วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562 03:02 น.

ประชาสัมพันธ์

เวทีแจ้งเกิดเพื่อคนพิการในรายการ “Over the limit ปฏิบัติการทะลุพิกัด”

วันพุธ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561, 17.16 น.

เวทีแจ้งเกิดเพื่อคนพิการในรายการ “Over the limit  ปฏิบัติการทะลุพิกัด” 

 
 
นายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พร้อมด้วย พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด รักษาราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เป็นประธานร่วมแถลงข่าวเปิดตัวรายการ “Over The Limit ปฏิบัติการทะลุพิกัด” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) และกรมประชาสัมพันธ์ เป็นครั้งแรกของประเทศไทยในการประชันความสามารถของ “คนพิการทุกประเภท” จากทั่วประเทศ เพียงแค่พิการแค่กาย แต่ใจ “ไร้ขีดจำกัด” ทั้งการร้องเพลง เล่นดนตรี เต้น และการแสดงนาฎกรรมอื่นๆ ตามความถนัด โดยมีผู้บริหารกรมประชาสัมพันธ์ เจ้าหน้าที่ พก. ผู้แทนองค์กรคนพิการทั้ง 7 ประเภท คนพิการ และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงาน จำนวน 100 คน 
 
นายสมคิด กล่าวว่า รัฐบาล โดยกระทรวง พม. มีเป้าหมายสำคัญในการยกระดับและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนทุกกลุ่ม ได้แก่ เด็ก สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส โดยเฉพาะกลุ่มคนพิการ ซึ่งถือเป็นนโยบายที่เร่งด่วนในการช่วยเหลือให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ มีอาชีพ มีรายได้ที่มั่นคง ไม่เป็นภาระของครอบครัวและสังคม ทั้งนี้ จากรายงานข้อมูลสถานการณ์ด้านคนพิการในประเทศไทย พบว่ามีคนพิการที่ได้รับการออกบัตรประจำตัวคนพิการ จำนวน 1,808,524 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 2.75 ของประชากรทั้งประเทศ และด้วยความที่มีต้นทุนทางร่างกายและจิตใจไม่สมบูรณ์ มีส่วนทำให้ขาดโอกาสในการพัฒนาตนเองให้มีชีวิตที่ดีขึ้น 
 
 
นายสมคิด กล่าวต่อไปว่า โครงการ “Over the limit ปฏิบัติการทะลุพิกัด” จึงเกิดขึ้น ภายใต้ความร่วมมือของกระทรวง พม. โดย พก. และกรมประชาสัมพันธ์ เพื่อเป็นเวทีประกวดความสามารถของคนพิการทุกประเภท ที่เปิดโอกาสและสร้างพื้นที่ให้คนพิการมีที่ยืนและเป็นที่ยอมรับในสังคมอย่างกว้างขวาง และยังเป็นการเปลี่ยนมุมมองใหม่ที่มีต่อคนพิการก้าวสู่การเป็นนักร้องนักแสดงมืออาชีพ โดยจะเปิดรับสมัครทำการคัดเลือก ทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศ ซึ่งแบ่งเป็นประเภทร้องเพลง การแสดง และเล่นดนตรี ตามความถนัดของผู้เข้าแข่งขัน โดยจะคัดเลือกผู้เข้ารอบแต่ละประเภทไปสู่รอบการแสดงสด รวมทั้งหมด 24 คน เพื่อแข่งขันในช่วงออกอากาศต่อไป โดยมีศิลปินชื่อดังเป็นโค้ชและเทรนเนอร์ประจำแต่ละทีม อาทิ รุ่ง สุริยา, ฝน ธนสุนทร, อิน บูโดกัน และ ไอซ์ ศรัณยู เพื่อเพิ่มศักยภาพผู้เข้าแข่งขันแต่ละประเภทในโชว์ สุดท้ายของการแข่งขันการตัดสินจะมาจากผลโหวตจากคณะกรรมการและผู้ชมทางบ้าน ผู้ที่ชนะเลิศจะได้รางวัล 500,000 บาท และรางวัลอื่นๆ อีกรวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท โดยจะเริ่มเปิดรับสมัครคนพิการทั่วประเทศเพื่อแข่งขันและคัดเลือก ในภาคเหนือ วันที่ 25 มี.ค. ที่ จ.เชียงใหม่ ภาคอีสาน วันที่ 1 เม.ย. ที่ จ.ขอนแก่น ภาคใต้ วันที่ 8 เม.ย. ที่ จ.สุราษฎร์ธานี และภาคกลาง วันที่ 22 เม.ย. ที่กรุงเทพฯ และจะเริ่มออกอากาศในเดือนมิถุนายน นี้ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT 2 HD)  
 
 
"โครงการ “Over the limit ปฏิบัติการทะลุพิกัด” จัดทำขึ้นมาเพื่อให้คนพิการทุกเพศ ทุกวัย ได้มีเวทีแสดงออกถึงความสามารถตามความถนัดของตนเอง ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธกิจของ พก. โดยสอดคล้องกับแนวคิดที่ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการ เพื่อเป็นการให้โอกาส ให้เกียรติ กำลังใจ และยกระดับความสามารถ มีความพยายามพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็จ เปลี่ยนภาระให้เป็นพลัง เปลี่ยนมุมมองใหม่ของคนส่วนใหญ่ในสังคม ให้มีที่ยืน เป็นที่ยอมรับในสังคม และมีรายได้สามารถเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้อย่างยั่งยืนต่อไป” นายสมคิด กล่าวในตอนท้าย 
 

หน้าแรก » ประชาสัมพันธ์