วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 12:12 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 03.50 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2562

เนื่องในโอกาสพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า คอลัมน์นิสต์ 

คอลัมน์ รอบบ้าน รอบเมืองแห่งบ้านเมืองออนไลน์

 

** พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยประชาชน พระราชทานเงิน 2,407 ล้าน ซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับ 27 โรงพยาบาล ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

 

** นับเป็นข่าวฮอตประเด็นร้อนของทางการเมือง ในเมื่อ กกต. รับรอง ส.ส. เขต 349 คน ปาร์ตี้ลิสต์ 74 พรรค โดยทาง กกต. มีความมั่นใจว่าจะทัน 9 พ.ค. ที่ผ่านมา เพียงแต่รอศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดเท่านั้นเอง

 

 

** พอข่าวนี้ออกมาก็มีพรรคการเมืองบางพรรคไม่เห็นด้วย แต่พรรคการเมืองซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพรรคพลังประชารัฐที่อยากให้ บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะ คสช. กลับมานั่งในเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกยุคสมัย แต่เวลานี้กลายเป็นว่า มีพรรคการเมืองหลายพรรครวมถึงประชาชนทุกสาขาอาชีพ และสื่อมวลชนอยากได้นายกรัฐมนตรีที่มาจากคนนอกซึ่งเป็นบุคคลที่มีผลงานในอดีต และปัจจุบันมามากมาย และเป็นบุคคลที่สังคมโดยส่วนใหญ่ยอมรับกันในด้านของความซื่อสัตย์ทำอะไรตรงไปตรงมาเพื่อประชาชน และประเทศชาติโดยแท้จริง 

 

 

พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3เข้าตรวจเยี่ยมจุดบริการนักท่องเที่ยว เขตตรวจที่3 (อำเภอบ้านโป่ง) พบ ด.ต.ธีร์รัฐ เจ้าหน้าที่TO.และนักศึกษาฝึกงาน ได้เดินตรวจพื้นที่สำหรับปรับปรุงภูมิทัศน์และทดสอบการใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจAEDและมอบนโยบายการทำงานให้กับเจ้าหน้าที่ประจำจุดบริการเหตุการณ์ทั่วไปปกติ

 

** การเมืองตอนนี้ต้องบอกว่าเริ่มคึกคักแล้ว หลังจากที่ กกต. ได้ประกาศรับรอง ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ 26 พรรค แล้ว พรรคอนาคตใหม่ได้มากสุด 50 ที่นั่ง พรรคพลังประชารัฐ 18 ที่นั่ง พรรคประชาธิปัตย์ 19 ที่นั่ง พรรคภูมิใจไทย 12 ที่นั่ง พรรคเสรีรวมไทย 10 ที่นั่ง พรรคชาติไทยพัฒนา 4 ที่นั่ง พรรคเศรษฐกิจใหม่ 6 ที่นั่ง พรรคประชาชาติ 1 ที่นั่ง พรรคเพื่อชาติ 5 ที่นั่ง พรรครวมประชาชาติ 1 ที่นั่ง พรรคเพื่อชาติ 5 ที่นั่ง พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 ที่นั่ง พรรคพลังปวงชนไทย พรรคพลังชาติไทย พรรคประชาธิวัฒน์ พรรคไทยศรีวิไลย์ พรรคพลังไทยรักไทย พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคประชานิยม พรรคประชาธรรมไทย พรรคประชาชนปฏิรูป พรรคพลเมืองไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังธรรมใหม่ พรรคไทรักธรรม ได้พรรคล่ะ 1 ที่นั่ง

 

** มติศาลรัฐธรรมนูญ มีเอกฉันท์ชี้สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ มาตรา 128 ขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 พอข่าวนี้ออกมาแล้วมีประกาศจากพรรคเพื่อไทยว่า ขอสนับสนุนมติศาลรัฐธรรมนูญปมปาร์ตี้ลิสต์ ย้ำพรรคได้ ส.ส. ต้องเกิน 71,000 คะแนน ดังนั้นการคำนวณที่ต่างไปจากนี้ถือว่าไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เช่น การจัดสรรที่นั่ง ส.ส. ให้พรรคการเมืองขนาดเล็กที่ได้คะแนนประมาณ 30,000 คะแนน จึงมิชอบด้วยบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

