วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561 17:35 น.

กีฬา

“บิ๊กเสือ” ใจสะออน ไม่กล้าฟันทอง อชก.

วันศุกร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2561, 19.21 น.

“บิ๊กเสือ” ใจสะออน ไม่กล้าฟันทอง อชก.

 

 

''บิ๊กเสือ'' นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาไทย เพื่อเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ โดยมี พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการ, พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และตัวแทนสมาคมกีฬาร่วมประชุม

 

 

ในที่ประชุมได้มีชี้แจงว่า เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 จะมีการแข่งขันทั้งสิ้น 57 ชนิดกีฬา จำนวน 462 เหรียญทอง ส่วนเรื่องแผนการเก็บตัวของนักกีฬาไทย ที่ยังไม่มีการประกาศอย่างชัดเจนว่าจะให้เริ่มเก็บตัวเมื่อใด ซึ่งเดิมทีแผนจะเริ่มเก็บตัวตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย. 60 เป็นเวลารวม 9 เดือน แต่เนื่องจากเกิดปัญหาไม่สามารถประชุมคณะกรรมการกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ (บอร์ดกองทุนฯ) ได้ จึงยังไม่มีการกำหนดอย่างชัดเจน และบางชนิดกีฬาเริ่มเก็บตัวไปแล้ว โดยในที่ประชุมได้มีการสรุปให้นับเวลาเริ่มเก็บตัว ในวันที่ 19 ธ.ค. 60 เป็นต้นไป และหลังจากที่บอร์ดกองทุนฯ ประชุมอนุมัติงบในวันที่ 24 ม.ค. 61 นี้ ให้แต่ละสมาคมกีฬาเริ่มทำส่งแผนเพื่อเก็บตัวได้ทันที ยกเว้นในส่วนของกีฬายิงปืน โดยนายสกล กล่าวว่า จะลงมาดูแลด้วยตนเอง และจะคัดนักกีฬา 2 รอบ ก่อนจะเริ่มเก็บตัวในวันที่ 24 ก.พ. เป็นต้นไป

 

 

นอกจากนี้ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทสไทย ยังได้แสดงความเป็นห่วง พร้อมกับเน้นย้ำในเรื่องของการเตรียมทีมต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องสารต้องห้าม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่แต่ละสมาคมจะต้องดูแลให้ดี เพราะโอกาสเกิดขึ้นได้กับนักกีฬาทุกคนในกรณีที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์  และเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่หลายสมาคมให้ความสำคัญกับเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬาและจิตวิทยาค่อนข้างมาก เชื่อว่าจะเป็นส่วนสำคัญกับสมรรถภาพนักกีฬา และการป้องกันอาการบาดเจ็บ

 

 

สุดท้าย ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวด้วยว่า  การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้จะมีการชิงชัยเหรียญเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีคู่แข่งสำคัญเป็นจำนวนมากทั้ง จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, คาซัคสถาน หรือชาติตะวันออกกลางก็พัฒนาขึ้นมาอย่างน่าใจหาย  แถมเจ้าภาพเองต้องการคว้าเหรียญมากเช่นกัน ดังนั้นการจะตั้งเป้าในตอนนี้คงเร็วเกินไป ต้องขอดูความพร้อมของนักกีฬาก่อนเดินทางไปแข่งขันอีกครั้ง เพื่อประเมินว่า ทัพนักกีฬาไทยน่าจะได้กี่เหรียญทอง

 

หน้าแรก » กีฬา