วันจันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 23:28 น.

ภูมิภาค

ร.ร.พังทุยฯวีถีพุทธทำวัตรเช้าก่อนเข้าเรียน

วันพุธ ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2560, 17.01 น.

ร.ร.พังทุยฯวีถีพุทธทำวัตรเช้าก่อนเข้าเรียน

 

ชื่นชม!ร.ร.พังทุยพัฒนศึกษาผ้าขาวม้าเป็นสัญลักษณ์ลูกอีสาน  หนึ่งในต้นแบบโรงเรียนวีถีพุทธทำวัตรเช้าในวันพระก่อนเข้าเรียน

 

โรงเรียนมัธยมประจำตำบลเล็กๆแห่งหนึ่ง ที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น  โรงเรียนนี้อยู่กลางป่า เด็กที่มาเรียนที่นี่ ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานชาวบ้านแถวนั้น หากใครได้เข้าไปสัมผัส จะหลงใหลและหลงรัก โรงเรียนและนักเรียนโรงเรียนนี้ อย่างแน่นอน "รอยยิ้ม" และ "ความมีน้ำใจ"  คือความโดดเด่นของนักเรียนที่นี่


ทุกวันพระนักเรียนและครูที่นี่จะใส่ชุดขาวตามอัตภาพที่จะหาได้ ที่สำคัญและถือเป็น "วัฒนธรรมของโรงเรียน" คือ การทำวัตรเช้า ในวันพระ ก่อนเข้าเรียน หลังจากนั้นก็จะ "ออกกำลังกายด้วยผ้าขาวม้า" "ผ้าขาวม้า" ที่คล่องคอ เปรียบเสมือน "เนคไท" ที่เป็น "สัญลักษณ์" ของลูกอีสาน และยังเป็น "อุปกรณ์" สำหรับออกกำลัง ทุกเช้า
แม้ไม่มีราคาที่แพง และเท่ และ น่ารักมาก


ถ้าคณะสงฆ์ทั่วราชอาณาจักร  มีส่วนเข้าไปช่วยเหลือ สนับสนุน เติมเต็ม โรงเรียนเหล่านี้ จะเป็นคุณูปการต่อพระพุทธศาสนามาก และที่สำคัญ คณะสงฆ์ยังสามารถต่อยอดในการสร้าง โรงเรียนวีถีพุทธ โดยคณะสงฆ์ อย่างน้อยก็เป็นต้นแบบ จังหวัดละ 1  แห่ง ในรูปแบบ โรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนาที่หลายแห่งประสบความสำเร็จ เช่น โรงเรียนวินิตศึกษา จ.ลพบุรี โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง จ.ปราจีนบุรี  อย่างน้อย งานด้านการศึกษาสงเคราะห์จะชัดเจน และขับเคลื่อนได้เป็นอย่างดี 


ท่านใดผ่านไปแวะไปเยี่ยมและให้กำลังใจได้ที่โรงเรียนพังทุยพัฒนศึกษา ตำบลพังทุย อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น 40140 โทรศัพท์: 043 431 574


...........

(หมายเหตุ : ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊กองค์ม่อน ธรรมะอารมณ์ดี)

หน้าแรก » ภูมิภาค