วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562 16:32 น.

กีฬา

ลูกชาย “มหาเธร์” นั่งปธ.เทนนิสอาเซียน

วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562, 19.13 น.
ลูกชาย “มหาเธร์” นั่งปธ.เทนนิสอาเซียน
 
"บิ๊กเอ๋" กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิสไทย นั่งรองประธานสหพันธ์เทนนิสอาเซียน โดยมีลูกชาย ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีของมาเลย์เป็นประธานสหพันธ์ มีวาระบริหาร 2 ปี ให้ไทยเป็นศูนย์กลางตั้งสำนักงาน  เล็งแก้ปัญหาหลักดันนักหวดในภูมิภาคขึ้นสู่ระดับเอเชียและระดับโลก 
 
นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า นายกสมาคมกีฬาเทนนิสและผู้แทนจากประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน จำนวน 11 ประเทศ ได้แก่ เมียนมา, ลาว, กัมพูชา, เวียดนาม,ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, บรูไน ดารุสซาลาม, ติมอร์-เลสเต และไทย ได้เดินทางมาประชุม "เซาท์อีสเอเชีย เทนนิส เฟเดอเรชั่น" ที่โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ สยามสแควร์ โดยได้รับเกียรติจาก พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดการประชุม
 
การประชุมครั้งนี้ถือเป็นการรวมตัวกันของนายกสมาคมกีฬาเทนนิสในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อร่วมกันจัดตั้ง "สหพันธ์เทนนิสแห่งเซาท์อีสเอเชีย" โดยวาระสำคัญคือการเลือกประธานสหพันธ์ และ คณะกรรมการบริหาร ซึ่งจะดำรงตำแหน่งในวาระบริหาร 2 ปี ปรากฎว่า ที่ประชุมเห็นพ้องเลือก เมียร์ซาน มหาเธร์ นายกสมาคมเทนนิสมาเลเซีย และเป็นลูกชาย ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เป็นประธาน โดยมีรองประธาน 3 คน ประกอบด้วย นายกิตต์สมบัติ เอื้อมมงคล ในฐานะนายกสมาคมกีฬาเทนนิสของไทย, อึ้ง กิลเบิร์ต ที่ปรึกษาและอดีตนายกสมาคมกีฬาเทนนิสสิงคโปร์ และ เทพ ฤทธิวิท เลขาธิการสมาคมกีฬาเทนนิสกัมพูชา
 
ขณะที่เลขาธิการสหพันธ์คือ อุลตราปราตี ชุนมูกัม ชาวสิงคโปร์ และมี ดร.ทวีศักดิ์ ศิลกุล อุปนายกสมาคมกีฬาเทนนิสไทย เป็นรองเลขาธิการ ส่วนที่เหลือจะได้ร่วมเป็นคณะกรรมการบริหารสหพันธ์เพื่อร่วมกันทำงาน พัฒนาวงการกีฬาเทนนิสในภูมิภาคนี้ให้มีความก้าวหน้า และ พัฒนานักเทนนิสไปสู่ระดับเอเชีย และ ระดับโลกต่อไป
 
"นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้หารือกันถึงประเด็นปัญหาที่มีผลกระทบต่อนักเทนนิสในกลุ่มเซาท์อีสเอเชีย คือ การปรับระบบการแข่งขันและการคิดคะแนนอันดับโลกของนักเทนนิสอาชีพที่สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ และ สมาคมเทนนิสอาชีพทั้งชายและหญิงได้มีการปรับใช้ในปีนี้เป็นปีแรก ทำให้นักเทนนิสอาเซียนอันดับโลกหายไปพอสมควร และการแข่งขันเทนนิสยุคนี้ถือว่าหนักและยากมากกับการเก็บคะแนนโลกให้มีอันดับที่ไปสู่ระดับโลก ดังนั้นเมื่อชาติในอาเซียนหันมาจับมือกันและจัดตั้งสหพันธ์ในครั้งนี้ จะทำให้ทำงานร่วมกันอย่างมีระบบ มีการแลกเปลี่ยนนักกีฬา โดยให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน รวมถึงประสานงานกับทางสหพันธ์เทนนิสเอเชีย และสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อวงการเทนนิสในภูมิภาคนี้
 
นายกิตตน์สมบัติ กล่าวในช่วงท้ายว่า สำหรับสำนักงานสหพันธ์นั้นที่ประชุมเห็นพ้องให้ใช้ที่สำนักงานของศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี ประเทศไทย เป็นหลัก เพราะเป็นที่ตั้งของสำนักงานสหพันธ์เทนนิสเอเชียอยู่แล้ว รวมถึงยังมีเจ้าหน้าที่ทำงานตลอด นอกจากนี้ในอนาคตหากศูนย์ฝึกเทนนิสแห่งใหม่ที่มวกเหล็ก จ.สระบุรี แล้วเสร็จก็จะเปิดให้เป็นศูนย์ฝึกเทนนิสของภูมิภาคอาเซียนต่อไป ซึ่งจะส่งผลดีต่อนักเทนนิสเยาวชนไทยที่จะได้ร่วมซ้อมกับนักเทนนิสต่างชาติและผู้ฝึกสอนที่มีประสบการณ์มากขึ้น.

หน้าแรก » กีฬา