วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 01:09 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 07 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 07.00 น.

"น้ำผึ้งหยดเดียว" องค์กรจะร้าว

 

"น้ำผึ้งหยดเดียว" องค์กรจะร้าว

 

 

รายงานตัววันนี้...ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดภายในสัปดาห์นี้ คำสั่งแต่งตั้งตำรวจระดับ รองสารวัตร(รองสว.) ถึง ผู้บังคับหมู่(ผบ.หมู่) วาระประจำปี 2560 ที่ผ่านบอร์ดกลั่นกรองรายชื่อแต่งตั้ง ได้รับตราประทับจาก "บิ๊กแป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่กรมปทุมวัน กับเหล่ากรรมการ ทั้ง พล.ต.อ. เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. และพล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ที่ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง ตรวจสอบกันอย่างละเอียดกว่า 9,500 ตำแหน่งทั่วประเทศ จะเริ่มทยอยแจกจ่าย มีผลพร้อมกันวันที่ 15 พ.ค.2561 ๐

 

♦♦♦ เสร็จสิ้นการแต่งตั้งระดับ "มดงาน" ถึงต่อไปก็เป็นการแต่งตั้ง "นายพล" ระดับ รอง ผบ.ตร.-ผบก.วาระประจำปี 2561 ที่แม้ตามปฎิทิน "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" วางเอาไว้ใจเห็นหน้าเห็นหลังกันช่วงเดือนก.ค.-ส.ค. แต่ตอนนี้ยังไม่ทันเข้าครึ่งเดือนพฤษภา. แว่วๆ ว่ามีรายการกางผังเก้าอี้ว่าง ซื้อใบจองกันล่วงหน้าตั้งแต่ไก้โห่แล้ว ๐

 

♦♦♦ ถ้ายึดกันตาม "ใบจองเดิม" เก้าอี้ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล หรือ ผบช.น. เจ้าของรหัส น.1  แทน "บิ๊กหยม"พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. ที่เกษียณอายุราชการ 30 ก.ย.61 คงต้องแปะชื่อ "บิ๊กปั๊ด"พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 สไลด์ไปนั่งแทนที่ หลังจากพลาดเป้าจากเมื่อปีก่อน ๐

 

♦♦♦ แต่ยุทธจักร "สีกากี" ไม่มีอะไรแน่นอน แม้ "บิ๊กปั๊ด" จะถือใบจองเอาไว้ตั้งแต่ปีก่อน ก็หาใช่จะแน่แช่แป้ง อยู่ที่ว่า "บิ๊กโจ๊ก"พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญ๙าการตำรวจท่องเที่ยว(รองผบช.ทท.) ที่ขยับผลิตผลงานออกจอรายวัน จะ "เอาเลย" หรือจะ "รอก่อน" ถ้า "บิ๊กโจ๊ก" เอาเลยงานนี้ "บิ๊กปั๊ด" บนเก้าอี้ "ผบช.น." ก็เหนื่อยหน่อย แต่ถ้า "รองโจ๊ก"ขัดเขิน เพราะอาวุโสน้อย จะไปนั่ง บช.ใหญ่ ก็ดูกระไร บิดไปนั่งเป็น "ผบช.ทท." ตามแนวเส้นทางที่ปูเอาไว้ ดิวนี้ก็จบแบบแฮปปี้ "บิ๊กแป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ก็ไม่ลำบากใจ เพราะนี่ก็เพื่อน นั้นก็น้อง แถมเป็นน้องเลิฟของนายอีก... งานนี้ต้องลุ้นกันแบบห้ามกระพริบตา ๐

 

♦♦♦ ไม่ใช่แค่เนื่องดราม่า แต่น่าจะเป็นเรื่อง "รอยร้าว" หลัง "บิ๊กใหม่"พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ เซ็นต์คำสั่ง เด้ง!ตำรวจ 15 นาย เข้ากรุ ศปก.ตร. เหตุไม่ปฏิบัติตามระเบียบ ตร.ว่าด้วยการปฏิบัติตนของข้าราชการตำรวจเรื่องแต่งเครื่องแบบ พ.ศ.2561 รวมทั้ง "บิ๊กใหม่" เปิดให้ทั้ง 15 นาย ไปปรับปรุงตัว ตัดผม แต่งกายให้ถูกระเบียบ แต่หากยังไม่ปฏิบัติตามก็จะสั่งให้มาปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร. และต้องไปเข้าหลักสูตรอบรมธำรงวินัย ๐

 

♦♦♦  ทว่ากลับเกิดเรื่องเกิดราวเกิดข่าว พ.ต.อ.ไพรัตน์ ไพพรรณรัตน์ รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี ข้องใจ ส.ต.ต.กมลวิสิฐ ลิบลับ ตำรวจนครบาล ลงมาตรวจในพื้นที่ อ้างได้รับคำสั่งจากจเรตำรวจ ตรวจสอบการแต่งกายและทรงผมของตำรวจในพื้นที่ จนมีปากมีเสียงกัน ก่อนที่ "บิ๊กใหม่" จะออกคำสั่งเด้งเข้ากรุ ๐

 

♦♦♦ เนื้อหารายละเอียดของความขัดแย้ง ใครผิด ใครถูก คงต้องว่ากันไป เพราะไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ ฟังความข้างเดียวอาจจะไม่ได้ความเป็นธรรม และเป็นหน้าที่ "ผบ.แป๊ะ" ในฐานะ "พ่อบ้าน" ต้องไปทำความเข้าใจ ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ๐

 

♦♦♦ แต่สิ่งที่รู้สึกแปลกๆ คือ ถ้ายึดตามคำพูด ส.ต.ต.กมลวิสิฐ เจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล ที่เจ้าตัวบอกตอนนี้ย้ายไปอยู่ บก.จร. แล้ว เหตุใด "บิ๊กใหม่" จเรตำรวจแห่งชาติ ถึงต้องส่งลงไปตรวจสอบ ตำรวจสังกัดจเรตำรวจไม่มีแล้วหรือไร และเรื่องการแต่งกาย เรื่องทรงผม ไม่ได้ร้ายแรง ไม่ได้ซับซ้อน ถึงขนาดต้องมีชุดเฉพาะกิจลงไป "สืบเสาะ" ลงไปทำงาน "ลับ" เหมือนคดีอื่นๆ เป็นเรื่องระเบียบ เรื่องการปฎิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ส่งตำรวจที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องในสังกัด "จเรตำรวจ" ลงไปอย่างเปิดเผยก็ได้ ไม่เช่นนั้น จะมี"จเรตำรวจ" ทำไม! ถ้าไม่ใช้ก็เสนอยุบๆ ไปเลย ตอนที่กำลังปฎิรูปตำรวจไม่ดีกว่าหรือ หากใช้ชุดเฉพาะกิจ ชุดเฉพาะกร่าง ลงไประวังจะกลายเป็น "น้ำผึ้งหยดเดียว" องค์กรจะร้าว...ขอบอกสวัสดี

                                                                                   รอง ป.