วันอังคาร ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2562 05:45 น.

กทม-สาธารณสุข » คอลัมน์

hellokhunmor

hellokhunmor : วันจันทร์ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2562, 12.40 น.

บรรเทาอาการปวดข้อ วิธีง่ายๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเอง

 

ตลอดระยะเวลาของประวัติศาสตร์มนุษยชาติ อาการปวดข้อปรากฏอยู่ตั้งแต่ช่วงเวลาแรกเริ่ม และได้รับการบันทึกว่าเป็นหนึ่งในอาการที่ให้เกิดความเจ็บปวดที่ไม่มีใครอยากเป็น รวมถึงความยุ่งยากในการรักษาอีกด้วย โชคยังดีที่ความก้าวหน้าทางการแพทย์ปัจจุบัน ทำให้แพทย์หาวิธีการรักษาอาการปวดข้ออย่างได้ผล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณสามารถ บรรเทาอาการปวดข้อ ได้ด้วยตัวเองโดยใช้วิธีการเหล่านี้

 

การบำบัดด้วยการนวด

 

เมื่อประมาณ 5000 ปีที่แล้ว การนวดที่รู้จักกันว่าเป็นเพียงการสัมผัส ถูกมองว่าเป็นการรักษาอาการปวดข้อที่น่าอัศจรรย์ และเป็นวิธีการทางธรรมชาติเพื่อบรรเทาอาการอักเสบ และทำให้ผ่อนคลาย ชื่อเสียงและความแพร่หลายของการนวด ได้รับการอธิบายด้วยเหตุผลทางการแพทย์ในปัจจุบัน โดยนักวิจัยเผยว่า ประสิทธิภาพของการนวดในการบรรเทาอาการปวดข้อ ส่วนมากเป็นผลมาจากกลไกของการจำกัดสารสื่อประสาทประเภทซับสแตนซ์พี (substance P) ซึ่งเป็นตัวนำความรู้สึกเจ็บปวดไปสู่สมอง เมื่อไม่มีสารสื่อประสาทประเภทนี้ ร่างกายจะไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวด เรายังควรพิจารณาประโยชน์ของการนวดที่ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนีน ซึ่งทำหน้าที่กระตุ้นอารมณ์ให้ดีขึ้น คุณไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านเพื่อไปนวด แต่สามารถนวดเองที่บ้านได้ ด้วยมือหรืออุปกรณ์นวดที่ให้ความร้อน หรือมีการสั่น เพื่อนวดบรรเทาอาการปวดข้อ

 

การบำบัดด้วยความร้อนและความเย็น

 

การประคบร้อนสลับเย็นเป็นวิธีการง่ายๆ ที่ช่วยลดอาการปวดข้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความร้อนทำให้เกิดการขยายตัวของสิ่งต่างๆ และเมื่อคุณประคบด้วยความร้อนหลอดเลือดจะขยายตัว ทำให้การไหลเวียนของเลือดเพิ่มขึ้น และสารอาหารต่างๆ สามารถเข้าสู่กล้ามเนื้อได้ดีขึ้น กลไกนี้ช่วยลดอาการข้อยึดแลบรรเทาอาการปวด ผลของการประคบเย็นนั้นตรงข้ามกับการประคบร้อน กล่าวคือ ความเย็นทำให้เกิดการหดตัวของหลอดเลือด จึงทำให้การไหลเวียนของเลือดช้าลง และลดการบวมของข้อ อาการชาจากการประคบเย็น สามารถบรรเทาอาการปวดได้อย่างชะงัด มีความเชื่อที่แพร่หลายว่า อาการปวดข้อจะหายเร็วขึ้น หากทำการประคบร้อนและประคบเย็นสลับกัน ตัวอย่างเช่น คุณสามารถประคบร้อนบริเวณข้อที่ปวด ก่อนประคบเย็นหลังจากการออกกำลังกาย

 

อาหาร

 

การปรับอาหารที่รับประทานเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อรักษาอาการปวดข้อ ประเภทอาหารที่ผู้ที่มีอาการปวดข้อควรรับประทาน ได้แก่

 

ปลา (แซลมอน ทูน่า และปลาแฮลิบัต) เนื่องจากปลาอุดมด้วยกรดไขมัน 3 อยู่สูง
ผลไม้สีแดงและม่วง (เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่) เนื่องจากผลไม้เหล่านี้อุดมด้วยสารแอนโทไซยานิน (anthocyanins)
ข่าหรือขิง สารเคอร์คูมินที่มีอยู่มากในขิงหรือข่าออกฤทธิ์ในการลดอาการอักเสบได้
ถั่ว ถั่วบางประเภท เช่น วอลนัทและถั่วลิสง ไม่เพียงแต่หารับประทานได้ง่ายแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้อย่างน่าอัศจรรย์อีกด้วย

 

ยาบรรเทาปวด

 

หากอาการปวดรุนแรงขึ้นและไม่มีสัญญาณว่าจะดีขึ้น คุณอาจต้องใช้ยาบรรเทาปวด โดยยาที่นิยมใช้ทั่วไป ก็อย่างเช่น

 

-อาหารเสริมน้ำมันปลา

 

น้ำมันปลาทำหน้าที่เช่นเดียวกับยาแก้ปวดที่มีประสิทธิภาพ มีหลักฐานมากมายที่ยืนยันว่า กรดไขมันที่มีปริมาณมากในน้ำมันปลา ออกฤทธิ์ในการยับยั้งลิวโคทรีน บี 4 (leukotriene B4) ซึ่งเป็นสารทำให้เกิดการอักเสบ น้ำมันปลาจึงเป็นสิ่งที่แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำ

 

-ยา

 

นอกจากยาไอบูโปรเฟน (ibuprofen) ยานาพรอกเซน (naproxen) และยาแก้ปวดชนิดอื่นๆ แล้ว ยาแอสไพรินถือเป็นยารักษาอาการปวดที่ใช้แพร่หลายที่สุด เนื่องจากราคาไม่แพงและใช้ง่าย ประสิทธิภาพของยาแอสไพริน เมื่อใช้แต่ละครั้ง จะออกฤทธิ์เป็นเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง

 

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัย หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

 

ที่มา https://hellokhunmor.com/สุขภาพชีวิตที่ดี/เคล็ดลับสุขภาพ/บรรเทาอาการปวดข้อ/