วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 09:13 น.

ภูมิภาค

ศรีสะเกษอ่วมอีก4อำเภอนาข้าวจมน้ำกว่า1,000ไร่

วันศุกร์ ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 20.25 น.

ศรีสะเกษอ่วมอีก4อำเภอนาข้าวจมน้ำกว่า1,000ไร่

 

เมื่อเวลา  17.00 น. วันที่ 13 ต.ค. 60  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ประตูระบายน้ำปากน้ำห้วยสำราญ  โครงการชลประทานศรีสะเกษ สำนักชลประทานที่ 8    ต.โพธิ์  อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ   นายธวัช   สุระบาล  ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายนพ   พงศ์ผลานิสัย  นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ   นายบุญประสงศ์ นวลสายย์  หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ   นายนพดล  จันทร์พวง  รองนายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ   ได้เดินทางมาตรวจสอบและประเมินสถานการณ์ของน้ำเนื่องจากว่า  บริเวณนี้เป็นจุดที่น้ำจากลำห้วยสำราญที่ไหลมาจากชายแดนไทย – กัมพูชาไหลลงสู่แม่น้ำมูลเพื่อที่จะไหลลงสู่แม่น้ำโขงที่ จ.อุบลราชธานี ต่อไป  ซึ่งปรากฏว่า  ระดับน้ำยังคงไหลอย่างต่อเนื่อง  เพราะว่าระดับน้ำของแม่น้ำมูลยังต่ำกว่าระดับน้ำของลำห้วยสำราญ   โดยประตูระบายน้ำได้เปิดทั้งหมด เพื่อให้น้ำไหลตามธรรมชาติ  และฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องทำให้มีน้ำไหลเอ่อล้นเข้าไปท่วมไร่นาของชาวบ้านบริเวณ ต.โพธิ์บางส่วน   จากนั้น  คณะของ ผวจ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปที่ชุมชนหนองหมู ต.โพธิ์  อ.เมือง  จ.ศรีสะเกษ  ซึ่งน้ำจากลำห้วยสำราญได้เอ่อล้นเข้าไปท่วมบ้านเรือนของชาวบ้าน จำนวน 11 หลัง  โดย ผวจ.ศรีสะเกษ ได้นำเอาถุงยังชีพ จำนวน 11 ถุงไปมอบให้กับชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้นและได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ นำเอาเรือขนาดเล็กมาไว้ให้ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมไว้ใช้ในการขนย้ายทรัพย์สินสิ่งของด้วย

 

นายธวัช กล่าวว่า  จากการที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่องนานหลายวัน ทำให้มีปริมาณน้ำสะสมมาเรื่อย ๆ ทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 2 แห่งคือที่เขื่อนราษีไศล และเขื่อนหัวนา  มีน้ำเก็บกักเกินกว่าระดับน้ำที่กำหนดไว้ แต่ว่าก็ยังสามารถเก็บกักน้ำไว้ได้  ซึ่งตนได้ให้เปิดประตูระบายน้ำทุกบานเพื่อให้น้ำไหลตามธรรมชาติ ยังไม่ต้องปิดประตูเก็บน้ำไว้  เนื่องจากว่ายังคงมีน้ำจำนวนมาก  โดยให้โครงการชลประทานจังหวัดศรีสะเกษ เฝ้าระวังน้ำของอ่างเก็บน้ำทุกแห่งอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง  ส่วนอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง จำนวน 16 แห่งของ จ.ศรีสะเกษ น้ำได้ล้นอ่างแล้ว จำนวน 14 อ่างและไหลลงมาตามลำน้ำสาขาทำให้ปริมาณน้ำตามแหล่งน้ำทุกแห่งมีน้ำสะสมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

ผวจ.ศรีสะเกษ  กล่าวต่อไปว่า  จากการที่มีปริมาณสะสมจำนวนมากนี้  ทำให้เกิดน้ำท่วมใน 4 อำเภอของ จ.ศรีสะเกษ คือ  จุดที่ 1 บ้านบึงเก่า  ต.กุง อ.ศิลาลาด น้ำท่วมไร่นาที่ต้นข้าวกำลังตั้งท้องประมาณ  500  กว่าไร่  ซึ่งตนได้สั่งการให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องนำเอาเครื่องสูบน้ำระยะไกล จำนวน  4 เครื่องไปสูบน้ำออกจากไร่นาของชาวบ้านเพื่อให้ชาวนาสามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้  จุดที่ 2 อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ  เนื่องจากว่า น้ำจากลำห้วยทับทันไหลเข้าท่วมไร่นาของชาวบ้านประมาณ  400 ไร่  จุดที่ 3 ชุมชนหนองหัวหมู เขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ น้ำท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านจำนวน 11 หลัง และจุดที่ 4 เขต ต.ทาม อ.กันทรารมย์  น้ำท่วมไร่นาประมาณ  700 ไร่ 

 

ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวด้วยว่า ตนจึงขอเตือนประชาชนชาวศรีสะเกษ ที่อาศัยอยู่ในที่ราบลุ่มใกล้กับลำน้ำต่างๆว่า  ขอให้ระวังน้ำท่วมฉับพลัน และเพื่อความปลอดภัยควรที่จะเคลื่อนย้ายทรัพย์สินของมีค่าขึ้นไว้บนที่สูง โดยขอให้เฝ้าระดับน้ำและติดตามข่าวสารของทางราชการที่รายงานสถานการณ์น้ำให้รับทราบอย่างใกล้ชิดด้วย ซึ่งตนได้สั่งการให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเตรียมการให้การช่วยเหลือประชาชนในบริเวณที่อาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันไว้แล้ว

หน้าแรก » ภูมิภาค