วันจันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 23:30 น.

ภูมิภาค

ฮือฮา !! จอมปลวกคล้ายพระพุทธรูป ชาวบ้านแห่ไหว้บูชา

วันพุธ ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2560, 23.16 น.

ฮือฮา !! จอมปลวกคล้ายพระพุทธรูป ชาวบ้านแห่ไหว้บูชา

 

ชาวบ้านฮือฮา จอมปลวก คล้ายพระพุทธรูป ทางขึ้นวัดพระธาตุจอมกิตติ  ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย แห่กราบไหว้บูชา

 

วันที่ 13 กันยายน 2560  ผู้สื่อข่าวรางานว่า ที่วัดพระธาตุจอมกิตติ  ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ชาวบ้านพบจอมปลวก คล้ายพระพุทธรูป อยู่บริเวณจากเส้นทางขึ้นไปบนพระธาตุ ตามถนนประมาณ 100 เมตร ในป่าต้นสัก ห่างจากถนนประมาณ 20 เมตร โดยจอมปลวกที่พบ มีลักษณะคล้ายพระพุทธรูป ติดกับตอไม้แห้ง และมีสีค่อนข้างดำ โดยส่วนฐานจะจมอยู่ในดิน มีความสูงจากพื้นดินประมาณ 80 เซนติเมตร

 

ทั้งนี้ชาวบ้านค่อนข้างแปลกใจที่มีจอมปลวกลักษณะแบบนี้  และปรากฏในพื้นที่ อาณาบริเวณของ พระธาตุจอมกิตติ  ที่ประชาชนเลื่อมใส จึงเกิดความศรัทธาแห่กันมาจุดธูป กราบไหว้ ขณะที่ญาติโยมทางวัด และพระเณรบอกยังไม่ได้เข้าไปตรวจอบ อย่างไรก็ตามก่อนหน้านั้น  มีนายอำเภอเชียงแสนและคณะ เข้ามาดูแล้วเห็นว่าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ กับจอมปลวกที่ปรากฏเป็นรูปคล้ายพระพุทธรูป  ซึ่งต่อไปอีกหลายวัน จะเปลี่ยนแปลงไปอีก

 

วัดพระธาตุจอมกิตติ ตั้งอยู่บนยอดดอยน้อย อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 1.5 กิโลเมตร โดยประวัติและพระบรมธาตุระบุว่า พระเจ้าพังคราช เป็นกษัตริย์แห่งอาณาจักรโยนกเชียงแสน ขึ้นครองราชย์เมื่อ พ.ศ. 1458 มีราชโอรสคือ พระเจ้าพรหมมหาราช ทรงสร้างวัดพระธาตุจอมกิตติ เป็นเจดีย์ย่อเหลี่ยมไม้สิบสอง เพื่อบรรจุพระบรมธาตุ นอกกำแพงเมืองเชียงแสน

หน้าแรก » ภูมิภาค