วันอาทิตย์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2562 21:59 น.

ประชาสัมพันธ์ » คลิปวิดิโอ

ยูนิเซฟ เปิดตัวโครงการ "Best Start"

วันศุกร์ ที่ 06 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558, 15.31 น.

ยูนิเซฟ เปิดตัวโครงการ "Best Start" 

 

กรุงเทพฯ 6 กุมภาพันธ์ 2558- องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ ร่วมกับภาคี และเหล่าศิลปินคนดัง หนูดี-วนิษา เรซ, ญารินดา บุนนาค, บอย โกสิยพงษ์, สุหฤท สยามวาลา โอปอล์-ปาณิสรา อารยะสกุล, และ นิ้วกลม-สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ เปิดตัวโครงการ Best Start "หกปีแรกของชีวิต คือหกปีทองของเด็ก" จุดประกายให้พ่อแม่และสังคมเห็นความสำคัญของการพัฒนาเด็กวัยแรกเกิดถึง 6 ปี พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อผ่าน www.beststartthailand.com และ Facebook Beststartthailand ตั้งเป้า 2 หมื่นรายชื่อนำเสนอต่อภาครัฐ เพื่อผลักดันให้เพิ่มการลงทุนในการพัฒนาเด็กเล็กและร่วมแก้ไขปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อพัฒนาการของเด็ก

 

ในงานแถลงข่าวเปิดโครงการวันนี้ นางวาเลรี ตาตอน รองผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่าโครงการ Best Start ต้องการเรียกร้องให้พ่อแม่ สาธารณชน ตลอดจนรัฐบาลและทุกภาคส่วนหันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาเด็กปฐมวัยให้มากขึ้น เนื่องจากเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับประเทศไทยในการฝ่าฟันความท้าทายต่างๆ ในอนาคต

 

"ยูนิเซฟเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาเด็กปฐมวัย โดยเฉพาะในช่วงหกปีแรกของชีวิต ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดเนื่องจากสมองของเด็กพัฒนาสูงสุด  การพัฒนาเด็กในช่วงนี้จะเป็นรากฐานสำคัญของการเรียนรู้และการพัฒนาตลอดชีวิต ซึ่งจะส่งผลต่ออนาคตเด็กและอนาคตของชาติด้วย อย่างไรก็ตามพบว่ายังมีเด็กปฐมวัยจำนวนมากในประเทศไทยที่ยังต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ ที่กระทบต่อพัฒนาการของพวกเขา" นางตาตอนกล่าว

 

โครงการ Best Start"หกปีแรกของชีวิต คือหกปีทองของเด็ก" ได้รับความร่วมมือจากศิลปินผู้มีชื่อเสียงในด้านต่างๆ 6 ท่าน มาร่วมเป็นทูตประจำโครงการโดยไม่มีค่าตอบแทนใดๆ  ซึ่งได้แก่ หนูดี-วนิษา เรซ, ญารินดา บุนนาค, โอปอล์-ปาณิสรา อารยะสกุล, บอย โกสิยพงษ์, สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ (นิ้วกลม) และสุหฤท สยามวาลา โดยจะมาร่วมกันรณรงค์ให้ทุกคนเห็นความสำคัญของการพัฒนาเด็กเล็ก และพูดคุยถึงปัญหาที่ยังกระทบต่อพัฒนาการของเด็กไทยในหลากหลายด้าน ตลอดจนเชิญชวนให้ประชาชนร่วมลงชื่อเพื่อผลักดันให้รัฐบาลและทุกภาคส่วนเพิ่มการลงทุนในเด็กเล็กและแก้ปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาเด็กอย่างจริงจัง 

 

โครงการ Best Start ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาเด็กปฐมวัยในแง่ต่างๆ โดยชี้ว่าการพัฒนาเด็กตั้งแต่ยังเล็ก ถือเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดในด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เมื่อเทียบกับการลงทุนในการศึกษาช่วงวัยอื่นๆ ซึ่งหลักฐานจากการศึกษาหลายชิ้นจากทั่วโลกต่างยืนยันว่า เด็กที่ได้รับการพัฒนาตั้งแต่ยังเล็กมักจะประสบความสำเร็จในการศึกษาและเติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าต่อสังคม

"เราไม่สามารถปล่อยให้เวลาที่มีค่าที่สุดนี้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะมันอาจสายไปที่จะแก้ไขได้เมื่อผ่านช่วงวัยที่สำคัญที่สุดนี้ไปแล้ว และถ้าประเทศไทยต้องการพัฒนาสังคมที่ยั่งยืน เราต้องเน้นการพัฒนาเด็กปฐมวัยให้มากขึ้นนับตั้งแต่ตอนนี้" นางตาตอนกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจสถานการณ์เด็กและสตรีในประเทศไทย พ.ศ. 2555 ซึ่งจัดทำโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ ด้วยการสนับสนุนจากยูนิเซฟ ได้ชี้ให้เห็นถึงปัญหาต่างๆ ที่กระทบต่อพัฒนาการและความเป็นอยู่ของเด็กเล็กในประเทศไทย ทั้งในเรื่องโภชนาการ พัฒนาการของเด็ก ความสัมพันธ์ในครอบครัวและการศึกษา ยกตัวอย่างเช่น มีเด็กเพียงร้อยละ 12 เท่านั้นที่ได้กินนมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วงหกเดือนแรกของชีวิต หรือมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีถึงร้อยละ 16 ที่เตี้ยแคระเกร็นเนื่องจากขาดสารอาหารอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน นอกจากนี้มีเด็กวัย 3 ขวบถึงร้อยละ 25 ที่ไม่ได้เข้าเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กหรืออนุบาล

 

บอย โกสิยพงษ์ นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ชื่อดัง ตัวแทนทูตประจำโครงการ Best Start กล่าวเชิญชวนให้พ่อแม่หันมาให้ใส่ใจกับการกระตุ้นพัฒนาการของเด็กเล็กและให้เวลากับลูกมากขึ้น

 

"หกปีแรกของเด็กสำคัญมาก มันเหมือนกับการสร้างโครงสร้างของตึกสักตึกหนึ่ง ซึ่งจำเป็นมากที่ต้องทำให้โครงสร้างแน่นที่สุด และหกปีแรกของเด็กก็คือการสร้างโครงสร้างชีวิตของเด็กนั่นเองการเล่นกับลูกเป็นการเริ่มสร้างสายใยระหว่างพ่อแม่ลูก และยังเป็นการกระตุ้นพัฒนาการสมองและทักษะต่างๆ ของลูก ผมคิดว่าพ่อแม่คือของเล่นที่ดีที่สุดของลูก แต่น่าเสียดายที่มีพ่อไทยเพียง 1 ใน 3 เท่านั้นที่เล่นกับลูกเป็นประจำ ซึ่งหมายความว่า เราสูญเสียเวลาที่จะสร้างโครงสร้างนั้นให้แก่ลูกของเรา ดังนั้นอย่ารอให้สายครับ มาให้เวลากับลูกมากขึ้นและเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Best Start" บอยกล่าว

 

ท่านสามารถร่วมลงชื่อเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้รัฐและทุกภาคส่วนหันมาใส่ใจและเพิ่มการลงทุนในการพัฒนาเด็กปฐมวัยได้ที่  www.beststartthailand.com และ Facebook Beststartthailand

คลิปวิดิโอที่เกี่ยวข้อง

หน้าแรก » ประชาสัมพันธ์ » คลิปวิดิโอ