วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2561 02:39 น.

ภูมิภาค

ชวนชมทุ่งดอกทานตะวันยั​กษ์บานสะพรั่งกลางเมืองโคราช

วันศุกร์ ที่ 01 ธันวาคม พ.ศ. 2560, 12.29 น.

 

ชวนชมทุ่งดอกทานตะวันยั​กษ์บานสะพรั่งกลางเมืองโคราช

 

 

ทุ่งดอกทานตะวันขนาดยั​กษ์บานสะพรั่งรับลมหน​าวกลางเมืองโคราช ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกมากกว่า 30 เซนติเมตร ผลงานวิจัยของม.ราชภัฎโคราชเริ่มเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว 5 ธ.ค.นี้

 

 

 

เมื่อช่วงสายของวันนี้ (1 ธันวาคม 2560) ที่ศูนย์ฝึกอบรม และวิจัยทางการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางกว่า 100 ไร่อยู่ติดกับสวนสัตว์นครราชสีมา ตำบลไชยมงคล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขณะนี้กำลังเป็นที่สนใจได้รับความนิยมของชาวจังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะบรรยากาศช่วงนี้บรรดาคนหนุ่มสาว นักเรียน นิสิต นักศึกษา ในช่วงฤดูหนาวนี้ที่แห่กันไปเที่ยวและถ่ายภาพ ถ่ายเซลฟี่คู่กับดอกทานตะวันยักษ์กันอย่างคึกคัก ซึ่งส่วนใหญ่ไปเป็นกลุ่ม หรือหมู่คณะ และไปแบบคู่หนุ่มสาว รวมถึงประชาชนทั่วไปที่ไปแบบครอบครัว จูงลูกจูงหลานสัมผัสลมหนาวกันคึกคัก ท่ามกลางแมกไม้นานาพันธุ์และผึ้งที่กำลังดูดดื่มน้ำหวานจากเกษตรของดอกทานตะวัน   

 

 

 

โดยพื้นที่ภายในศูนย์ฝึกอบรม และวิจัยทางการเกษตรแห่งนี้ ได้แบ่งพื้นที่กว่า 20 ไร่ เป็นแปลงทุ่งดอกทานตะวันขนาดยักษ์กำลังออกดอกสีเหลืองสวยงามบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ ซึ่งดอกทานตะวันยักษ์ดังกล่าวเป็นดอกทานตะวันที่ได้ทำการศึกษาวิจัยพัฒนาสายพันธุ์ เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่นำไปเพาะปลูกเชิงพาณิชย์ ทำให้ดอกทานตะวันมีขนาดใหญ่มาก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30 – 40 เซนติเมตร บางดอกมีขนาดใหญ่กว่าหน้าคน แต่ส่วนใหญ่มีขนาดเท่ากับหน้าคน และดอกยังร่วงโรยช้ากว่าดอกทานตะวันทั่วไป

 

 

นอกจากนี้ภายในพื้นที่แห่งนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง อาทิ แปลงดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ที่กำลังเริ่มออกดอก , ฟาร์มเลี้ยงแกะ , ฟาร์มกวาง , โรงเพาะเห็ด และร้านจำหน่ายผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ พุดซานมสดลูกเท่าไข่เป็ด ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชม และเลือกซื้อในราคาถูกอีกด้วย โดยทางมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมพื้นที่ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคมนี้ ไปจนถึงวันที่ 5 มกราคม 2561 และจากนั้นจะทำการปิดพื้นที่ เพื่อทำการศึกษาวิจัยด้านการเกษตรต่อไป

 

หน้าแรก » ภูมิภาค