วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 07:20 น.

ภูมิภาค

ศึกชิงเจ้าความเร็วแห่งสายน้ำ! / แข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน ร.10

วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 17.04 น.

 

ศึกชิงเจ้าความเร็วแห่งสายน้ำ! / แข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน ร.10

 

วันที่ 13 ส.ค. 2560  นายวินัย  ภัทรประสิทธิ์ อดีต สส.พิจิตร ได้เป็นประธานเปิดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10 ณ ลำน้ำน่าน หน้าวัดท่าฬ่อ ต.ท่าฬ่อ อ.เมือง จ.พิจิตร ซึ่งจัดขึ้นโดย พระครูวิจิตร วรเวช เจ้าอาวาสวัดท่าฬ่อ ตำบลท่าฬ่อ อำเภอเมืองพิจิตร,นายสมศักดิ์  คำเผื่อน นายกเทศมนตรีตำบลท่าฬ่อ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและประชาชน โดยวัดท่าฬ่อแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน จึงได้มีประเพณีแข่งเรือยาวสืบทอดกันมายาวนาน โดยในปีนี้จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 10 อีกทั้งเป็นการสร้างความสมานสามัคคีของชาวบ้าน โดยใช้ประเพณีแข่งเรือเป็นกีฬาสานสัมพันธ์ โดยในปีนี้มีเรือพายจิ๋ว,เรือยาวเล็ก 12 ฝีพาย , เรือยาวกลาง 30 ฝีพาย , เรือยาวใหญ่ 55 ฝีพาย  ที่ลงสนามเข้าชิงชัยศึกจ้าวความเร็วแห่งสายน้ำพายแข่งขันกันมากถึง 112 เที่ยว โดยผู้ชนะเลิศจะได้ถ้วยพระราชทานของในหลวงรัชกาลที่ 10 พร้อมเงินรางวัลไปครอง จึงทำให้ชายหนุ่มที่เป็นฝีพายทุ่มแรงสุดพละกำลังเพื่อชิงถ้วยพระราชทาน

สำหรับบรรยากาศการแข่งขันในปีนี้ทั้งสองฝั่งแม่น้ำน่านมีกองเชียร์และผู้ชมนับพันคนต่างมาร่วมเชียร์เรือยาวจากหมู่บ้านของตนที่ส่งเข้าแข่งขันสภาพสนามปีนี้มีน้ำเกือบเต็มตลิ่ง ทำให้การแข่งขันเต็มไปด้วยความมันส์และสนุกสนาน มนต์เสน่ห์ที่นอกจากการแข่งเรือแล้วก็คงเป็นเสียงพากษ์เรือของโฆษกที่ตื่นเต้นเร้าใจสอดแทรกกับมุกตลกขบขัน ทำให้บรรยากาศสนุกสนานแม้จะอยู่ท่ามกลางแสงแดดก็ตามการเปิดสนามแข่งขันคู่แรกเป็นเรือยาว 55 ฝีพาย แข่งขันกันระหว่าง ชาละวันสิงห์ลีโอ 3 ซึ่งเป็นเรือของ กำนันบุญมี ต.ไผ่ขวาง อ.เมืองพิจิตร แข่งกับเรือพรพ่อศรี ของวัดท่าฬ่อ อ.เมืองพิจิตร ที่พายจ้ำกันจนหัวแหวกลำน้ำแตกกระจาย

 

การจัดงานแข่งเรือของวัดท่าฬ่อจัดเป็นรูปแบบงานวัดย้อนยุคมีของกิน ของเล่น  ชิงช้าสวรรค์  ปาโป่ง ปาเป้า ยิงปืน นอกจากนี้ยังมีของกินที่เลื่องชื่อและอยู่ควบคู่กับงานแข่งเรือมาช้านานนั่นคือ ข้าวเม่าทอดเงินล้านจากวัดหาดมูลกระบือ ที่กลุ่มแม่บ้านมาร่วมกันออกแรงทำข้าวเม่าทอดขาย จากในอดีตแพละ 1 บาท ปัจจุบันขายข้าวเม่าทอดแพละ 30 บาท โดยจะตระเวนขายไปในงานแข่งเรือทุกวันในจังหวัดพิจิตรและจังหวัดข้างเคียงกว่า 20 สนาม  ซึ่งในแต่ละปีก็จะขายหารายได้เข้าวัดหาดมูลกระบือได้เงินปีละนับล้านบาท จึงกลายเป็นของกินของฝากคู่งานแข่งเรือ

 

สำหรับทุกกิจกรรมในงานแข่งเรือของวัดต่างๆใน จ.พิจิตร ทั้งลุ่มน้ำยมและลุ่มน้ำน่าน เป้าหมายสุดท้ายปลายทาง คือ วันที่ 2-3 กันยายน 60 ด้วย การที่จะได้รับการคัดเลือกเข้าแข่งขันเรือยางประเพณีชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่จะจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 23 สิงหาคม -3 กันยายน  2560  ณ ลำน้ำน่านหน้าวัดท่าหลวง พระอารามหลวง ซึ่งถือเป็นงานใหญ่ระดับชาติที่จัดสืบทอดกันมายาวนานถึง 110 ปี ดังกล่าว

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค