วันอังคาร ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561 16:01 น.

กีฬา

“มาร์เกซ” คว้าแชมป์โลกสมัย 4 “เปโดรซ่า” ฉลองชัยสนามสุดท้าย

วันอังคาร ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 11.27 น.

“มาร์เกซ” คว้าแชมป์โลกสมัย 4 “เปโดรซ่า” ฉลองชัยสนามสุดท้าย

 
 
มาร์ค มาร์เกซ นักบิดหนุ่มฟอร์มร้อนแรงของ เรปโซล ฮอนด้า ปิดฉากศึก โมโตจีพี ฤดูกาล 2017 อย่างสวยหรูเมื่อจบการแข่งขัน บาเลนเซีย กรังด์ ปรีซ์ ด้วยการครอบครองตำแหน่งแชมป์โลก สมัย 4 ได้สำเร็จ จากการกอบกู้สถานการณ์ที่รถเกือบพลิกคว่ำกลับมาขึ้นโพเดียม เก็บคะแนนสะสมได้ตามเงื่อนไข เช่นเดียวกับ "ดานี่ เปโดรซ่า" รุ่นพี่ร่วมทีม ที่ได้ฉลองโพเดียมแชมป์เป็นการส่งท้ายต่อหน้ากองเชียร์ที่บ้านเกิด
 
 
ศึกรถจักรยานยนต์ทางเรียบ โมโตจีพี สนามสุดท้ายของปี 2017 รายการ “บาเลนเซีย กรังด์ ปรีซ์” แข่งขันกันที่สนาม ริคาร์โด ทอร์โม เซอร์กิต เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน โดยวันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายน 2560 เป็นรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งไฮไลต์อยู่ที่การลุ้นโทรฟีแชมป์โลกของรุ่น โมโตจีพี ระหว่าง มาร์ค มาร์เกซ นักบิดจ่าฝูงจาก เรปโซล ฮอนด้า กับ อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ ผู้ท้าชิงจาก ดูคาติ
 
 
สิ้นสัญญาณไฟ แข่งทั้งหมด 30 รอบสนาม มาร์ค มาร์เกซ ออกตัวจาก โพล โพซิชั่น อย่างร้อนแรง ตามด้วย ดานี่ เปโดรซ่า รุ่นพี่ร่วมค่ายที่ขับขี่ตามกันมา ทว่าก็พลาดเสียตำแหน่งผู้นำให้ โยฮัน ซาร์โก้  ขณะที่ อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ ผู้ท้าชิงคนสำคัญ เร่งความเร็วขึ้นมาอยู่ที่ 4 รอโอกาสคู่แข่งผิดพลาด
 
 
เข้าสู่ช่วง 7 รอบสุดท้าย แฟนๆ ของ มาร์เกซ มีหวาดเสียวเมื่อเจ้าตัวพลาดหลุดโค้งออกแทร็คแต่โชคดีที่ไม่ล้มและวนกลับมาเกาะกลุ่มท็อป 3 ได้ ทว่ากลับเป็น โดวิซิโอโซ่ ของ ดูคาติ ที่คุมรถไม่อยู่พลาดล้มไม่จบการแข่งขัน จึงกลายเป็นการเปิดโอกาสให้ มาร์เกซ ขับขี่อย่างไร้กังวลและเข้าเส้นชัยอันดับ 3 เวลา 46 นาที 18.986 วินาที คว้าแชมป์โลกรุ่น โมโตจีพี สำเร็จ ขณะที่แชมป์ประจำสนามคือ ดานี่ เปโดรซ่า หลังแสดงผลงานแซง ซาร์โก้ ในรอบสุดท้าย เข้าเส้นชัยเวลา 46 นาที 08.125 วินาที ได้แชมป์ที่ บาเลนเซีย เป็นสมัยที่ 7
 
 
สรุปผลงานตลอดปี 2017 มาร์ค มาร์เกซ ครองแชมป์โลกสมัย 4 อย่างเต็มภาคภูมิ ด้วยคะแนนสะสม 298 แต้ม ตามด้วยอันดับ 2 อันเดรีย โดวิซิโอโซ่  มี 261 แต้ม อันดับ 3 เป็น มาเวอริค บิญาเลส  มี 230 แต้ม และ อันดับ 4 ดานี่ เปโดรซ่า จอมเก๋าของ เรปโซล ฮอนด้า มี 210 แต้ม
 
 
ปิดท้ายกันที่รุ่น โมโตทรี "เจ้าชิพ" นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร หนึ่งเดียวของไทย สังกัด ฮอนด้า ทีม เอเชีย บิดรถหมายเลข 41 คู่ใจ ออกสตาร์ทสนามสุดท้ายจากกริดที่ 31 ขึ้นมาจบที่อันดับ 21 ขยับขึ้นมาได้ 10 อันดับ ทว่าเสียดายไม่มีแต้ม ส่วนแชมป์ที่ บาเลนเซีย ก็คือ ฆอร์เก้ มาร์ติน จากทีม เดล คอนชา เกรซินี โมโตทรี เวลา 40 นาที 02.193 วินาที ซึ่งผลดังกล่าวทำให้นักบิดชาวไทย ปิดฉากฤดูกาลแรกของตนเองในรายการ เวิลด์ จีพี ด้วยคะแนนสะสมทั้งหมด 16 แต้ม รั้งอันดับ 25 ของตาราง ก่อนออกลุยอีกครั้งในปี 2018 โดยแฟนๆ กีฬามอเตอร์สปอร์ตชาวไทย ร่วมติดตามข่าวสารและส่งกำลังใจเชียร์นักบิดหนึ่งเดียวจากประเทศไทยในรุ่น โมโตทรี ได้อีกครั้งในปีหน้าผ่านทางเว็บไซต์ www.aphondaracingthailand.com

หน้าแรก » กีฬา