วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 19:42 น.

กีฬา

"ทัพพาราไทย" พร้อมลุย "อาเซียนพาราเกมส์ "

วันพุธ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2560, 05.17 น.

"ทัพพาราไทย" พร้อมลุย "อาเซียนพาราเกมส์ " 

 "บิ๊กนิดหน่อย" ตั้งเป้าป้อง "เจ้าเหรียญทอง" 

 
 
ทัพนักกีฬาพาราไทย และ สตาฟโค้ช ชุดลุยศึกอาเซียนพาราเกมส์  ครั้งที่ 9 ที่ถิ่นเสือเหลือง มาเลเซีย รวมกว่า 500 ชีวิต พาเหรดเข้ารายงานตัว และปฐมนิเทศเพื่อเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมอย่างพร้อมเพรียงทั้ง 15 ชนิดกีฬา ด้าน "บิ๊กนิดหน่อย" จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประมุขพาราลิมปิกไทย ตั้งเป้า "ทัพพาราไทย" ป้องแชมป์ตำแหน่ง "เจ้าเหรียญทอง" ศึกอาเซียนพาราเกมส์ให้ได้อีกครั้ง ขณะเดียวกันยังหวังเห็นนักกีฬาหน้าใหม่ ตอกบัตรแจ้งเกิดทำผลงานดีในรายการก่อนไปต่อยอดในรายการระดับที่สูงขึ้นไปในอนาคต   
 
นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และ นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย พลตรี โอสถ ภาวิไล เลขาธิการคณะกรรมการพาลิมปิกแห่งประเทศไทย และผู้แทนจาก 5 สมาคมกีฬาคนพิการฯ ร่วมกิจกรรมการปฐมนิเทศและรายงานตัวนักกีฬาพาราไทย ที่ผ่านการคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทย เพื่อเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมก่อนเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9  ที่ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในช่วงระหว่างวันที่ 17-23 กันยายน 2560 ที่ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา 
 
บรรยากาศในกิจกรรมการปฐมนิเทศและรายงานตัวของนักกีฬาพาราและผู้ฝึกสอนในครั้งนี้เป็นอย่างคึกคักมีนักกีฬาที่ผ่านมาการคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติทั้ง 15 ชนิดกีฬา  ประกอบด้วย กรีฑา, ว่ายน้ำ, ยิงธนู , แบดมินตัน, เทเบิลเนนิส, วีลแชร์เทนนิส, ยกน้ำหนัก, วอลเลย์บอล (นั่ง), วีลแชร์บาสเกตบอล, โกลบอล, บอคเซีย, ฟุตบอล 7 คน, โบว์ลิ่ง, หมากรุก และ ฟุตบอล 5 คน
 
ด้าน นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กิจกรรมปฐมนิเทศ ที่ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย จัดขึ้นในครั้งนี้ต้องการแสดงความยินดีให้กับนักกีฬาคนที่ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9 และร่วมถึงการชี้แจงกฎระเบียบ และช่วงเวลาในการเก็บฝึกซ้อม และสถานที่ฝึกซ้อม  ร่วมการชี้แจงเรื่องสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่นักกีฬาจะได้รับในช่วงระหว่างการเก็บตัวฝึกซ้อม อาทิ ค่าที่พัก, เบี้ยเลี้ยง  , อาหาร, การรักษาพยาบาล และ สิทธิประโยชน์ จนร่วมไปถึงเรื่องการตรวจเยี่ยม และการประเมินผลการฝึกซ้อม และเป้าหมายของแต่ละชนิดกีฬาให้นักกีฬาไทยทราบโดยทั่วกัน
 
