วันเสาร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561 22:52 น.

ภูมิภาค

ไฟไหม้โรงงานอบแผ่นยางพารา เสียหายกว่า 30 ล้าน (คลิป)

วันพฤหัสบดี ที่ 07 ธันวาคม พ.ศ. 2560, 21.30 น.

 

ไฟไหม้โรงงานอบแผ่นยางพารา
เสียหายกว่า 30 ล้าน

 

 

 

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2560 เวลาประมาณ 16.30 น. ร.ต.อ.ชาญ จินะป๊อก ร้อยเวร สภ.ภูเพียง จ.น่าน ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้ โรงงานยาง ของสหกรณ์กองทุนสวนยาง สกย.จังหวัดน่าน จำกัด เลขที่ 303 บ้านห้วยแหด หมู่ 12 ตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน จึงได้รายงานให้ พ.ต.อ.มนตรี ยอดเมือง ผกก.สภ.ภูเพียง รับทราบและรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบกลุ่มควันไฟสีดำพุ่งลอยอยู่เต็มท้องฟ้า

 

 

จากการสอบถาม นางนิภา ใจปิง ซึ่งเป็นคนงานของสหกรณ์กองทุนสวนยาง จังหวัดน่าน ได้กล่าวว่า ขณะที่เกิดเหตุนั้น ตน และคนงานทั้งหมดได้ช่วยกันทำยางแผ่นอยู่ข้างนอกตัวอาคาร แล้วข้างในอาคารนั้น ได้ทำการอบยางทั้งหมด 3 เตา จากนั้นก็ได้ยินเสียงดัง มาจากเตาอบที่ 1 ตนก็ได้หันไปดูก็ได้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว และได้มีลมกระโชกแรง จึงได้ตะโกนเรียกให้ จนท.ที่อยู่ภายในโรงงานวิ่งออกจากที่เกิดเหตุ ออกมาอยู่ในที่ปลอดภัย จนกระทั่งรถบรรทุกน้ำดังเพลิงมาช่วยระดมดับเพลิง


ร.ต.อ.ชาญ จินะป๊อก ร้อยเวร สภ.ภูเพียง จ.น่าน สันนิษฐานในเบื้องต้นว่า ขณะที่คนงานได้สุมไฟด้านหลังห้องอบเพื่อใช้ความร้อนในการอบแผ่นยางพารา ห้องที่ 1 เป็นห้องอบขนาดใหญ่ โดยคาดว่าความร้อนน่าจะเกินขนาด  เบื้องต้น ประเมินค่าเสียหายอยู่ที่ 30 ล้านกว่าบาท

 

 

อย่างไรก็ตาม จะให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง และจะเรียกผู้จัดการโรงงานเข้ามาสอบสวนด้วย ส่วนความเสียหายที่เกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ต้องตรวจสอบภายหลังอีกครั้งหนึ่งว่า มีอะไรเสียหายไปบ้าง และได้ประสานไปยัง จนท.ตร.พฐ.จ.น่าน เข้าตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งในวันพรุ่งนี้

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค