วันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2562 01:56 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2562, 10.17 น.

รีบแก้ไขดีกว่ารีบแก้ตัว???...

รีบแก้ไขดีกว่ารีบแก้ตัว???...
 

ช่วงสองสามวันที่ผ่านมาอาจเรียกได้ว่ามีมรสุมลูกใหญ่พัดโหมกระหน่ำภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำเอาแมงเม้า แมงโม้ พัดกันกระจัดกระจาย ไปในหลากหลายทิศทาง ดีบ้าง ร้ายบ้าง ตามแต่สี ตามแต่คอกของแมงเม้า เราๆท่านๆ อย่าได้ไปร่วมชุลมุนกับเขาเลย อดใจรอบทสรุป คงน่าจะดีกว่า !!!!
 


เรื่องอื่นก็ปล่อยให้เป็นไปตามแต่กรรม หรือการกระทำของแต่ละคน แต่ขณะนี้สิ่งที่ผู้หลักผู้ใหญ่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะต้องรีบคิด คือจะทำอย่างไรกับกำลังพลระดับนายพันตำรวจที่อยู่ในชั้นงานสายปฎิบัติ ที่สับสนอลหม่านกันไปในทุกหน่วยของ ตร.หลังคำสั่งนี้คลอดออกมา หนักสุดๆเห็นจะเป็นในชั้นของสถานีตำรวจทั้งหลายแหล่ ร่ายมาตั้งแต่งานสอบสวนที่จับคนไม่เคยผ่านงานทำสำนวน หรือ เว้นมานานตั้งแต่ปีมะโว้ กลับมาทำสำนวนการสอบสวน บางสถานีโชคดีที่มีคนมากพอก็พอกล้อมแกล้มยอมเหนื่อยกันเองโดยการเข้าเวรเพิ่มดีกว่าให้คนย้ายมาใหม่ที่ไม่เป็นงานเข้าเวรรับคดี ซึ่งผลลัพธ์อาจจะเลวร้ายต้องตามแก้ปัญหากันซึ่งอาจจะหนักกว่า งานอื่นเมื่อเกิดความเสียหายอย่างมากก็ถูกตั้งกรรมการสอบสวนแต่งานสำนวนหากผิดพลาดผู้ทำอาจถึงขั้นติดคุกติดตะราง ทั้งที่ไม่ใช่ความผิดของเขาเหล่านั้นที่ถูกจับให้มาทำงานด้านนี้ บางโรงพักคนน้อยก็จำเป็นต้องเข้าเวรเลย ก็เกิดปัญหาอีกว่าไม่ได้รับเงินประจำตำแหน่งเพราะไม่มีใบประกอบวิชาชีพ จะให้รับงานเหมือนคนที่รับเงินประจำตำแหน่งได้อย่างไร มันลักลั่นกันอยู่ หากมองด้วยใจที่เป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ผู้ใหญ่ทั้งหลายจะคิดการแก้ไขอย่างไรก็รีบๆทำเถิด แต่ประเภทจับไปอบรมสัก สามวัน เจ็ดวันแล้วส่งลงสนามเลยนั้น ก็เหมือนส่งลูกน้องไปตายดีๆนี่เอง มีการเอาผู้กำกับสอบสวนไปอยู่งานธุรการซึ่งงานก็จะไม่พัฒนา ชั้นประทวนที่ชงงานขึ้นมาอย่างไรก็อย่างนั้น เอารองสารวัตรจราจรขยับชั้นขึ้นมาอยู่งานสืบสวนในระดับ จังหวัดหรือระดับภาค ทั้งที่ไม่เคยจับผู้ต้องหาสักคนในชีวิตรับราชการ สืบ บก. สืบจังหวัด สืบภาคมันจะมีศักยภาพได้อย่างไร ต้องมาเรียนรู้งานอีกนานเพื่อสั่งสมประสบการณ์ในเมื่อมันยากนักก็เดินเก็บส่วยเสียดีกว่าสบายใจไป ผิดฝาผิดตัว ยุ่งอีรุงตุงนังไปหมด แล้วเชื่อเถิดก็จะแก้ปัญหาแบบเอาเข้ารับการอบรมงานนั้นๆไปสัก สามวัน เจ็ดวัน ก็บรรลุอรหันต์ทำงานได้แล้ว ก็คิดกันเสียแบบนี้งานต่างๆจึงแย่ลงๆ หน้างานต่างๆจึงขาดคนมืออาชีพ ร้อยตำรวจตรี ร้อยตำรวจโท ต้องมานั่งสอนการทำสำนวนกับหัวหน้างาน จ่าชงเรื่องให้ผู้กำกับอำนวยการเซ็นต์ๆงานออกไป นายดาบเงี้ยวโง้งพาสารวัตรสืบสวนวัยกระเต๊าะออกเก็บเงินอย่างเดียว บ้านเมืองคงเจริญขึ้นก็ครานี้..........
 

รีบแก้ไขกันเสียเถิด พวกผิดฝาผิดตัวเองก็ปวดหัว กดดันกับงานใหม่ที่ไม่ถนัดพาลจะลาออกหมดโรงพักอยู่แล้ว ยอมรับเถิดว่าผิดพลาด ม.44 ก็ยังคาอยู่จะรีบทำก็ทำเสียตอนนี้ ฟ้าฝนไม่เป็นใจเกิดเปลี่ยนรัฐบาลขึ้นมาผู้หลักผู้ใหญ่ในกรมนั่นแหละที่จะต้องถึงคราเปลี่ยนงานกันบ้าง....


 
  “คนจร”