วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 02:23 น.

กีฬา

“สมยศ” เลิกใช้ VAR – ปรามผู้ตัดสินคิดชั่ว

วันพุธ ที่ 07 มีนาคม พ.ศ. 2561, 23.48 น.

“สมยศ” เลิกใช้ VAR – ปรามผู้ตัดสินคิดชั่ว

 

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เตรียมยกเลิกการใช้ระบบตัดสิน เอเออาร์ (AAR) และ วีเออาร์ (VAR ) ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.นี้เป็นต้นไปจนกว่าจะมีความชัดเจนจากทางเอเอฟซี หรือฟีฟ่าถึงการบังคับใช้  แต่หากทางสโมสรใดต้องการให้มีการตัดสินในระบบใดสามารถที่จะแจ้งมายังสมาคมได้ แต่ต้องออกค่าใช้จ่ายเอง

 

" พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย  ร่วมหารือกับ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานบริหารบ.ไทยลีก จำกัด,  น.ส. พันนิภา คำนึง หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งปรเทศไทยฯ พร้อมด้วยตัวแทนจากสโมสรไทยลีก 1 และไทยลีก  2

 

โดยรายละเอียดในการประชุมเป็นการชี้แจงการนำระบบ  เอเออาร์ (AAR) หรือผู้ตัดสินหลังประตู  และ วีเออาร์ (VAR) หรือ วีดีโอ. ช่วยผู้ตัดสินในกรณีที่เกิดความไม่มั่นใจก่อนการตัดสินจะให้ใบแดง หรือ จุดโทษ เพื่ออธิบายให้กับสโมสรต่างๆ เข้าใจในระบบการทำงาน ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯต้องมีการเตรียมความพร้อมเอาไว้ก่อน และพยายามที่จะจัดให้กับทุกสโมสรได้เรียนรู้เอาไว้ เนื่องจากว่าวันที่ 1 เม.ย. 61 ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลจะหยุดการใช้งานทั้งสองระบบ จนกว่าจะมีความชัดเจนจากทางฟีฟ่าว่าจะใช้ระบบใด

 

อย่างไรก็ตามได้รับการร้องเรียนและร้องขอจากสโมสรต่างๆให้นำระบบการตัดสินไม่ว่าจะเป็น เอเออาร์ (AAR) หรือ วีเออาร์ (VAR) มาช่วยในการตัดสินซึ่งมองว่าระบบดังกล่าวสามารถให้ความยุติธรรมและมีหลักฐาน ก็จะเรียนทางสโมสรต่างๆว่า ให้ท่านร้องขอมาและทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะจัดการประสานติดต่อให้ แต่ทางสโมสรจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในส่วนต่างที่มีซึ่งก็ไม่มากประมาณ3-4หมื่นบาท หลังจากนี้ทางสมาคมจะได้ทำแบบสอบถามไปยังสโมสรต่างๆว่าต้องการใช้ระบบใดกี่ครั้งจนกว่าทางเอเอฟซี หรือฟีฟ่า จะรับรองการใช้ระบบดังกล่าว"

 

"บิ๊กอ๊อด” ยังยืนยันเหมือนเดิมว่า " ต้องการให้สมาคมกับสโมสรทำงานไปด้วยกัน หากสโมสรมีข้อเสนอแนะ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยินดีเปิดกว้างเสมอ เพราะที่ผ่านมา นายกสมาคมฯคิดในมุมมองที่มีแนวความคิดของตัวเอง หรือคำแนะนำจากทีมงานฝ่ายต่างๆ ทว่าอย่างไรก็ดีหากว่าทางสมาคมไม่ได้รับความร่วมมือจากทางสโมสรก็ถือว่าจบเหมือนกัน  จึงอยากขอความร่วมมือจากสโมสรว่า ถึงวันนี้จะต้องทำงานร่วมกันเพราะทุกคนปรารถนาดีกับวงการฟุตอลทั้งสิ้น อะไรไม่ดีบอกกล่าวกันได้ ส่วนตัวยินดีรับฟัง "

 

ขณะเดียวกันเกี่ยวกับประเด็นที่มีข่าวว่ายังคงมีบรรดาอดีตผู้ตัดสินที่พัวพันกับการล็อคผลการแข่งขัน มีการพยายามติดต่อผู้ตัดสินเพื่อให้มีการล็อคผลการแข่งขันนั้น  พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้กล่าวว่า "ส่วนตัวยืนยันว่าความพยายามที่จะล็อคผลหรือกำหนดผการแข่งขันล่วงหน้ายังมีอยู่  มีผู้ตัดสิน อดีตผู้ตัดสิน หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับการล็อคผลการแข่งขันล่วงหน้ายังไม่หยุด ยังพยายามที่จะดำเนินการด้วยการพยายามติดต่อกับผู้ตัดสินหลายๆคนให้ทำในสิ่งที่ไม่ควรทำ  แต่ยังมีผู้ตัดสินน้ำดีผู้ตัดสินดีๆ  เห็นว่าการล็อกผลการตัดสินนั้นผิดกฎหมายแล้วยังทำลายวงการฟุตบอลมาบอกผม มารายงานผม ผมก็อยากวิงวอนหรือขอร้อง อดีตผู้ตัดสินหรือผู้มีอิทธิพลในวงการฟุตบอล ผู้ที่เคยทำสิ่งไม่ดีไม่ควรก็หยุดเถอะ หากท่านรักประเทศไทยรักวงการฟุตบอลจริง วงการที่เคยเป็นน้ำเลี้ยงให้ท่านได้ทำมาหากินในอดีตอย่าทำลายเลย ใครบ้างที่ไม่ยอมเลิกยังวนเวียนในวังวนของความชั่วร้ายเหล่านี้ผมรู้หากมีหลักฐานผมไม่มีละเว้น จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดอย่างไม่มีการไว้หน้าใครทั้งสิ้น