วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562 17:24 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562, 07.54 น.

"เสร็จ...แต่ไม่สุด"

♦♦ รายงานตัววันนี้.... ต้องเรียกว่า "เสร็จ...แต่ไม่สุด" คำสั่งแต่งตั้งตำรวจระดับ "นายพสีกากี" เก้าอี้ สารวัตร(สว.) ถึง รองผู้บังคับการ(รองผบก.) วาระประจำปี 2561 เพราะแม้ "บิ๊กกุ้น" พล.ต.ต.สรไกร พูลเพิ่ม รองผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล (รองผบช.สกพ.) มาตั้งโต๊ะแถลงข่าวยืนยัน "คำสั่งแต่งตั้งเสร็จ ขณะนี้ผบ.ตร.ลงนามแต่งตั้งไปแล้ว...โดยให้ข้าราชการตำรวจไปรับตำแหน่งใหม่ในวันพุธที่ 13 มีนาคม เพื่อปฏิบัติหน้าที่" ตั้งแต่สายๆ วันศุกร์ที่ผ่านมา จนถึงป่านนี้เหลืออีกไม่กี่วันก็จะถึงวันที่ต้องไปรางานตัวปฎิบัติหน้าที่ในตำแหน่งใหม่ คำสั่งแต่งตั้งก็ประกาศออกมากระปิดกระปอย ไม่ไหลพรวดๆ มีชื่อโผล่ออกมาไม่ถึง 2,000 ตำแหน่ง จากยอดรวมแต่งตั้ง 9  พันตำแหน่ง สมแล้วที่เหล่าสีกากีออกมาเหน็บแนมบรรดานายๆ ที่บอกคำสั่งเสร็จแล้ว "เสร็จ...แต่ไม่สุด" ถูกต้องที่สุด
 
 
♦♦ นอกจากคำสั่งแต่งตั้งยังไม่สุดแล้ว หลายคนก็สงสัยสิ่งที่ "บิ๊กกุ้น" ยืนยัน การแต่งตั้ง "นายพัน" ปีนี้ ที่ช้าเพราะ "บิ๊กแป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่สีกากี กำชับทุกขั้นตอนต้องตรวจสอบ ต้องละเอียดรอบคอบ เพื่อไม่ให้ผิดพลาดคลาดเคลื่อน ซ้ำซ้อน แต่พอรายชื่อแต่งตั้งระดับ ผกก. ถึง รองผบก. ล็อตแรกจำนวน 3 คำสั่ง คือ คำสั่งที่ 122.2562 จำนวน 496 ราย คำสั่งที่ 123.2562 จำนวน 495 รายและคำสั่งที่ 124.2562 จำนวน 459 ราย ที่ประกาศออกมา ก็เล่นเอา"สีกากี"ที่เฝ้ารอและติดตามข่าวสงสัย ที่คนทำบัญชีบอกรอบครอบป้องกันความผิดพลาด การแต่งตั้งเลยช้า แล้วเหตุไฉนในคำสั่งที่ 123.2562 ลำดับที่ 215 ปรากฏชื่อ "พ.ต.ท.หญิง พายัพ สมบูรณ์ รองผกก.จร.สน.ภาษีเจริญ ไปขึ้นเป็น ผกก.สภ.จอมบึง จว.ราชบุรี ทั้งที่เมื่อเช็คไปโรงพักภาษีเจริญ ตำรวจที่ชื่อ "พายัพ" และเป็น รองผกก.จร. เป็น "ตำรวจชาย" ไม่ใช่ "ตำรวจหญิง" จนเหล่าสีกากีงง!! คนชื่อ "พ.ต.ท.หญิง พายัพ" กับ "พ.ต.ท.พายัพ" คนเดียวกันหรือเปล่า "บิ๊กกุ้น" หาคำตอบมาชี้แจงให้ดีก็น่าจะดี ๐
 
 
♦♦ เช่นเดียวกับรายนี้ต้องยกนิ้วให้ "เจ๋งจริง" สำหรับ พ.ต.อ.อภิวัชร์ ไชยศรีสุทธิ์ ผกก.สน.โคกคราม ที่แม้ในพื้นที่จะโดนนอกหน่วยเข้าจับสถานบริการเดือนเว้นเดือน แถมพบนักท่องเที่ยวมีฉี่ม่วง จนหลายคนคิดว่าไม่น่าจะรอด มีดอกาสเข้ากรุไปตบยุงหน่วยขึ้นตรง หรือหน่วยที่ไม่สัมผัสประชาชน พอคำสั่งประกาศออกมาปรากฎมีชื่อโผล่ไปเป็น ผกก.สน.ประเวศ ท้องที่ทำเลทองแห่งหนึ่งในนครบาล เล่นเอาตาค้างกันเป็นแถว ฮ่าๆ แบบนี้ไม่เสียแรงที่สวมเสื้อน้องชายคนในบ้านพักวีไอพีจริงๆ ...แต่รายนี้คงต้องไปเกษียณอายุราชการที่ แม่ท้อ จ.ตาก ซะแล้ว พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ นรต.39 มีเสียงแว่วๆ ไม่สนองนโยบายผู้มีอำนาจเลยต้องระเห็จไปเป็น ผกก.สภ.แม่ท้อ จ.ตาก...โน้น ถ้าเป้นเรื่องจริงก็ เอวัง! ตำรวจไทย
 
 
♦♦ ถึงแม้จะเห็นเพียงแค่คำสั่ง ผกก.ถึง รองผบก. บางส่วน 1 พันกว่าตำแหน่ง แต่เมื่อตรวจแถวเช็คสีเสื้อก็ต้องบอกเที่ยวนี้สาย "บิ๊กโจ๊ก หวานเจี๊ยบ" พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) กับเด็กสาย "ผบ.แป๊ะ"ผงวาดกันยกแผง อย่างสาย "บิ๊กโจ๊ก หวานเจี๊ยบ" เด่นๆ พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง เป็น ผกก.สน.ลุมพินี พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิสมัย รองผกก.สส.สน.ห้วยขวาง มือทำงานศูนย์อำนวยการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปอส.ตร.) ขึ้นเป็น ผกก.ตม.จว.หนองคาย พ.ต.ท.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี รองผกก.สส.บก.น.1 ทีมงาน ศปอส.ตร. ขึ้นเป็นผกก.2 บก.สส.สตม. พ.ต.ท.ภูริส จินตรานันท์ รองผกก.ป.สน.บางรัก ทีมงานศปอส.ตร. เป็น ผกก.สน.ห้วยขวาง พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิสมัย ผกก.สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น มือทำงานเงินกู้นอกระบบของ"บิ๊กโจ๊ก" และเป็นพี่ชาย พ.ต.อ.เขมรินทร์ โยกมาเป็น ผกก.เมืองขอนแก่น ส่วนสาย "ผบ.แป๊ะ" ต้องรายนี้ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ ผกก.ตม.ภ.จว.จันทบุรี และรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขึ้นเป็น รองผบก.ตม.3 พ.ต.อ.จักรเพชร เพชรพลอยนิล รองผบก.สปพ. โยกมาเป็น รองผบก.น.4 พ.ต.อ.เดชรพี คงดี ผกก.ตม.สมุทรสาคร สายตรงบิ๊กแป๊ะ เป็น ผกก.ตม.พระนครศรีอยุธยา เป็นต้น ๐ สวัสดี
                                                                                รอง ป.