วันอังคาร ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561 16:17 น.

ประชาสัมพันธ์

กิน เที่ยว ตามรอยโครงการพัฒนาไม้ผลตามพระราชดำริ จังหวัดจันทบุรี

วันพฤหัสบดี ที่ 09 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 09.52 น.

กิน เที่ยว ตามรอยโครงการพัฒนาไม้ผลตามพระราชดำริ จังหวัดจันทบุรี

 

ถ้าพูดถึงจังหวัดจันทบุรี จังหวัดท่องเที่ยวในภาพตะวันออกของไทย หลายคนคงนึกถึงบรรยากาศของท้องทะเลและอาหารทะเล แต่นอกเหนือจากนั้นจันทบุรียังเป็นที่โด่งดังเรื่องผลไม้อีกด้วย เพราะที่จันทบุรีมีสวนผลไม้มากมายให้เพื่อนๆ ได้ไปเลือกรับประทานกันสดๆ ในสวนกันเลยทีเดียว แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากจะมีสวนผลไม้ให้ไปเที่ยวแล้ว ยังมีโครงการพัฒนาผลไม้ตามพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งอยู่ที่จังหวัดจันทบุรีอีกด้วย

 

 

ขอบคุณภาพจาก: https://www.facebook.com/ศูนย์พัฒนาไม้ผลตามพระราชดำริจันทบุรี-130219503845128

 

ศูนย์พัฒนาผลไม้ฯ แห่งนี้ จัดตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2521 เพื่อเป็นตัวอย่างในการประกอบอาชีพให้แก่ประชาชนในพื้นที่ แถมยังเป็นแหล่งน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งอีกด้วย โดยประชาชนสามารถเข้ามาศึกษา ทดลองทำการเกษตรได้ แถมยังเป็นศูนย์การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอีกด้วย โดยการปลูกผลไม้ของที่นี่ชาวบ้านจะได้เรียนรู้วิธีการปลูกโดยใช้วิธีเกษตรอินทรีย์ ไม่มีการใช้สารเคมี ทำให้ผลไม้ที่ได้นั้นไม่มีอันตราย ทำให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนทั้งสำหรับธรรมชาติและสำหรับชาวบ้านในพื้นที่เองกันเอง

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก: http://www1.ldd.go.th/web_kingproject/Project_006.htm

 

โดยหากเพื่อนๆ คนไหนแวะเวียนไปเที่ยวที่ศูนย์พัฒนาผลไม้แห่งนี้ก็จะได้เรียนรู้เรื่องราวหลักๆ เกี่ยวกับการทำเกษตรอยู่ 3 อย่างนั่นก็คือ เรื่องของน้ำ ด้วยการชมการกักเก็บน้ำของศูนย์พัฒนาผลไม้แห่งนี้ เรื่องถัดมาคือเรื่องของดิน ได้รู้วิธีการดูแลรักษาความชุ่มชื่นและความอุดมสมบูรณ์ของดิน และเรื่องสุดท้ายก็คือการเพาะปลูกแบบเกษตรอินทรีย์นั่นเอง แถมยังสามารถเข้าไปชิมผลไม้สดๆ จากต้นกันได้เลย ภายในมีต้นผลไม้มากมายทั้งต้นทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง มะไฟ มะยงชิด ลำไย ลิ้นจี่ และอีกมากมาย

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก: http://70routesofking.tourismthailand.org

 

 

ศูนย์พัฒนาผลไม้ฯ แห่งนี้ เปิดให้เพื่อนๆ ทุกคนที่สนใจเข้าไปเที่ยวชมได้ฟรี โดยตั้งอยู่ที่ หมู่ 8 บ้านทุ่งโตนด ตำบลท่าหลวง อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี เปิดให้เข้าชมทุกวันเลย ตั้งแต่ 8.30 ไปจนถึง 16.30 น. โดยสามารถโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-3937-3136 และหากเพื่อนๆ อยากลองขับรถไปจากกรุงเทพฯ ก็สามารถทำได้ ​โดยการขับรถไปตามถนนสุขุมวิท เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3408 ตรงไปเรื่อยๆ จนเข้าสู่จังหวัดจันทบุรี หากขับไปบนเส้นทางจันทบุรี - เขาคิชฌกูฏ ศูนย์พัฒนาผลไม้จะอยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดจันทบุรี ประมาณ 16 กิโลเมตร

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก: https://www.facebook.com/ศูนย์พัฒนาไม้ผลตามพระราชดำริจันทบุรี-130219503845128

 

การเดินทางไปจังหวัดจันทบุรีนั้นก็ง่ายแสนง่าย ใช้เวลาขับรถออกจากกรุงเทพฯ ไปจังหวัดจันทบุรีเพียงแค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ก็จะได้เจอกับจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยผลไม้นานาชนิด หรือหากใครจะแวะไปทะเล เพื่อกินอาหารทะเลต่อก็ยังได้เช่นเดียวกัน ด้วยการเดินทางที่สะดวกรวดเร็วบวกกับยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ให้เลือกชมอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น ชุมชนเก่าริมน้ำจันทบูร โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล ศูนย์ศึกษาธรรมชาติอ่าวคุ้งกระเบน หาดเจ้าหลาว น้ำตกพลิ้ว ตึกแดงและคุกขี้ไก่ วัดเขาสุกิม โอเอซีส ซีเวิลด์ จันทบุรีจึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นทริปท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดสัก 3 วัน 2 คืน ซึ่งที่พักจันทบุรีเองก็มีความหลากหลาย พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวตลอดปี

 

หากเพื่อนๆ คนไหนต้องการที่จะไปเยือนจังหวัดจันทบุรี สามารถหาข้อมูลและเลือกดูที่พักในจันทบุรีได้ที่ Traveloka สำหรับที่พักราคาไม่แพง พร้อมส่วนลดพิเศษ และไม่มีค่าธรรมเนียมการจอง

 

 

จองที่พักจันทบุรี ราคาถูก พร้อมเช็คโปรโมชั่นและดูส่วนลดได้ที่ Traveloka

 

หน้าแรก » ประชาสัมพันธ์