 

** มีรายงานข่าวมาว่า สำหรับรายชื่อรัฐมนตรีที่จะไปเป็น ส.ว. หลายคนมีชื่อปรากฏทางด้านสื่อ และมีการเคลื่อนไหวที่ได้เห็นไปบ้างแล้ว อาทิ พล.ต. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ พล.อ. อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ และ รมว. ยุติธรรม พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว. แรงงาน นพ. ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว. ศึกษาธิการ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช. กลาโหม พล.อ. สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว. ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม พล.อ. อนันตพร กาญจนรัตน์  รมว. การพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ ล่าสุดมีรายชื่อเพิ่มเติมที่แจ้งความประสงค์กับนายกรัฐมนตรีขอเป็น ส.ว. อาทิเช่น นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต. ประจำสำนักนายกฯ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว. ต่างประเทศ นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช. ต่างประเทศ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว. การท่องเที่ยวและการกีฬา และ พล.อ. สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช. ศึกษาธิการ รายชื่อที่กล่าวมาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ แต่งานนี้ทำให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะ คสช. ยอมารับใจหายที่รัฐมนตรีลาออกไปนั่ง ส.ว. 

 

 

** มีผู้ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า ในเวลากลางคืนตรงถนนเจริญราษฎร์ (เหนือ-ใต้) จะมีรถขนขยะของเขตบางคอแหลมวิ่งด้วยความเร็วเหมือนกับจะแข่งกับพายุ โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น เรื่องนี้คงจะต้องฝากให้ นายอนันต์ กายพรรณ ผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม เรียกฝ่ายรักษาความสะอาด และสวนสาธารณะมาอบรม และคาดโทษคนขับรถขนขยะที่ขับด้วยความประมาท

 

 

** ต้องขอแสดงความยินดีกับ ดร. กิตติ ยงค์สงวนชัย ประธานกรรมการบริษัทมิตรสิบ ลิสซิ่ง ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการเช่าซื้อรถแท็กซี่ใหม่ รถแท็กซี่มือสอง รวมถึงบริการสินเชื่อเพื่อรถแท็กซี่และรถขนส่งสาธารณะ จากการที่ทางบริษัทได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งเสนอขายหุ้นสามัญให้แก่ประชาชน (IPO) จำนวน 167 ล้านหุ้น คิดเป็นเงิน 25.04% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออก และเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทฯ ภายหลังการเสนอขายหุ้นให้กับประชาชนในครั้งนี้ โดยที่ ดร. กิตติ ยงค์ชัยสงวน เป็นนักธุรกิจที่ประกอบการธุรกิจหลายอย่าง เช่นหมู่บ้าน เป็นต้น ได้รับความเชื่อถือจากนักธุรกิจด้วยกัน และผู้บริโภคด้วย ไมโครโฟน รู้จักกับ ดร. กิตติ ยงค์สงวนชัย มาไม่ต่ำกว่า 20 ปีแล้ว เป็นบุคคลที่มีความซื่อสัตย์มีความจริงใจกับลูกค้า และเป็นผู้มีมนุษย์สัมพันธ์อันยอดเยี่ยมด้วย ซึ่งบริษัท มิตรสิบ ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) โทร. 02-743-8787

 

 

**คดีที่มีผู้คนให้ความสนใจอีกคดีหนึ่ง กรณี ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนจำคุก 50 ปี 11 กระทง นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท. ) และ น.ส. จิตติโสภา ศิริวรรณ บุตรสาว พิพากษา ได้ลดโทษเหลือ 10 กระทง จำคุก 40 ปี ความผิดฐานเป็นพนักงานเรียก รับ หรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์ใดสำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบ โดยให้คืนเงินทั้งหมด 62 ล้านบาท ด้วย .........คดีนี้ถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับข้าราชการทุกระดับทุกสังกัดที่หัดคิดที่จะทุจริตก็ให้ดูคดีนี้ไว้เป็นตัวอย่าง และให้นึกถึงคำพูดที่ว่า ซื่อกินไม่หมด คตกินในคุก ดังที่ ไมโครโฟน เคยเขียนเอาไว้!!!

