วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562 06:32 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 04.12 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562

** วันนี้ถือเป็นวันสำคัญอย่างยิ่งในทางพระพุทธศาสนา คือวันวิสาขบูชา เป็นที่รู้กันของชาวพุทธ เพราะเป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญของพระพุทธศาสนามากถึง 3 เหตุการณ์ คือ เป็นวันคล้ายประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ของสมเด็จพระสัมมาสัมมาพระพุทธเจ้า ดังนั้นจึงมีคำเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า วันพระพุทธเจ้า ก็ขอให้ชาวพุทธทุกคนละเว้นในการกระทำบาปให้บำเพ็ญกุศลโดยการไปฟังธรรมจากพระสงฆ์องค์เจ้าซึ่งมีเทศตามวัดต่างๆ ให้ชาวพุทธได้ฟังกัน พอตกเย็นก็ขอให้ชาวพุทธได้ไปเวียนเทียนตามวัดวาอารามต่างๆ เพื่อให้เกิดความเป็นมงคลแก่ชีวิต

 

** มีมติจาก ครม. ให้ทุกวันที่ 3 มิถุนายน เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาราชินี ให้เป็นวันหยุดราชการ

 

**  จากการโปรดเกล้าฯ 250 สมาชิกวุฒิสภาก็มีผู้คนจากทุกสาขาอาชีพมีบางกลุ่มก็ไม่ได้แสดงความคิดเห็น แต่มีบางกลุ่มซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ก็จะมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า สว. ส่วนใหญ่มาจากญาติพี่น้อง และคนของ คสช. จนมีบรรดาผู้สื่อข่าวไปสอบถาม บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะ คสช. ว่ามีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ ได้รับคำตอบสีหน้าที่ไม่ค่อยสบายใจว่า ดีกว่าในอดีตที่เป็นสภาผัวเมีย ว่ากันเข้านั่น จากนั้นบรรดาผู้สื่อข่าวก็ไปสอบถามกับ บิ๊กป้อมพล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เกี่ยวกับที่เป็นมาของ สว. ก็ได้รับคำตอบตามสไตล์ของ บิ๊กป้อม แต่เที่ยวนี้แปลกดีจังแทนที่จะโกรธเหมือนกับหลายครั้งที่ผ่านมา แต่ตอบด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใสจนบรรดาผู้สื่อข่าว และคอการเมืองงงไปตามๆ กัน

 

** มีเสียงเรียกร้องจากประชาชนที่ทำมาหากินด้วยความสุจริตธรรมต้องปากกัดตีนถีบเพื่อให้รอดไปวันๆ รวมถึงร้านค้า บริษัท ห้างร้านต่างๆ อยากจะขอร้องให้รัฐบาล และหน่วยงานราชการทุกหน่วยงาน ใช้งบประมาณให้ประหยัดเท่าที่จำเป็น หรือตามความเป็นจริง จะได้ไม่ต้องมารีดภาษีจากประชาชนตาดำๆ ซึ่งประสบปัญหาเรื่องการทำมาหากินเป็นที่รู้กันว่าเศรษฐกิจตกต่ำมากมานานแล้ว ได้โปรดขอให้ช่วยกันประหยัดงบประมาณเถอะ คงจะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างดีขึ้น

 

** เมื่อวันพุธที่ 15 ที่ผ่านมา ทางกรุงเทพมหานคร โดย พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. และทีมงาน ได้ออกมาประกาศกับสื่อมวลชนว่า จะขึ้นราคาค่าเก็บขยะจาก 20 บาท เป็น 80 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ แล้วยังออกมาบอกว่า ใครที่ไม่ยอมจ่ายค่าขยะ 80 บาท ถือว่า หน้าด้าน

 

** ข่าวนี้ทำให้ชาวบ้านทุกสาขาอาชีพ รวมถึงสื่อมวลชน พากันตกอกตกใจ ไม่ใช่กลัวจะจ่ายค่าขยะแพง แต่สะเทือนใจกับคำพูดของผู้ว่าฯ กทม. กับคำว่า หน้าด้าน และมีการโต้กลับไปอย่างรุนแรงเช่นเดียวกันทางโซเซียลว่า ทำไมพูดจาลักษณะเช่นนี้ มันเป็นการดูถูก และเหยียดหยามผู้คนมากเกินไป เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ออกมาให้คำตอบกับประชาชนผู้เสียภาษีด้วย!!!

