วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 19:47 น.

ภูมิภาค

อัศจรรย์!อาทิตย์ทรงกลดพิธีบวงสรวงองค์อินทรานาคราช

วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 16.51 น.

อัศจรรย์!อาทิตย์ทรงกลดพิธีบวงสรวงองค์อินทรานาคราช

 
   
เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 13 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนได้เดินทางมาร่วมพิธีบวงสรวงองค์อินทรานาคราช เปิด3โลก เกิดปรากฏการณ์อัศจรรย์พระอาทิตย์ทรงกลด โดยมี ฤาษีเณร ธาตุพุทธคุณ หรือนายปรีชา จิตบริสุทธิ์ เป็นประธานทำพิธี มีพระเกจิ หลวงพ่อจำรัส วัดบ้านห้วยน้ำเค็ม จ.นครราชสีมา หลวงพ่อโอ่ง สำนักปฏิบัติธรรมบ้านป่ายุบพริก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมพิธีที่อาศรมฤาษีเณร ธาตุพุทธคุณ เลขที่ 53 ม.4 ตำบลโพแตง อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ติดจังหวัดปทุมธานี ถนนวงแหวนตะวันตกหมายเลข 9 สะพานเปิด
   
 
โดยบรรยากาศพิธีบวงสรวงองค์อินทรานาคราช ซึ่งเป็นนาคราชที่มีบารมีล้นฟ้าเป็นเทวะนาคาชั้นพรหรม และเป็นพญานาคราช 1 ใน 9 พญานาคราชผูู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นพระอินทร์แปลงกายมา เป็นพญานาคราชกายสีเขียวมี 3 เศียร มีฤทธิ์เป็นผู้บันดาลโชคลาภ มีประชาชนที่มีจิตศรัทธาร่วมพิธีจำนวนมาก และมีนางรำบวงสรวงเปิด 3 โลก ประกอบด้วยโลกสวรรค์ โลกมนุษย์ และโลกบาดาล ขณะที่ฤาษีเณร พร้อมพระเกจิ หลวงพ่อจำรัส วัดบ้านห้วยน้ำเค็ม จ.นครราชสีมา หลวงพ่อณะโอ่ง สำนักปฏิบัติธรรมบ้านป่ายุบพริก จ.ประจวบคีรีขันธ์กำลังจุดเทียนชัยเพื่อเริ่มพิธีนั้น ดวงอาทิตย์บนท้องฟ้า ได้เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด อากาศที่ร้อนอบอ้าว มีลมพัดผ่าน เป็นที่น่าอัศจรรย์ ประชาชนที่เข้าร่วมงานเกิดความศรัทธา ซึ่งพญานาคราชผูู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 9 พระองค์ ประกอบด้วย 1.พญามหาโพธิสัตว์ภูริทัตตนาคราชวิสุทธิเทวา 2.พญาวิรูปักเขมหาราชเจ้าวิสุทธิเทวา 3.พญาอินทรานาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา 4.พญากาลภุชครินทร์นาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา 5.พญาเอนกชาติภุชงค์นาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา 6.พญาอนันตนาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา 7.พญาโคตรบุตรโคดมนาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา 8.พญานาคาธิบดีศรีสุทโธนาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา 9.พญานาคาธิบดีศรีสัตตนาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา

 

     
 
