วันศุกร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561 13:15 น.

ภูมิภาค

บิ๊กคลีนนิ่ง "คำชะโนด" แต่ปิดต่อถึงวันที่ 10 ส.ค.นี้

วันจันทร์ ที่ 07 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 20.25 น.

 

บิ๊กคลีนนิ่ง "คำชะโนด" แต่ปิดต่อถึงวันที่ 10 ส.ค.นี้

 

 

 

สถานการณ์น้ำท่วม คำชะโนด น้ำลดวันละ 20 ซม นายอำเภอพาอาสาสมัครทำความสะอาดบริเวณสะพานทางเข้าเกาะ ส่วนระดับบริเวณศาลปู่ศรีสุทโธยังสูงวันนี้ระดับอยู่ที่ 50 ซม. ยังคงปิดต่อถึงวันที่ 10 ส.ค.นี้ หากไม่มี่ฝนตกทำให้น้ำท่วมมาอีกคาดว่าวันที่ 11 ส.ค.น่าจะเปิดให้ประชาชนเข้าไปบริเวณเกาะได้

 

วันที่ 7 ส.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วังนาคินทร์คำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง นายวีระวัฒน์ วงษ์ศรีรักษา นายอำเภอบ้านดุง พร้อม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า นักเรียน ประชาชน ในเขต อ.บ้านดุง ร่วมกันทำความสะอาด “บิ๊กคลีนนิ่ง” บริเวณรอบเกาะคำชะโนด และ บริเวณสะพานพญานาค ที่เข้าไปภายในตัวเกาะคำชะโนด ในตัวเกาะคำชะโนด ที่บริเวณหน้าศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และต้นมะเดื่อยักษ์ ยังคงมีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ยังไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้ โดยมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาหลายคน ได้ขอร่วมทำความสะอาด เพื่อเป็นการร่วมทำบุญถวายให้เจ้าปู่ศรีสุทโธด้วย

 

 

ขณะที่บริเวณแอ่งน้ำรอบเกาะคำชะโนด ยังคงเร่งทำการสูบน้ำ เพื่อช่วยระบายน้ำที่ไหลมาจากลำห้วยทวน เพื่อให้น้ำระบายลงไปยังลำน้ำสงคราม ที่จะไหลลงแม่น้ำโขงที่ จ.นครพนม ทางศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เขต 14 , สนง.ทรัพยากรน้ำภาค 3 อุดรธานี และ อบจ.อุดรธานี ได้นำเครื่องสูบน้ำระยะไกล และเครื่องสูบน้ำ ขนาด 20 นิ้ว รวม 7 ตัว มาติดตั้ง เร่งสูบน้ำระบาย เพื่อให้น้ำบริเวณรอบเกาะไหลออกไปยังลำน้ำสงครามเร็วขึ้นวันละประมาณ 10 ล้าน ลบ.ม.ทำให้น้ำลดลงชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร    

 

นายวีระวัฒน์ วงษ์ศรีรักษา นายอำเภอบ้านดุง เปิดเผยว่า หลังจากน้ำท่วมเกาะคำชะโนดตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ยังคงท่วมอยู่ ทางคณะกรรมการคำชะโนดได้ประกาศ ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปในตัวเกาะ เพื่อจะเข้าไปสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ จนกว่าระดับน้ำจะลดลงทั้งหมด ซึ่งทางหน่วยงานต่างๆ ได้นำเครื่องสูบน้ำ จำนวน 7 เครื่อง มาเร่งสูบน้ำ เพื่อระบายน้ำลงสู่หนองทุ่งใหญ่ และน้ำจะไหลต่อไปยังลำน้ำสงคราม เพื่อลงไปสู่แม่น้ำโขงที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

 

 

 

“วันนี้ระดับในเกาะคำชะโนด ที่หน้าศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ ลดลงเหลือประมาณ 50 เซนติเมตร น้ำลดลงเฉลี่ยแล้ววันละประมาณ 20 เซนติเมตร จึงได้ร่วมกับทุกภาคส่วน ร่วมกันทำความสะอาดบริเวณรอบเกาะ และภายในเกาะคำชะโนดโดยเฉพาะสะพานพญานาค ทางเข้าวังนาคินทร์คำชะโนด คาดว่าน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 3-4 วัน หลังจากน้ำในตัวเกาะลดลงแล้ว ทางอำเภอบ้านดุงจะทำความสะอาดใหญ่ภายในวังนาคินทร์คำชะโนดอีกครั้ง ในวันที่ 10 สิงหาคม เพื่อทำการป้องกันเชื้อโรคที่มากับน้ำท่วมขัง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาในช่วงวันหยุดยาว”

 

 นายวีระวัฒน์กล่าวอีกว่า สำหรับบรรยากาศทั่วไป ยังคงมีนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ เดินทางเข้ามาสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธเหมือนเดิม แต่ทางอำเภอและคณะกรรมการคำชะโนด ยังคงประกาศไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในตัวเกาะ เนื่องจากระดับน้ำยังท่วมขังอยู่ และอาจจะได้รับอันตรายจากสัตว์มีพิษ และเชื้อโรคต่างๆ ที่มากับน้ำ คงต้องรอให้น้ำแห้ง และทำความสะอาดในตัวเกาะอีกครั้ง

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

หน้าแรก » ภูมิภาค