วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 02:01 น.

กีฬา

กีฬาชาวไทยภูเขา“พิดโลกเกมส์” แข่ง 28 ชนิด

วันพฤหัสบดี ที่ 06 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 21.05 น.

กีฬาชาวไทยภูเขา“พิดโลกเกมส์” แข่ง 28 ชนิด

 

ดร.ปัญญา  หาญลำยวง อธิบดีกรมพลศึกษา พร้อมด้วยนายสุรชัย มณีประกร รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ร่วมแถลงข่าวและประชุมจับสลากแบ่งสายการจัดการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 31 “พิดโลกเกมส์”

 

โดยกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย กำหนดทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 15-19 ธันวาคม 2561 ณ จังหวัดพิษณุโลก โดยมีจังหวัดที่เข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 20 จังหวัด แบ่งการแข่งขันเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทกีฬาสากล 7 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย ฟุตบอลชาย 7 คน ,วอลเลย์บอล ,เซปักตะกร้อ ,เปตอง ,วู้ดบอล ,กรีฑา และชักเย่อสากล ส่วนกีฬาพื้นบ้านแข่งขัน 11 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย วิ่งขาหยั่ง,ชักเย่อพื้นบ้าน ,วิ่งแบกก๋วย ,ขว้างสากมอง ,ตักน้ำใส่กระบอก ,กลิ้งครก ,ขว้างลูกข่าง ,ยิงหน้าไม้ ,เป่าลูกดอก ,ขว้างมีดสั้น และพุ่งหอกซัด

 

ดร.ปัญญา  หาญลำยวง อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวว่า “การแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 31 ที่จังหวัดพิษณุโลก กรมพลศึกษา จัดสรรงบประมาณในการดำเนินการจัดการแข่งขันจำนวน 3,470,000 บาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุน ส่งเสริมให้ชนเผ่า ทั้ง 1,800 คน ได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน และเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาประจำถิ่นของชนเผ่า สร้างความรัก ความสามัคคี มีน้ำใจนักกีฬา ตลอดจนพัฒนาความสามารถของนักกีฬาชาวไทยภูเขา รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดโดยใช้กีฬาเป็นสื่อ และช่วยป้องกันปัญหาจากภัยของยาเสพติด

 

ในด้านความพร้อม  “สนามกีฬากลางจังหวัดพิษณุโลก เป็นสนามที่ได้มาตรฐาน เคยใช้จัดการแข่งขันระดับประเทศมาแล้ว ส่วนด้านที่พักนักกีฬาเราได้จัดเตรียมที่พักไว้อย่างเพียงพอ  พร้อมต้อนรับนักกีฬาชาวไทยภูเขากว่า 1,800 คน โดยมีสายตรวจตำรวจคอยออกตรวจทุกสถานที่ที่ท่านพักอยู่ไว้เพื่อคอยดูแลอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้นักกีฬาทุกคน ทำให้มั่นใจได้ว่า การแข่งขันครั้งนี้สะดวก ปลอดภัยทั้งชีวิต และ ทรัพย์สิน