วันพุธ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561 12:35 น.

กีฬา

“สมยศ” เลิกใช้ VAR – ปรามผู้ตัดสินคิดชั่ว

วันพุธ ที่ 07 มีนาคม พ.ศ. 2561, 23.48 น.

“สมยศ” เลิกใช้ VAR – ปรามผู้ตัดสินคิดชั่ว

 

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เตรียมยกเลิกการใช้ระบบตัดสิน เอเออาร์ (AAR) และ วีเออาร์ (VAR ) ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.นี้เป็นต้นไปจนกว่าจะมีความชัดเจนจากทางเอเอฟซี หรือฟีฟ่าถึงการบังคับใช้  แต่หากทางสโมสรใดต้องการให้มีการตัดสินในระบบใดสามารถที่จะแจ้งมายังสมาคมได้ แต่ต้องออกค่าใช้จ่ายเอง

 

" พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย  ร่วมหารือกับ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานบริหารบ.ไทยลีก จำกัด,  น.ส. พันนิภา คำนึง หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งปรเทศไทยฯ พร้อมด้วยตัวแทนจากสโมสรไทยลีก 1 และไทยลีก  2

 

โดยรายละเอียดในการประชุมเป็นการชี้แจงการนำระบบ  เอเออาร์ (AAR) หรือผู้ตัดสินหลังประตู  และ วีเออาร์ (VAR) หรือ วีดีโอ. ช่วยผู้ตัดสินในกรณีที่เกิดความไม่มั่นใจก่อนการตัดสินจะให้ใบแดง หรือ จุดโทษ เพื่ออธิบายให้กับสโมสรต่างๆ เข้าใจในระบบการทำงาน ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯต้องมีการเตรียมความพร้อมเอาไว้ก่อน และพยายามที่จะจัดให้กับทุกสโมสรได้เรียนรู้เอาไว้ เนื่องจากว่าวันที่ 1 เม.ย. 61 ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลจะหยุดการใช้งานทั้งสองระบบ จนกว่าจะมีความชัดเจนจากทางฟีฟ่าว่าจะใช้ระบบใด

 

อย่างไรก็ตามได้รับการร้องเรียนและร้องขอจากสโมสรต่างๆให้นำระบบการตัดสินไม่ว่าจะเป็น เอเออาร์ (AAR) หรือ วีเออาร์ (VAR) มาช่วยในการตัดสินซึ่งมองว่าระบบด