องค์อินทรานาคราช คือ 1 ใน 9 พญานาคราชผูู้ยิ่งใหญ่ เป็นพญานาคราชที่เป็นภาคหนึ่งของ ท้าวสักกะเทวราช หรือองค์อัมรินทร์ หรือพระอินทร์ ที่คนไทยรู้จักกันดี ตามคติความเชื่อในศาสนาพุทธ ผู้เป็นเทวดาปกครองสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ในบันดาสวรรค์ทั้ง 6 ชั้นนับว่าเป็นเทวดาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของศาสนาพุทธ และในพุทธประวัติมักจะกล่าวถึงพระองค์ท่านอยู่ด้วยตามเหตุการณ์สำคัญต่างๆ พระอินทร์มีพระมเหสีอยู่สี่พระองค์ ได้แก่ พระนางสุธรรมา พระนางสุจิตรา พระนางสุนันทา และพระนางสุชาดาซึ่งองค์ที่สามนี้ เมื่อพระอินทร์จำแลงแปลงพระองค์มาเป็นพญานาคพระนางสุนันทา ก็จะจำแลงแปลงตามลงมาด้วยเสมอๆในบรรดาพระมเหสีทั้งสี่พระองค์ พระองค์ที่ตามขึ้นไปเสวยบุญบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ช้าที่สุด คือ พระนางสุชาดา เนื่องจาก ต้องบำเพ็ญเพียรกลายเป็นนกกระยางขาวเสียก่อน เพราะสมัยที่เกิดเป็นมนุษย์ นางทำบุญไม่เท่าบันดาอีกสามองค์ ผู้เฒ่าผู้แก่จะรู้จักเรื่องราวนางนกกระยางขาวเป็นอย่างดีเพราะนำมาเป็นหมอลำเรื่องต่อกลอน หรือประยุกต์เป็นเทศน์แหล่อิสาน สอนคนให้รู้จักการทำบุญสุนทาน ส่วนองค์อินทรราชานาคราชจะพอใจในคนที่มีสมาธิ ถือศีลปฏิบัติธรรม ทำบุญ โดยบันดาลให้ปาฏิหาริย์ต่างๆให้เกิดโชคลาภ คุ้มครองเมื่อเกิดภัยพิบัติ
     
 
ด้าน นายปรีชา จิตบริสุทธิ์ หรือฤาษีเณร ธาตุพุทธคุณ กล่าวว่า พิธีกรรมในการบวงสรวงในวันนี้ เพื่อทดแทนบุญคุณพญานาคซึ่งเป็นเทวาพิทักษ์ธรรม ดูแลพระพุทธเจ้า ปกป้องพระพุทธศาสนามา ดังนั้นวันนี้ฤาษีเณรจึงได้จัดงานวันนี้ขึ้น พร้อมกับพิธีเปิดศาลหลักสามศาล ประกอบด้วย ศาลแรกเป็นศาลหลักเมืองสวรรค์ ศาลหลักเมืองบาดาล และศาลหลักเมืองมนุษย์ จากนั้นบวงสรวงองค์อินทรราชานาคราช เป็นหนึ่งในเก้าแห่งนาคราช เป็นหนึ่งในเก้ากษัตริย์นาคราช พิธีกรรมในวันนี้ประกอบไปด้วย การแบกเรือลอยน้ำเพื่อถวายองค์อินทรราชานาคราช พิธีเจิมเสาศาลบาดาล และถวายเครื่องเซ่นสักการะ รวมทั้งสิ่งของที่ศิษยานุศิษย์ ได้นำมาถวาย ซึ่งก็ได้นำไปบริจาคสถานที่ต่างๆ เพื่อสังคมต่อไป ส่วนพิธีกรรมในวันนี้จะมีความขลังและศักดิ์สิทธิ์ อย่างไรก็ตามพิธีกรรมจะศักดิ์สิทธิ์ก็ต่อเมื่อเกิดกับผู้มีความเชื่อความศรัทธา แต่หากผู้ที่ไม่มีความเชื่อต่อให้พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์และดีแค่ไหนก็ไม่มีผลต่อผู้นั้น โดยวันนี้มีพ่อค้าประชาชนศิษยานุสิทธิ์ได้เข้ามาร่วมพิธีจำนวนมาก ทางฤาษีเณรต้องขอขอบคุณผู้ที่มีเมตตาและผู้ที่มีความศรัทธาต่อฤาษีเณรที่เข้ามาร่วมพิธีในวันนี้ ถือว่าวันนี้เป็นวันที่เปิดองค์อินทรราชานาคราช ขอฝากท่านใดที่จะมากราบจะมาขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็เรียนเชิญได้ที่อาศรมฤาษีเณรแห่งนี้.
 

หน้าแรก » ภูมิภาค