วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 23:31 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 05 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 08.04 น.

เดี๋ยวย้่าย เดี๋ยวไม่ย้าย.. ยังคาใจหลายๆคน!!!

♦♦  รายงานตัววันนี้...ยังเป็นประเด็นคาใจกับใครหลายคน ปมตำรวจ บก.สส.สตม. บุกทลายบ่อนพนัน “เสือมังกรบิน” ย่านตลาดพระโขนง ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ภายในซอยปรีดีพนมยงค์ 2 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กทม. พื้นที่ความรับผิดชอบ โรงพักคลองตัน โดยสามารถจับกุมนักพนัน 63 คน แบ่งเป็นคนไทย 47 คน และต่างด้าวส่วนใหญ่เป็นชาวเขมร 16 คน กำลังเล่นไฮโล น้ำเต้าปูปลา และพบโพยพนันบอล จน พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผบก.น.5 รีบสะบัดปากกา เด้ง! 5 เสือคลองตัน พ.ต.อ.สุเทพ ชนะสิทธิ์ ผกก. พ.ต.ท.ณัฐพัฒน์ ธรรมชุตินันท์ รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.เรวัช ราชสังข์ รอง ผกก.สส. พ.ต.ต.เอกรินทร์ อุปเวช สวป. และ พ.ต.ต.ธนาธิป ครองงาม สว.สส. เข้ากรุทันที ๐
 
♦♦ แต่ไม่ทันข้ามวันดี ผู้การฯมงคล ก็เซ็นต์ยกเลิกคำสั่งเด้ง 5 เสือคลองตัน พร้อมยืนยัน "ได้รับรายงานแล้วว่ามีการประสานงานในการจับกุมบ่อนที่เกิดขึ้นในพื้นที่สน.คลองตัน กับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยลักษณะของบ่อนการพนันดังกล่าว เพิ่งเปิดได้วันเดียวเพื่อมีการลักลอบเล่นการพนัน โดยใช้แรงงานต่างด้าวรับจ้างมาเป็นพนักงานในบ่อนดังกล่าว" และโยนไปเป็นความบกพร่องของฝ่ายธุรการ บก.น.5 ได้ทำคำสั่งเอาไว้หลังเกิดกรณีดังกล่าวทันที แต่ก็ยังไม่เห็นข่าว ฝ่ายธุรการ บก.น.5 ที่ขึ้นแท่นคำสั่งผิดพลาดดังกล่าว ถูกลงโทษ ลงทัณฑ์อะไรหรือไม่ อย่างไร
 
♦♦ ทว่าเมื่อ ผู้การฯนครบาล 5 และ "บิ๊กบัว"พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.น. ออกมาประสานเสียงเพลงเดียวกัน ยืนยันมีชาวต่างชาติลักลอบเล่นการพนัน จึงบูรณาการกับ ตม. เข้าร่วมตรวจสอบและจับกุม "บก.น.5 รายงานว่า ได้มีการร่วมกันจับกุมนักพนันกันอย่างต่อเนื่องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม. ซึ่งหากเป็นอย่างที่ บก.น.5 รายงานก็ไม่มีการย้าย 5 เสือสน.คลองตัน แต่อย่างใด" บิ๊กบัวให้สัมภาษณ์เอาไว้ ก็คงต้องเชื่อ ต้องฟัง ระดับ "2 นายพล"การันตีคงไม่มีรายการ "อุ้มเด็กนาย" ให้เสียชื่อกันแน่ๆ แต่ที่หลายคนยังข้องใจ หลายคนยังสงสัย ถ้าสายข่าว ตม.รู้มีคนต่างด้าวมาเล่นการพนัน จนนำมาซึ่งการประสานโรงพักคลองตันจับกุม แสดงว่าโรงพักไม่รู้มาก่อนเรื่องบ่อนเลยหรือ ขนาดมอเตอร์ไซด์รับจ้างยังรู้ สืบสตม. ยังรู้ งานสืบโรงพักคงต้องสังคยานากันใหม่ หรือถ้าโรงพักรู้เหตุใดไม่ประสานตำรวจในหน่วยงานทั้ง 191 หรือ บก.5 เข้าจับ ทำไม! ต้องให้นอกหน่วยเข้ามาจับแทน ผู้การฯมงคล น่าจะมีคำอธิบายเพิ่มเติมให้ทุกฝ่ายคลายข้องใจ ๐ 
 
♦♦ ไม่รู้จะแซบเข้าถึงทรวงหรือเปล่า! โพสต์จากเพจ"พนักงานสอบสวนหญิง"ที่บอก "ข้าราชการตำรวจชั้นประทวน ใครสมัครใจอยากมาเป็นผู้ช่วยพนักงานสอบสวน เตรียมตัวยื่นเรื่องกันได้ค่ะ ตามเอกสารที่แนบ เจ้านายอย่าลืมพิจารณาเงินประจำตำแหน่งให้ด้วยนะคะ" หลัง พล.ต.ต.บุญญสิทธิ์ ว่องไว ผบก.สบส. ทำบันทึกข้อความถึง ผบช.หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก.หรือตำแหน่งเทียบเท่าในสังกัด สง.ผบ.ตร. เรื่องสำรวจข้อมูลข้าราชการตำรวจชั้นประทวน ซึ่งมีวุฒินิติศาสตร์และสมัครใจที่จะขอรับแต่งตั้งเป็น ผู้ช่วยพนักงานสอบสวน ซึ่ง ตร.มีนโยบายจะเพิ่มพนักงานสอบสวนทั้งระบบให้เพียงพอ โดยส่วนหนึ่งจะสรรหาและคัดเลือกจากบุคคลภายใน ที่เป็นตำรวจชั้นประทวน ซึ่งมีวุฒินิติศาสตร์และมีประสบการณ์ในการช่วยเหลืองานด้านการสอบสวนมาก่อน โดยกำหนดส่งรายชื่อตำรวจชั้นประทวนที่สมัครใจภายใน 16 พ.ย.นี้ ก่อนเวลา 12.00 น.นั้น  ๐
 
♦♦ ปิดท้ายเรื่องที่ "สีกากี" ต้องรู้! ป.ป.ช. ออกประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติเรื่อง กำหนดตำแหน่งของเจ้าพนักงานของรัฐซึ่งจะต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินตามมาตรา 103 พ.ศ.2561 ลงในราชกิจจานุเบกษา  โดยเฉพาะในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เดิมให้แจ้งตั้งแต่ระดับ ผบ.ตร. ลงมาถึง ผบช. ตอนนี้เพิ่ม ระดับ รองผู้บัญชาการ ลงมาถึงระดับ ผบก. อีก 45 ตำแหน่ง ใครสนใจลองไปเปิดราชกิจจาฯดูกันได้ ๐ สวัสดี
                                                                         รอง ป.