วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 17:53 น.

ภูมิภาค

คำชะโนดน้ำเริ่มลดแล้ว!ชาวบ้านช่วยล้างสะพานเข้าเกาะ

วันเสาร์ ที่ 05 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 11.22 น.

 

คำชะโนดน้ำเริ่มลดแล้ว!ชาวบ้านช่วยล้างสะพานเข้าเกาะ

 

 

คำชะโนดน้ำเริ่มลด บริเวณหน้าศาลปู่ศรีสุทโธเหลืออยู่ระดับ 90 ซม. นายอำเภอพาชาวบ้านทำความสะอาดบริเวณสะพานทางเข้า ขณะที่ยังสั่งปิดไปถึงวันที่ 9 ส.ค.60 นี้

 

 

 

วานนี้(4 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่วังนาคินทร์คำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง นายวีระวัฒน์ วงษ์ศรีรักษา นายอำเภอบ้านดุง นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนันตำบลบ้านม่วง อ.บ้านดุง กรรมการบริหารคำชะโนด พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ.บ้านดุง เข้าทำความสะอาดที่บริเวณสะพานพญานาค ทางเข้าเกาะคำชะโนด หลังจากที่ระดับน้ำที่ท่วมสะพานพญานาค เริ่มลดลงเรื่อย ๆ แต่ยังคงท่วมที่สะพานช่วงหางพญานาค และที่บริเวณศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ ที่น้ำยังคงท่วมสูงกว่า 90 เซนติเมตร

 

 

 

โดยทางอำเภอบ้านดุง ยังไม่อนุญาตให้ประชนชนเข้าไปในตัวเกาะคำชะโนด ที่ยังคงปิดล๊อคกุญแจประตูรั้วอย่างหน้าแน่นอยู่ ขณะที่ยังคงมีประชาชนจำนวนมาก ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ยังคงเข้ามาที่คำชะโนด เพื่อสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ และเจ้าย่าปทุมมา โดยยังคงสามารถทำพิธีสักการะและบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ได้ที่ลานพิธีบวงสรวง ด้านหน้าทางเข้าตัวเกาะคำชะโนด ส่วนลานจอดรถของเอกชนรอบ ๆ คำชะโนด ส่วนใหญ่ยังคงถูกน้ำท่วมขังอยู่

 

 

 

 

ขณะเดียวกันทางศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 14 อุดรธานี ที่ได้นำเครื่องสูบน้ำระยะไกล มาติดตั้ง เพื่อสูบน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำรอบเกาะคำชะโนด ที่สามารถสูบน้ำได้ 50,000 ลิตร ต่อชั่วโมง เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำที่ไหลเข้าบริเวณเกาะคำชะโนด จากลำห้วยทวน ออกจากพื้นที่น้ำรอบเกาะ 365 ไร่ เพื่อให้ระบายออกทางแม่น้ำสงคราม ทำให้วันนี้น้ำได้ลดระดับลงอีก 3 เซนติเมตร และยังคงลดระดับลงเรื่อย ๆ ส่วนถนนรอบเกาะยังคงมีน้ำท่วมบางส่วน ยังไม่อนุญาตให้รถยนต์ผ่านเข้ามาได้

 

 

นายวีระวัฒน์ วงษ์ศรีรักษา นายอำเภอบ้านดุง เปิดเผยว่า หลังจากที่ ปภ.เขต 14 นำเครื่องสูบน้ำระยะไกลมาติดตั้ง ช่วยในการเร่งระบายน้ำที่ยังมีน้ำจากลำ ห้วยทวนไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และทาง อบจ.อุดรธานี ก็จะน้ำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้งเพิ่มเติม คาดว่าจะติดตั้งได้ในวันพรุ่งนี้ เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำออก ไม่ใช่สูบออกให้แห้ง นอกจากนี้ยังจะนำถุงบิ๊กแบ๊คมาวางปิดบริเวณทางน้ำเข้า เพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไหลเข้ามาที่พื้นที่น้ำรอบเกาะอีกทางหนึ่ง แต่ต้องดูว่าน้ำจะลดลงอีกเท่าไหร่ หากลดลงเร็ว จะเตรียมทำบิ๊กคลินนิ่งเดย์ในเกาะคำชะโนดในวันอาทิตยย์ที่ 6 สิงหาคม นี้ และหลังจากนั้นจะประชุมหารืออีกครั้งว่า จะสามารถประกาศเปิดเกาะคำชะโนด ให้ประชาชนเข้าสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธได้เมื่อไหร่ แต่คาดว่าคงจะไม่เกินสัปดาห์หน้า หากฝนไม่ตกลงมาเพิ่มเหมือนที่ผ่านมาอีก ตอนนี้ยังสั่งปิดต่อไปจนถึงวันที่ 9 ส.ค.60 นี้

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » ภูมิภาค