วันเสาร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 06:37 น.

กีฬา

พลังโสมเตรียมจับมือจัด โอลิมปิกเกมส์ 2032

วันพุธ ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2561, 21.15 น.

พลังโสมเตรียมจับมือจัด โอลิมปิกเกมส์ 2032

 

 

โด จองฮวาน รัฐมนตรีกีฬาของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า เกาหลีใต้ ได้มีการวางแผนที่จะจับมือกับเกาหลีเหนือ เพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2032 ในงานประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลี ที่กรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือในสัปดาห์หน้า

 

 

โดย โด จองฮวาน จะทำการเสนอเรื่องนี้ในตอนที่เขาเดินทางไปยังเมืองหลวงของเกาหลีเหนือพร้อมกับ ประธานาธิบดี มุน แจอิน เพื่อร่วมประชุมสุดยอดเกาหลี ครั้งที่ 3 กับ คิม จองอึน ผู้นำของเกาหลีเหนือ ในวันที่ 18 ก.ย. นี้  พร้อมกับยืนยันด้วยว่าได้วางแผนที่จะเสนอเรื่องนี้ให้กับเกาหลีเหนือเพื่อร่วมกันสร้างสันติภาพ กรุงโซล และ กรุงเปียงยาง รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ร่วมกัน”

 

 

ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เคยมีการพูดคุยกันเพื่อทำหน้าที่โอลิมปิกเกมส์ 1988 มาแล้ว แต่สุดท้ายการเจรจาไม่เป็นผลเนื่องจากทั้งสองชาติไม่สามารถตกลงกันได้ในเรื่องของการแบ่งการทำหน้าที่จัดการแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆ ก่อนที่สุดท้ายโอลิมปิกครั้งนี้ จะจัดขึ้นที่กรุงโซล

 

 

ขณะเดี่ยวกัน ทางด้านของ โธมัส บาค  ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เคยออกมาพูดเมื่อช่วงต้นเดือนว่า เขาพร้อมจะพูดคุยกับสองชาติเกาหลีในการที่จะให้เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือเดินขบวนในพิธีเปิดและทำการแข่งขันร่วมกันในโอลิมปิก เกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อต้องการให้ กีฬา เป็นตัวเชื่อมนำไปสู่ความสามัคคี และ สันติภาพ ของทั้ง 2 ชาติ

 

 

หน้าแรก » กีฬา