วันพฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561 17:43 น.

กีฬา

“สมยศ” ยอมรับผู้ตัดสินยังมีปัญหา

วันจันทร์ ที่ 05 มีนาคม พ.ศ. 2561, 17.41 น.

“สมยศ” ยอมรับผู้ตัดสินยังมีปัญหา

 

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมกับ เอเอฟซี ประชุมประเมินผลการทำงานฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ประจำปี 2560 ซึ่ง พล.ต.อ.สมยศ ยอมรับว่า ยังเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน

 

โดยการประชุมครั้งนี้มี พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย , มร. เบนจามิน ตัน รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด และ  น.ส.พัณณิภา คำนึง หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ร่วมถกปัญหานานกว่า 3 ชั่วโมง

 

ภายหลังจากการประชุม น.ส.พัณณิภา คำนึง หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน กล่าวว่า "การประชุมครั้งนี้เป็นการสรุปการพัฒนาผู้ตัดสินของไทยตลอดปี 2560 ที่ผ่านมา โดยเป็นการหารือถึงเรื่องการพัฒนาเรื่องกฎกติกาใหม่ๆ สมรรถภาพร่างกายและการใช้ภาษาอังกฤษ ของผู้ตัดสิน ซึ่งมีความสำคัญมากในการที่จะก้าวเป็นผู้ตัดสินในระดับฟีฟ่า โดยเอเอฟซีค่อนข้างพอใจกับการทำงานที่ผ่านมา และแนะนำวิธีการแก้ไขในระยะยาว  โดยเฉพาะเรื่องจำนวนผู้ตัดสินที่ทางเอเอฟซีจะส่งวิทยากรที่มีความรู้เข้ามาช่วยอบรม อาทิ ผู้ตัดสินที่จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยที่ตัดสินที่ 5 และ 6 หรือ AAR ผู้ตัดสินบริเวณหลังประตู เพื่อให้มีบุคลากรเพียงพอต่อการทำหน้าที่ในแต่ละสัปดาห์"

               

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การประชุมสรุปผลงานผู้ตัดสินตลอดทั้งปี 2560 ถึงแม้ว่าภาพรวมที่ออกสู่สายตาทั้งจาก สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือจาก บริษัทไทยลีก ก็ตาม แต่ในความรู้สึกส่วนตัวยังไม่เป็นที่น่าพอใจ ส่วนหนึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า เมื่อปีที่แล้วมีเรื่องการล็อคผลการแข่งขัน และ ส่วนหนึ่งก็มาจากผู้ตัดสิน โดยรู้เห็นกับผู้เกี่ยวข้องบางกลุ่ม บางคน จนเป็นที่มาแห่งความเสื่อมเสีย ถึงแม้ว่าจะได้ฟ้องร้องขึ้นศาลไปแล้วก็ตาม ในปีนี้ก็ยังมีการติดตามพฤติกรรมของผู้ตัดสินบางคน ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอย่างไม่ลดละ แต่ดีใจที่ ผู้ตัดสินบางคนได้มีการเปลี่ยนพฤติกรรมจากความคิดสีดำ มาเป็นสีเทา และทางสมาคมกำลังจะฟอกให้กลายมาเป็นสีที่ดูดีกว่า อาจจะไม่ถึงกับสีขาว แต่ยืนยันว่าปีนี้ และ ปีต่อ ๆ ไป ผู้ตัดสินนอกแถวจะเหลือน้อยลง โดยเฉพาะคนที่ยังมีความละโมบ ขอเตือนควรระวังตัวให้ดี

 

หน้าแรก » กีฬา