วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2561 21:34 น.

สังคม-สตรี

ติดดาว "เจ้ไฝ" สุดยอดสตรีทฟู้ดไทย

วันพุธ ที่ 06 ธันวาคม พ.ศ. 2560, 16.43 น.

 

ติดดาว "เจ้ไฝ"
สุดยอดสตรีทฟู้ดไทย

 


ชู "เจ้ไฝ" ติดโผสุดยอดสตรีทฟู้ด สุดยอดร้านอาหารในไทย ประกาศผลแล้ว มิชลินติดดาวร้านอาหารในไทย เผยสูงสุด 2 ดาว 3 ร้าน "กากั้น-เลอนอร์มังดี-เมซซาลูน่า" ส่วน 1 ดาวมี 14 ร้าน ชู "เจ้ไฝ" ติดโผสุดยอดสตรีทฟู้ด

 

วันที่ 6 ธ.ค. นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยผลจากงาน MICHELIN Guide Award Ceremony ที่มีการเปิดชื่อร้านอาหารดาวมิชลินในกรุงเทพฯ และร้านอาหารแนะนำ นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ได้รับการการันตีคุณภาพอาหารจากมิชลินสตาร์ และเป็นประเทศที่ 30 ที่มิชลินสตาร์ได้ค้นหาร้านอาหารเลื่องชื่อจากทั่วโลก

 


 

ด้านนายไมเคิล เอลลิส ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ "มิชลินไกด์" ทั่วโลก เปิดเผยว่า มิชลินไกด์ กรุงเทพฯ ประจำปี 2561 เป็นฉบับปฐมฤกษ์ มีร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรรับรางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 3 ร้าน ได้แก่ร้าน Gaggan (กากั้น) เป็นร้านอาหารอินเดียที่มีเมนูโดดเด่นและสร้างสรรค์ แต่ลงตัวทั้งเนื้อสัมผัสและรสชาติ ,ร้าน Le Normandie (เลอ นอร์มังดี) ร้านอาหารฝรั่งเศสชั้นสูง ปรุงด้วยวัตถุดิบชั้นยอด และเทคนิคขั้นสูง จนรสสัมผัสกลมกลืน และร้าน Mezzaluna (เมซซาลูน่า) ที่เป็นร้านอาหารยุโรปที่มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น
 

นอกจากนี้มีร้านที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน 14 ร้าน (ในจำนวนนี้เป็นร้านอาหารไทย 7 ร้าน) ซึ่งแต่ละร้านสามารถสะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพอาหารท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ได้แก่ ร้านชิม บายสยามวิสดอม, ร้านโบลาน, ร้านเสน่ห์จันทร์, ร้านสระบัว บาย กิน กิน, ร้านน้ำ, ร้าน Paste, ร้าน J'aime by Jean Michel Lorain, ร้าน Elements, ร้าน Ginza Sushi Ichi (กินซ่า ซูชิ อิชิ), ร้าน Suhring (เซือริ่ง), ร้าน L'Atelier de Joel Robuchon (ลัตเตอลิเยร์ เดอ โจแอล โรบูชง), ร้าน Upstairs at Mikkeller, ร้าน Savelberg

 


 

ส่วน 1 ใน 14 ที่เป็นร้านอาหารริมทาง คือร้านเจ้ไฝ ที่ได้รับ 1 ดาวมิชลิน เชฟเจ้าของร้านปรุงอาหารด้วยเตาถ่านในครัวเปิดขนาดเล็ก ที่สืบทอดกิจการจากรุ่นพ่อเมื่อ 70 ปีก่อน ด้วยการปรุงเมนูเด็ดอย่างไข่เจียวปู ปูผัดผงกระหรี่และโจ๊กแห้ง
 

ทั้งนี้การจัดอันดับร้านอาหารตามเกณฑ์ของมิชลินสตาร์ จะวัดจากหลักเกณฑ์ 5 ประการ คือ คุณภาพของส่วนผสม ทักษะในการปรุงอาหาร การผสมผสานของรสชาติและระดับความคิดสร้างสรรค์ คุณค่าของราคาอาหาร และความมีมาตรฐานคงที่ของคุณภาพอาหาร โดยนักชิมผู้ตัดสินจะเดินทางเข้าไปชิมอาหารแบบไม่เปิดเผยตัว จ่ายค่าอาหารตามปกติ และไปปีละ 3-4 ครั้งเพื่อวัดความคงที่ของคุณภาพอาหาร และยังมีจดหมายจากลูกค้าที่ส่งมายังมิชลินไกด์เป็นอีกหนึ่งตัวตัดสิ

หน้าแรก » สังคม-สตรี