ขณะที่  "บิ๊กนิดหน่อย" จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราฯ กล่าวว่า ขอขอบคุณสมาคมกีฬาคนพิการฯ ทั้ง 5 สมาคมฯ ที่ร่วมมือกับทางคณะกรรมมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทยเป็นอย่างดี สำหรับการเก็บตัวเพื่อเตรียมทีมสู้ศึกอาเซียนพาราเกมส์ในครั้งนี้ทางการกีฬาแห่งประเทศไทยได้อนุมัติงบประมาณเป็นเวลา 5 เดือนตั้งแต่เดือนเมษายน ถึง เดือนกันยายน 2560 ในครั้งนี้ต้องถือว่าเป็นระยะเวลาที่ยาวนานมากขึ้นและถือว่าสิ่งที่ดีสำหรับนักกีฬาของเราอย่างมากที่จะมีเวลาการเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันฯ เพราะการมีเวลาเก็บตัวฝึกซ้อมที่มากขึ้จะส่งผลในนักกีฬาของเรามีความพร้อมอย่างเต็มที่ และก้าวไปการประสบความสำเร็จได้มากขึ้น
 
"ในครั้งนี้เราส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันฯ รวมสต๊าฟโค้ช กว่า 500 คน  ส่วนเป้าหมายในอาเซียนพาราเกมส์ของเราในครั้งนี้แน่นอนว่าเป้าหมายคือการไปป้องกันตำแหน่ง "เจ้าอาเซียน" ให้ได้อีกครั้ง หลังจากครั้งที่ผ่านมาที่สิงคโปร์สามารถกลับไปทวงเจ้าอาเซียนกลับมาครองได้อีกครั้งด้วยผลงาน 95 เหรียญทอง 76 เหรียญเงิน และ 79 เหรียญทองแดง แต่ทว่าสิ่งสำคัญที่สุดของเราคือว่าต้องให้ครั้งนี้เป็นเวทีในการพัฒนานักกีฬาหน้าใหม่ด้วยและเราได้ส่งนักกีฬาหน้าใหม่ไปเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ถึงร้อยละ 30 จากนักกีฬาทั้งหมด ซึ่งเราหวังว่านักกีฬาเหล่านี้จะได้ประสบการณ์และสามารถพัฒนาไปสู้การแข่งขันในรายการที่สูงขึ้นอย่าง เอเชี่ยนพาราเกมส์, รายการชิงแชมป์โลก และ พาราลิมปิกเกมส์ต่อไป"
 
บิ๊กนิดหน่อย กล่าวต่ออีกว่า อย่างไรก็ดีในครั้งนี้คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ต้องมีการทำงานร่วมกับทั้ง 5 สมาคมกีฬาคนพิการฯ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลนักกีฬาเพิ่มมากขึ้น เพราะนักกีฬาอยู่ภายใต้การดูแลของทั้ง 5 สมาคม ซึ่งจะมีความใกล้ชิดมากกว่าคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ซึ่งตรงนี้ตนเองและคณะกรรมการพาราลิมปิกฯจะประมาทคู่แข่งอย่าง อินโดนีเซีย, เวียดนาม และ มาเลเซีย เจ้าภาพไม่ได้อย่างเด็ดขาด
 
สำหรับจำนวนนักกีฬาพาราทีมชาติไทย เข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมเข้าร่วมการแข่งขันกีฬา อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9 ในช่วงระหว่างวันที่ 17-23 กันยายน 2560 มีจำนวนทั้งสิ้น 328 คน แบ่งเป็น กรีฑา 75 คน, ว่ายน้ำ 55 คน, ยิงธนู 12 คน, แบดมินตัน 20 คน, เทเบิลเทนนิส 30 คน, วีลแชร์เทนนิส 13 คน, ยกน้ำหนัก 19 คน, วอลเลย์บอล (นั่ง) 12 คน, วีลแชร์บาสเกตบอล 15 คน, โกลบอล12 คน, บอคเซีย 11 คน, ฟุตบอล 7 คน 19 คน, โบว์ลิ่ง 17 คน, หมากรุก 6 คน  และ ฟุตบอล 5 คน 12 คน

หน้าแรก » กีฬา