาในวัดจนเสร็จพิธีก็ได้เกิดฝนตกพรำๆ กระจายไปทั่วบริเวณวัดเหมือนกับว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไดรับรู้และต้อนรับการกลับมาอยู่วัดเหมือนเดิมของพระพุทธรูปทั้ง 2 องค์ ซึ่งปัจจุบันทางวัดได้สร้างมณฑปประดับแก้วครอบไว้ในอุโบสถวัดศรีดอนไชยเพื่อให้สาธุชนทั้งหลายได้มาขอพรกราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล ที่เชื่อถือกันมาแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน

 

หน้าแรก » ภูมิภาค