วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562 16:25 น.

กีฬา

“ช้างศึก” เจอ อุรุกวัย ย้ำคนไทยต้องประทับใจ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562, 18.49 น.
“ช้างศึก” เจอ อุรุกวัย ย้ำคนไทยต้องประทับใจ
 
โชคทวี พรหมรัตน์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เปิดเผยสิ่งที่เน้นย้ำเป็นพิเศษ ก่อน ช้างศึก พบกับ ทีมชาติอุรุกวัย ในฐานะแชมป์เก่า ฟุตบอลไชนา คัพ 2019 รอบชิงชนะเลิศ โดย ช้างศึก ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ มาได้ ด้วยการเอาชนะ เจ้าภาพ ทีมชาติจีน 1-0 ขณะที่ ขุนพลจอมโหด นั้น ถล่มเอาชนะ ทีมชาติอุซเบกิสถาน มาได้ถึง 3-0 
 
“ยอมรับว่าเป็นเกมที่หนักมากครับ อย่างวันที่ไปดู ก็เห็นว่า อุรุกวัย แข็งแกร่งทั้งรุก และ รับ เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราทำได้ ก็คือเราต้องเล่นให้เต็มที่ และมีวินัยในเกมรับ ถ้าดวล 1 ต่อ 1 เราเสียเปรียบแน่นอน สิ่งที่ต้องเน้น ระหว่างนี้ ก็คือเรื่องของระบบการเล่น ว่าเราจะทำยังไง ให้ อุรุกวัย มีพื้นที่เล่นแคบที่สุด และพยายามอย่าทำให้พวกเขาแทงบอลแนวลึก แบบที่ถนัดได้ง่าย เพราะฉะนั้นทุกคนต้องช่วยกันครับ คือนอกจากมีวินัยในเกมรับ มีความว่องไวในเกมรุกแล้ว จะต้องมีสมาธิเป็นที่ตั้งอีกด้วย
 
ในโลกฟุตบอล ไม่มีอะไรเพอร์เฟ็กต์ 100 % อุรุกวัย เป็นทีมที่แข็งแกร่งก็จริง แต่บางจังหวะ ก็ยังมีจุดอ่อน และมีช่องว่างให้เล่นงานเหมือนกัน ก็เข้าใจว่า ถ้าดูจากชื่อชั้น น้องๆ อาจมีประหม่าบ้าง แต่เมื่อลงไปในสนาม ที่มี 11 คนเท่ากัน ถ้าทุกคนมีจิตใจที่เต็มร้อย มีสมาธิ  แสดงศักยภาพที่ดีที่สุดออกมา เชื่อว่าเรามีโอกาส และถ้าเราทำได้ คงเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากที่สุด
 
ถามว่ากังวลไหม ในฐานะหนึ่งในผู้ฝึกสอน ส่วนตัวบอกได้เลยว่าไม่มีอยู่แล้วครับ ตรงกันข้าม กลับมองว่านี่เป็นกำไรของน้องๆ และฟุตบอลไทยมากกว่า ที่ได้เจอทีมระดับโลกจริงๆ แบบนี้ และนี่เป็นครั้งแรกที่ ทีมชาติไทย ได้ประจันหน้ากับ อุรุกวัย ทีมชั้นนำของโลก  โดยได้กำชับให้น้องๆ ที่ได้โอกาสลงไปเล่น ทำหน้าที่และแสดงความสามารถออกมาให้เต็มที่ ส่วนผลจะออกมาเช่นไรไม่ซีเรียส เพียงแต่ขอให้ทุกคนเต็มที่และสร้างความประทับใจให้กับแฟนบอลชาวไทยทั้งประเทศก็พอใจแล้วครับ
 
สำหรับผู้เล่น 11 คนแรก ยังคงใช้ชุดเดิมที่ชนะเจ้าภาพจีน ระบบ 4-4-2 ผู้รักษาประตูเป็น ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน ,  สุพรรณ ทองสงค์ , อดิศร พรหมรัตน์ , นัสตพล มาลาพันธ์ , ธนบูรณ์ เกษารัตน์ , สารัช อยู่เย็น , ธีราทร บุญมาทัน (กัปตันทีม) , ทริสตอง โด , ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ , ชนาธิป สรงกระสินธิ์ และ อดิศักดิ์ ไกรษร โดยโทษติดใบเหลืองนัดที่แล้วแทบจะไม่มีผล เนื่องจากฟุตบอลรายการนี้เตะแค่ 2 นัดเท่านั้น 
สำหรับ ทีมชาติไทย อันดับ 115 ของโลก จะพบกับ ทีมชาติอุรุกวัย อันดับ 7 ของโลก ในฟุตบอล ไชนา คัพ 2019 รอบชิงชนะเลิศ วันที่ 25 มีนาคม 2562 ที่สนามกว่างซี สปอร์ตส์ เซ็นเตอร์, นครหนานหนิง เวลา 18.35 น. ตามเวลาประเทศไทย ถ่ายทอดสดทาง ไทยรัฐ ทีวี

หน้าแรก » กีฬา