วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 09:22 น.

ภูมิภาค

ชาวบ้านเร่งเสริมพนังกั้นน้ำรับมือท่วมใหญ่รอบ2

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 18.52 น.

 

ชาวบ้านเร่งเสริมพนังกั้นน้ำรับมือท่วมใหญ่รอบ2

 

 

ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ พร้อมกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์  เข้าพื้นที่ตรวจสอบเส้นทางแม่น้ำชีตลอดแนวในพื้นที่ อ.กมลาไสย อ.ฆ้องชัย และ อ.ร่องคำ  ขณะที่ชาวบ้านระดมกำลังรับมือน้ำท่วมใหญ่รอบที่ 2 ของปีนี้  นาข้าวเสียหายซ้ำระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

 

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่  12 ต.ค. 60   ที่บ้านแจ้งจม หมู่ที่ 7 ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์  นายไกรสร  กองฉลาด  ผวจ.กาฬสินธุ์    พ.อ.ผดุงเกียรติ  โปร่งจิตต์  ผบ.กกล.รส.จว.กส. พ.อ.สมบัติ  จินดาศรี รอง ผบ.กกล.รส.จว.กส.  พ.อ.ประวัติ  จารุตัน  เสนาธิการ กกล.รส.จว.กส. นายธนูสินธุ์  ไชยสิริ  ปลัด จ.กาฬสินธุ์  เข้าตรวจสอบเส้นทางแม่น้ำชีที่ไหลผ่านในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งได้ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมอีกครั้งในพื้นที่ติดแม่น้ำชีใน 3 อำเภอที่ประกอบด้วย อ.ฆ้องชัย อ.ร่องคำ และ อ.กมลาไสย  โดยเฉพาะที่บริเวณบ้านแจ้งจม หมู่ที่  7 ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์  ระดับน้ำในแม่น้ำชีได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลให้ในพื้นที่ราบลุ่มน้ำได้ไหลท่วมพื้นที่การเกษตรและเริ่มท่วมบ้านเรือนราษฎรบางส่วน  โดยนายสัมฤทธิ์  กิตติโชติ สุขสงค์  นายอำเภอกมลาไสย  พร้อมกำลังตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง  ได้วางกำลังเข้ามาดูแลชาวบ้านเป็นระยะ ๆ ที่ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำชีมีระดับสูงกว่าช่วงพายุเซินกาถึง 10 ซม. ที่ถือว่าอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง

 

 

 

ทั้งนี้จากหนังสือแจ้งเตือนและหนังสือสั่งการในการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ  สำนักชลประทานที่ 6 โดยได้ประสานทุกหน่วยงานวางมาตรการป้องกันและรับมือสถานการณ์น้ำท่วม เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ มีความปริมาณน้ำเกินความจุ โดยมีมากถึง 2,584.33 ล้าน ลบ.ม. หรือ 106.32% โดยทางเขื่อนอุบลรัตน์จำเป็นจะต้องเพิ่มการระบายน้ำวันละ 40 -45 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ในระยะนี้โดยจะเพิ่มการระบายเป็นช่วง ๆ จนถึงวันที่ 19 ต.ค.  หรือจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ปกติ

 

นายประสาร  อรุณพัฒน์  ผู้ใหญ่บ้านแจ้งจม หมู่ที่ 6  กล่าวว่า พื้นที่บ้านแจ้งจมขณะนี้มีพื้นที่การเกษตรเสียหายจากการถูกน้ำท่วมแล้ว 1,750 ไร่ เป็นนาข้าวและบ่อเลี้ยงปลา  ส่วนบ้านเรือนระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นถึงวันละ 4 ซม. ได้เริ่มเอ่อท่วมถนนชาวบ้านต้องเสริมกระสอบทรายเป็นทางยาวเป็นแนวป้องกันน้ำรวมถึงการจัดเวรยามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชม.  ขณะที่ทาง อ.กมลาไสย ได้ประสานนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จากชลประทาน จ.กาฬสินธุ์ และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เร่งผลักดันน้ำออกจากพื้นที่ เพื่อเตรียมรับมือมวลน้ำก้อนใหญ่ที่จะเข้ามายังพื้นที่อีกจำนวนมาก  ขณะที่ชาวบ้านได้นำรถไถเดินตามติดตั้งตามจุดต่าง ๆ ป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านอีกทางหนึ่ง ซึ่งก็ต้องดูว่าจะต้านทานได้มากน้อยแค่ไหน  ตอนนี้ชาวบ้านหดหู่มากเพราะน้ำท่วมรอบนี้ครั้งที่ 2  นาข้าวเสียหายซ้ำเติมอีก

หน้าแรก » ภูมิภาค