วันอังคาร ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2562 06:31 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2562, 08.09 น.

"บัญชีแบล็คลิสต์" น่าจับตา!!!

♦♦ รายงานตัววันนี้...ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว "คมขำ" สูญเสีย ส.ต.อ.เฉลิมพล คมขำ สภ.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี จากเหตุการณ์กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ 6 คน ขี่รถจักรยานยนต์ 3 คัน  ใช้ผ้าปิดบังใบหน้า ใช้ปืนกราดยิงใส่โรงพักนาประดู่ จ.ปัตตานี อย่างอุกอาจ กลางวันแสกๆวันอาทิตย์ที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา... "บิ๊กแป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่สีกากี สั่งทุกสถานีตำรวจในพื้นที่เพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวังและการป้องกันเหตุความไม่สงบในพื้นที่โดยรอบของสถานีตำรวจและหน่วยราชการต่างๆ รวมไปถึงให้เพิ่มความเข้มงวดการตรวจตราสถานที่ต่างๆ ทั้งแหล่งชุมชน สถานที่ท่องเที่ยว หรือสถานที่สำคัญที่อาจเป็นเป้าหมาย เพื่อป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ รวมทั้งเพิ่มมาตรการเข้มจุดตรวจ จุดสกัด ในการตรวจค้นรถทุกชนิดและบุคคลเป้าหมาย ตามเส้นทางหลักและเส้นทางรอง จัดชุดลาดตระเวนในพื้นที่ย่านเศรษฐกิจ และชุมชน พร้อมกำชับผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องดูแลสวัสดิการ สิทธิประโยชน์ให้กับ "ส.ต.อ.เฉลิมพล"อย่างเต็มที่ ห้ามขาดตกบกพร่องเด็ดขาด
 
♦♦ ขยับชัดเจนให้เหล่า"สีกากี"ใจชื้นขึ้นอีกโข คำสั่งให้จัดทำบัญชีแต่งตั้งตำรวจระดับ สารวัตร(สว.) ถึง รองผู้บังคับการ(รองผบก.) วาระประจำปี 2561 ที่ "ผบ.แป๊ะ" ส่งไปถึง ผบช.หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก.หรือตำแหน่งเทียบเท่า ในสังกัด สง.ผบ.ตร. ให้หน่วยระดับกองบังคับการ ทำบัญชีแต่งตั้งเสนอผู้บัญชาการ วันที่ 22 ม.ค.62 ระดับกองบัญชาการ หรือ บก.ในสังกัด สง.ผบ.ตร. ทำบัญชีแต่งตั้งเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ วันที่ 25  ม.ค.62 พร้อมทั้งให้ บช.น.และภ.1-9 พิจารณาการแต่งตั้งตำรวจไปดำรงตำแหน่ง รองผกก.(สอบสวน) สว.(สอบสวน) และสวป.ในสถานีตำรวจให้เป็นไปตามกรอบจำนวนตำแหน่งที่ ก.ตร.กำหนด ๐
 
♦♦ ที่น่าสนใจ คำสั่งให้จัดทำบัญชีแต่งตั้ง "นายพัน" ครั้งนี้ ในส่วนกฎเหล็กการแต่งตั้งที่ "ผบ.แป๊ะ"ขีดเส้นเอาไว้ นอกจากการแต่งตั้งสับเปลี่ยนหมุนเวียนตำรวจที่ได้รับการแต่งตั้งในวาระประจำปี 2560 ให้ดำเนินการได้เฉพาะเท่าที่จำเป็น ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าสถานีตำรวจระดับ ผกก.ที่ดำรงตำแหน่งเดียวติดต่อกันเป็นระยะเวลาครบ 4 ปี ให้เสนอแต่งตั้งสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปดำรงตำแหน่งอื่นทุกราย เว้นแต่มีเหตุจำเป็น...ยังมีการให้เสนอ "บัญชีแบล็คลิสต์" ประกอบการพิจารณาแต่งตั้งด้วย คือ ให้หน่วยจัดทำข้อมูลต่างๆ จากประชาชนหรือหน่วยงานของรัฐ โดยเฉพาะหน่วยงานด้านความมั่นคงที่ได้ให้ข้อเสนอแนะ ข้อคิดเห็นหรือข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ซึ่งได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วเห็นว่าถูกต้องเป็นความจริง ทั้งในส่วนที่เป็นการยกย่องชมเชยหรือมีพฤติการณ์ไม่เหมาะสม ส่งมายัง ผบ.ตร. วันที่ 24 ม.ค.62 ... บัญชีนี้ซิ น่าจับตา
 
♦♦ ส่วนเรื่องนี้จะเกี่ยวกับการแต่งตั้งหรือป่าว! ...ไม่รู้!! แต่ที่รู้ๆ พล.ต.ท.กิตติพงษ์ เงามุข ผบช.สกพ. มีหนังสือตรวจสอบข้อมูลตำรวจชายในสังกัด ส่งไปถึง ผบช.หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก.หรือตำแหน่งเทียบเท่า ในสังกัด สง.ผบ.ตร. ล้อตามคำสั่ง พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่ให้ สกพ.รวบรวมข้อมูลตำรวจที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จาก รร.นรต.(รป.บ.(ตร.)) เพื่อให้ข้อมูลประกอบการพิจารณาดำเนินการด้านบริหารงานบุคคลในภาพรวมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเน้นย้ำต้องบอกให้ชัดๆ ถึงความสามารถพิเศษ เช่น ขับรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ภาษาต่างประเทศ คอมพิวเตอร์ ด้วย ๐ สวัสดี
                              
                                                                           รอง ป.