วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 17:56 น.

ภูมิภาค

เปิดโชว์ทองบางสะพานหนัก 800 หุนใหญ่สุดในรอบ 30 ปี

วันเสาร์ ที่ 05 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 14.30 น.

 

 

 

เปิดโชว์ทองบางสะพานหนัก 800 หุนใหญ่สุดในรอบ 30 ปี

 

 

 

  

 

วันที่ 5 สิงหาคม 60 นายกกฤษฎา หมวดน้อย ที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์   เปิดเผยว่า หลังจากชาวบ้านบ้านป่าร่อน ต.ร่อนทองใช้อุปกรณ์จากภูมิปัญญาพื้นบ้านร่อนทองบางสะพานหรือทองนพคุณ ลักษณะก้อนขนาดใหญ่น้ำหนักประมาณ 71 หุนที่บริเวณลำห้วยจังหัน ทำให้ขณะนี้มีกรุ๊ปทัวร์สนใจนำนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางไปชมการร่อนทองหลังน้ำหลากในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว วันแม่แห่งชาติระหว่างวันที่ 12 – 14 สิงหาคม นี้ โดยตนรับหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์จิตอาสา   เพื่อบรรยายให้ความรู้ที่มาที่มาของทองบางสะพานในอดีตตั้งแต่สมัยโบราณ กระทั่งถึงยุคที่มีการทำเหมืองทอง  และปัจจุบันมีการร่อนทองและการดำทองของชาวบ้านเพื่อหารายได้เสริมบริเวณคลองทอง โดยจะนำภาพทองบางสะพานขนาดใหญ่สุดในรอบ 30 ปี  มีนำหนัก 800 หุน หรือ 20 บาท มาจัดแสดงนิทรรศการให้นักท่องเที่ยวได้ชม

 

 

สำหรับทองก้อนดังกล่าวติดมากับดินบนผานด้านหน้ารถแทรกเตอร์ขณะทำเหมืองทองเมื่อปี 2525 และ ล่าสุดมีผู้ประกอบการรับซื้อทองได้นำทองบางสะพานทั้งแบบเกล็ดและแบบผง จัดทำเป็นล๊อคเก็ตและตะกรุดเพื่อจำหน่ายในราคาพิเศษสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อเป็นของฝากและขอที่ระลึก สำหรับทองคำก้อนที่มีนำหนัก และลักษณะสวยงามที่ผ่านมา มีผู้บริหารระดับสูงของเครือ ซีพี ได้ติดต่อผ่านนายหน้าในพื้นที่เพื่อขอซื้อเก็บสะสมไว้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีความเชื่อว่าทองบางสะพานมีพุทธคุณถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของแม่พระธรณี.

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » ภูมิภาค