วันอาทิตย์ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 17:27 น.

กีฬา

ปอดเหล็ก 3 หมื่นคนแห่แข่ง วิ่งไทยแลนด์ มาราธอน

วันศุกร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2561, 19.25 น.

ปอดเหล็ก 3 หมื่นคนแห่แข่ง วิ่งไทยแลนด์ มาราธอน

 
 
 
นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธานอำนวยการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับโลก รายการ ''อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2018 พรีเซ็นเต็ด บาย โตโยต้า'' เป็นประธานในการประชุมการจัดการแข่งขัน ว่า การแข่งขันรายการนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นครั้งแรกในการวิ่งมาราธอนของไทยที่มีการตัดตัวผู้วิ่งออกตามระยะทางทุกจุดที่วางไว้ ผู้ที่ไม่สามารถวิ่งเข้าจุดตามเวลาที่กำหนดจะถูกตัดออกจากการแข่งขันทันที  โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและทำความเข้าใจในทุกจุด นอกจากนี้ยังได้รับการแจ้งว่ารายการนี้ได้ถูกบรรจุเป็น 1 ใน 30 รายการที่มีคะแนนสะสมในการวิ่งมาราธอนระดับโลกอีกด้วย เป้าหมายหลังจากนี้ คือ การสร้างให้เป็นมาราธอนที่มีคนอยากมาวิ่งมากที่สุด 1 ใน 5 รายการของทวีปเอเชีย ภายในเวลา 3 ปี ซึ่งตอนนี้มีผู้สมัครเข้ามาแล้ว รวม 18,734 คน รวมทุกระยะทั้งมาราธอน (42.195 กม.) ฮาล์ฟมาราธอน (21.1 กม.) มินิมาราธอน (10 กม.) ซึ่งมีชาวต่างชาติกว่า 3,200 คนที่สมัครเข้ามาจาก 45 ประเทศทั่วโลก และจะมีการรับสมัครระยะสไมล์รัน 3.5 กม. เพิ่มเติมอีก คาดว่าจะมีนักวิ่งในรายการนี้ไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นคน 
 
 
สำหรับการวิ่งครั้งนี้เป็นการวิ่งผ่าเมือง ผ่านจุดสำคัญของกรุงเทพมหานคร จาก สนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก วิ่งผ่านถนนรามคำแหง (ใช้สะพานต่างระดับ)  ผ่านถนนพระรามเก้า (ใช้สะพานต่างระดับ) เข้าถนนดินแดง  รอดอุโมงค์ลอดใต้สะพาน มุ่งสู่ถนนราชวิถี (ใช้สะพานต่างระดับ) ผ่านถนนราชดำเนินนอก ถนนวิสุทธิกษัตริย์ สะพานพระรามแปด ถนนบรมราชชนนี (สะพานต่างระดับ) วกกลับมาที่ถนนราชดำเนินนอก เลี้ยวขวาเข้าถนนพระสุเมรุ ออกถนนราชดำเนินกลาง เข้าเส้นชัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทำให้ต้องมีการปิดการจราจรในหลายจุด แต่ได้เตรียมการปิดในรูปแบบใหม่ คือ ปิดถนนในแต่ละช่วง 5 กม. เพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ไม่ปิดทั้งเส้นทางวิ่งตลอดเวลา ทำให้กระทบกับการจราจรน้อยลงกว่าเดิม ซึ่งการวิ่งทั้งหมดจะใช้เวลาปิดถนนในภาพรวมตั้งแต่เวลา 03.00-11.00 น. ของวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561
               
 
นายวีระศักดิ์  มั่นใจว่าการแข่งขันรายการนี้จะได้รับความสนใจจากนักวิ่งไทยและทั่วโลกอย่างมาก เพราะเป็นการวิ่งผ่านเมืองชั้นในที่ไม่เคยจัดมาก่อน โดยเน้นไปที่ความสะดวก สะอาด ปลอดภัย มีเอกลักษณ์ ยั่งยืน รวมทั้งเป็นการช่วยโปรโมตการท่องเที่ยวไทย แต่ละจุดที่วิ่งผ่านเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของกรุงเทพมหานคร  มาตรฐานของการแข่งขันจะสูงอย่างมาก จึงอยากจะเห็นการแข่งขันอะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอนเป็นรายการที่ยิ่งใหญ่ติดระดับท็อป 5 ของโลก 4ภายใน 3 ปี

หน้าแรก » กีฬา