วันศุกร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561 13:14 น.

ภูมิภาค

"คำชะโนด" ทะลัก นักแสวงโชคแห่กราบไหว้ "ปู่ศรีสุทโธ

วันเสาร์ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 16.24 น.

"คำชะโนด" ทะลัก นักแสวงโชคแห่กราบไหว้ "ปู่ศรีสุทโธ"

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องในวันหยุดวันแม่แห่งชาติ วันที่ 12 ส.ค.60 ปรากฎว่าที่คำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักมีประชาชนเดินทางมาไหว้ปู่ศรีสุทโธจำนวนมากตั้งแต่เช้าจนถึงบ่าย หลังจากคำชะโนดต้องปิดไปหลายวันเนื่องจากน้ำท่วม

 

ทั้งนี้ หลังจากนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวว่ามีการเปิดเกาะคำชะโนด และให้เข้าไปกราบไหว้ด้านในเกาะคำชะโนดได้แล้ว ต่างเดินทางมากราบไหว้อย่างคึกคัก โดยที่จุดด้านหน้าเกาะคำชะโนด ซึ่งเป็นจุดทำพิธีบวงสรวง ถือว่าเป็นวันแรกที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้ปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมาเป็นจำนวนมาก

 

อย่างไรก็กรรมการบริหารคำชะโนด ห้ามนักท่องเที่ยวนำดอกไม้เครื่องไหว้บายศรีชนิดต่างๆ เข้าไปในเกาะคำชะโนด โดย ประชาชนที่มีความประสงค์จะเข้าไปในเกาะคำชะโนด จะต้องไม่ถือบายศรีต่างๆ เข้าไปในเกาะ ถอดรองเท้า ไม่สวมหมวก และแว่นตาดำ เมื่อเข้าไปในเกาะคำชะโนดแล้วห้ามนำแป้งทาตามต้นไม้

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีประชาชนแอบเอาแป้งไปทาต้นมะเดื่อยักษ์ที่อยู่ข้างศาลปู่ศรีสุทโธ ส่วนมะเดื่อยักษ์ที่อยู่ริมชายน้ำทางทิศตะวันออกน้ำยังไม่ลด เจ้าหน้าที่นำแผงเหล็กไปกั้นเอาไว้เพื่อไม่ให้ประชาชนลุยน้ำเข้าไป ส่วนที่บริเวณด้านในเกาะคำชะโนด โดยเฉพาะที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ขณะนี้น้ำแห้ง ลดลงไปแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ทำความสะอาดบริเวณบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ไม่เปิดให้น้ำขังในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เหมือนทุกครั้ง และห้าม ประชาชนดื่มน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ จนกว่าจะมีการตรวจสภาพน้ำจากเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข ที่ทำการตรวจหาสารปนเปื้อนที่มีอยู่ในน้ำอันอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

หน้าแรก » ภูมิภาค