 

 

**  มีเจ้าของบ้านได้ร้องเรียนมาว่า มีผู้รับเหมารายหนึ่งซึ่งจะเรียกเก็บเงินก้อนใหญ่พอได้เงินแล้วก็จะเรียกลูกน้อง และลูกของผู้รับเหมารายนี้มาทำงานเพียง 2 วัน แล้วก็หายเข้ากลีบเมฆไป พอเจ้าของบ้านโทรถามก็ได้รับคำตอบว่า ช่วงนี้งานเยอะ ไว้ว่างจะไปทำให้ แต่ก็เงียบหายไป พร้อมทั้งเชิดเงินหนีไปด้วย ผู้รับเหมารายนี้ชื่อ นายประจักร เป็นคนตัวเล็กพูดจาปากหวาน และชอบทำตัวเป็นคนหัวหมอ แถมซ้ำลูกชายของผู้รับเหมารายนี้ ยังพัวพันกับยาเสพติดด้วย เหตุการณ์เช่นนี้อยากให้คิดว่า ยังมีผู้รับเหมาที่เป็นคนดีเวลารับเงินแล้วก็จะทำงานให้เจ้าของบ้านด้วยความเรียบร้อยแบบตรงไปตรงมา

 

 

**  ประเทศชาติจะไม่เจริญเพราะมีวัยรุ่นจอมเกเรและพวกอันธพาล ต้องยอมรับว่า เวลานี้นอกเหนือจากยาเสพติดจะระบาดไปทั่วประเทศไทยแล้ว ก็ยังมีพวกวัยรุ่นจอมเกเรพร้อมทั้งพวกอันธพาลอยู่ทั่วประเทศไทย ฉะนั้นแล้ว เรื่องนี้คงปล่อยไว้ไม่ได้เพราะเป็นภัยกับสังคม และประชาชนผู้สุจิตธรรมจึงต้องฝากให้ บิ๊กแป๊ะพล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งออกเป็นหนังสือไปยังทุกโรงพักให้ขยันและเข้มงวดในการตรวจตรา และปราบปรามทรชนพวกนี้ให้เด็ดขาด หากโรงพักไหนที่ตำรวจหย่อนยานในการปฏิบัติหน้าที่ให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงลงโทษ โดยการย้ายเข้ากรุ และส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ขยันแข็งแรงมาลงในตำแหน่งของโรงพักที่กล่าวมานี้

 

** ลิป ออนนิวส์ ผู้สื่อข่าวประจำคอลัมน์รอบบ้านรอบเมืองรายงานมาว่า ถนนพระราม3 ตั้งแต่หน้าตลาดปีนังคลองเตย ยันไปถึงถนน ณ ระนอง ซึ่งมีการทุบทิ้งสะพานลอยรถข้าม และกำลังจะสร้างสะพานลอยรถข้าม ทำให้การจราจรติดขัดมาก แทบจะไม่ขยับ คงต้องฝากให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของพื้นที่ทั้งทุ่งมหาเมฆและ สน. ท่าเรือ พร้อมทั้งตำรวจของ บก. จร. ช่วยมาจัดการจราจรเป็นการด่วน ก่อนที่รถจะวิ่งไม่ได้เลย

 

 

** มีชาวบ้านในตลาดซอยอยู่ดี วัดไผ่เงิน ร้องเรียนมาว่า มีผู้คนส่งเสียงดังเนื่องจากมีการลักลอบเล่นการพนัน เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. จักราวุธ  คล้ามนิล ผกก. สน. วัดพระยาไกร สั่งผู้ใต้บังคับบัญชาลงไปตรวจสอบพื้นที่ว่าจริงอย่างที่ชาวบ้านร้องเรียนมารหรืเปล่า หากเป็นจริงอย่างที่ชาวบ้านร้องเรียนมาให้ดำเนินจับกุมเป็นการด่วน

 

 

** โรงพยาบาลศิริราช เลือดสำรองกำลังขาดแคลน ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมบริจาคเลือด กรุ๊ป O และ B สามารถบริจาคได้ที่ตึก 72 ปี ชั้น 3 โรงพยาบาลศิริราช ได้กุศลดี

                                                                                    

ไมโครโฟน