วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562 16:15 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 13.16 น.

คำสั่งดับฝันผู้เฒ่า?????...

 

ฝันสลายกันไปสำหรับตำรวจผู้มีอาวุโสที่หวังว่าการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้จะต้องใช้หลักอาวุโสหนึ่งร้อยเปอร์เซนต์เพราะบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญว่า หากปฎิรูปตำรวจไม่เสร็จภายในหนึ่งปีให้ใช้หลักอาวุโสในการแต่งตั้ง หลังจากที่ทั่นผู้นำ ใช้ดาบอาญาสิทธิ์ ม.44 ที่  20/2561 เรื่องมาตรการสนับสนุนการบริหารราชการแผ่นดินให้มีความต่อเนื่อง แถมออกมาหลัง ”นวยทนได้” สะกิดต่อมได้ไม่กี่วันเท่านั้น!!!!
 
คำสั่ง คสช.ดังกล่าวหากจะสรุปง่ายๆ ปนน้ำตาก็คือจะย้ายใครก็ได้ตามใจผู้มีอำนาจไม่มีกฎ ไม่มีเกณฑ์ ไม่ต้องคำนึงถึงอาวุโส มีคุณธรรมหรือไม่ อย่าหวังฟ้อง อย่าคิดถึงการเยียวยา จบ!!!!!! หากถามว่าเข้าใจได้หรือไม่ว่าทำไมจึงต้องออกคำสั่งดังกล่าว ตำรวจผู้เฒ่าทั้งหลายตอบว่าเข้าใจได้ คนเราเมื่อมีอำนาจย่อมอยากใช้อำนาจขอให้ผลลัพธ์ของตนได้ประโยชน์เป็นพอ ใครพอใจ ไม่พอใจ ไม่สนใจ อยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ก็ลาออกเสีย  ..... พอฟังแล้วก็ได้แต่อมยิ้มว่าช่างประชดประชันเสียนี่กระไร! ช่วงใกล้สิ้นปีอย่างนี้เห็นใจตำรวจคนทำงานเสียจัง งานชุก สารพัดงาน สารพัดโครงการที่บรรดาตำรวจใหญ่ทั้งหลายทั่นคิดให้ทำ หากไม่ทำ ดื้อตาใส คำสั่งหน้าได้เก็บกระเป๋าไปอยู่ในที่ที่ไม่เคยอยู่ก็เป็นไปได้สูง จำใจทำไป หลายโครงการก็มึนๆ ว่าใช่หน้าที่หรือไม่ ให้แต่งเครื่องแบบเต็มยศ ไปปักป้ายโปลิสเกี่ยวข้าว ถ่ายรูปลงไลน์ ชื่นมื่นหัวใจของผู้เป็นนาย วันรุ่งขึ้นชาวบ้านมาโรงพักนึกว่ามาขอบคุณแท้จริงมาแจ้งความว่าข้าวที่ตากไว้หายไปเสียแล้ว โจรขโมยช่างชุกชุมเสียจริงไม่เห็นใจตำรวจที่เกี่ยวข้าวมาเหนื่อยเลย แย่ชะมัด.. ไอ้โจรสมัยนี้.. ระดมกันทั้งปีทั้งชาติ ระดมช่วงลอยกระทงยังเก็บกระทงไม่หมด ระดมต้อนรับลมหนาวต่ออีกแล้ว ออกข่าวกันครึกโครมจนชาวบ้านสงสัยว่าตำรวจเขาจับกันเฉพาะช่วงระดมหรืออย่างไร คนสั่งงานเยอะมาก แต่คนทำงานก็เท่าเดิม แว่วๆ มาว่าช่วงระดมต้องมีผลการจับกุมอาวุธปืนในทุกโรงพัก โรงพักไหนไม่มีเตรียมตัวย้าย ปืนเถื่อนคงขายดีอีกแล้ว พวกขี้ยาช่วยราชการก็จะมีประโยชน์ในช่วงนี้ ...มีข่าวอยากฝากไปถึงตำรวจมากบารมีคนนั้นว่า โครงการปราบปรามต่างๆ ชุดปฎิบัติการต่างๆ ของทั่นนั้นมีประโยชน์ ชาวบ้านสรรเสริญยกย่อง ขออนุโมทนาด้วย แต่เบื้องหลังความสำเร็จนั้นกลับเต็มไปด้วยคำข่มขู่กับตำรวจด้วยกันเองเพื่อให้ร่วมมือ ”รู้ไหมโครงการใคร ถ้าไม่ทำ ไม่มีผล ก็เตรียมเก็บของ” สารพัดคำขู่ ทั้งที่เป็นโครงการที่ดี ตำรวจทั้งหลายเห็นดี เห็นงาน ขอร้องกันดีๆ ก็ทำกันเต็มที่แล้ว กลับมาเสียความรู้สึกก็เพราะคำขู่ของพวกที่อ้างว่าเป็นทีมงานใกล้ชิดหรือพวกที่อยากจะใกล้ชิด รีบจัดการก่อนที่ตัวทั่นเองจะเสียหาย เรียกมาตบปากสักฉาด สองฉาดคงดี!!!!
 
ตำรวจอาวุโสทั้งหลายก็อย่าตีโพยตีพายไป นี่ก็ใกล้เลือกตั้งแล้วใครทำอะไรกับเราไว้ก็ไปคิดบัญชีเอาตอนลงคะแนนเสียงก็แล้วกัน อยู่มาได้ตั้งนานจะอยู่แบบเดิมต่อไปอีกหน่อยจนเกษียณจะเป็นไรไป เฮ้อออออ.... คิดอย่างนี้แล้วก็น่าจะสบายใจขึ้นนะ... เอวัง!!!!
 
                                                                              “คนจร”