 

** เอาอีกแล้วมีผู้ใช้รถใช้ถนนร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า รถขนขยะของเขตตลิ่งชันขับรถด้วยความเร็ว และเป็นที่น่าหวาดเสียว โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น เรื่องนี้คงต้องฝากให้ นายชูชาติ สุวรรณนที ผู้อำนวยเขตตลิ่งชันช่วยจัดการคนขับรถขยะของเขตให้ขับรถด้วยความระมัดระวัง และอย่าประมาทเป็นอันขาดเพราะผิดกฎหมาย ** ต้องขอชมเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณะสุข และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้ทำการจับกุมสปาเกย์ ซึ่งมีการนวด และมีการขายบริการทางเพศด้วย สถานที่เหล่ามีเปิดบริการทั่วทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัดด้วย

 

** มีผู้ร้องเรียนมาว่า ในพื้นที่ของเมืองสมุทรสาคร นอกจากเต็มไปด้วยยาเสพติดแล้ว ยังมีแรงงานต่างด้าวเถื่อน และการพนันด้วย คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. จิรวุฒิ ตัณฑศรี ผกก. สภ. เมือง สมุทรสาคร ช่วยตรวจสอบเป็นจริงอย่างที่ชาวบ้านเขาร้องเรียนมาหรือเปล่า หากเป็นเรื่องจริงต้องสั่งผู้ใต้บังคับบัญชาให้จับกุม และปราบปรามด้วยความเด็ดขาดด้วย

 

 

 

 

 พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3 เข้าร่วมแถลงข่าว เทศกาลดนตรีแจ๊สหัวหิน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7-8 มิ.ย.62 ณ บริเวณริมชายหาด โรงแรมเซ็นทาราแกรนบีชรีสอร์ แอนวิลล่า หัวหิน อ หัวหิน จ ประจวบคีรีขันธ์ 

 

 

** มีชาวบ้านในพื้นที่ สภ. บางพลี ร้องเรียนผ่านมาทาง ลิป ออนนิวส์ ว่าในพื้นที่มียาเสพติดระบาดไปทั่ว และก็มีโจรผู้ร้ายที่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านมาตลอด คงต้องฝากให้ พล.ต.ต. ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก. สภ. จว. สมุทรปราการ ช่วยตรวจสอบว่าเป็นจริงอย่างที่ชาวบ้านร้องเรียนมาหรือเปล่า หากเป็นเรื่องจริงต้องมีคำสั่งไปยังตำรวจของ สภ. บางพลี ให้ตรวจสอบ และจับกุมอย่างจริงจังกับแก๊งค้ายาเสพติด และโจรผู้ร้ายด้วย

 

** เวลานี้โรงเรียนต่างๆ ใน กทม. ได้เปิดเทอมกันแล้ว ทำให้การจราจรติดขัดมาก เนื่องจากมีหน่วยงานที่สร้างสะพานลอยรถข้ามมากมาย คงต้องฝากให้ พล.ต.ต. จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช. น. ดูแลงานจราจร มีคำสั่งให้จราจรทุก สน. เข้มงวดในการจัดระเบียบการจราจรเพื่อเกิดความคล่องตัวของการจราจร

 

** มีชาวบ้านร้องเรียนมาว่า ย่านพุทธบูชา มียาเสพติดประเภทยาบ้าระบาดอย่างหนัก และมีอันธพาลจอมเกเร สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านผู้สุจริตชน คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. วราวัชร์ ธรรมสโรช ผกก. สน. ราษฎร์บูรณะ ช่วยตรวจสอบว่าเป็นจริงอย่างที่ชาวบ้านเขาร้องเรียนมาหรือเปล่า หากเป็นความจริงต้องสั่งให้ผู้ใต้บังคับบัญชาออกตรวจอย่างเข้มงวด และปราบปรามจับกุมแก๊งยาบ้า และอันธพาลจอมเกเรพวกนี้ด้วย

 

** มีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ร้องเรียนมาว่า มีร้านซ่อมมอเตอร์ไชค์อยู่ใกล้ซอยนราธิวาสฯ ซอย 14 ติดกับปั๊มน้ำมันบางจากใช้เล่ห์กลเรียกค่าใช้จ่ายจากผู้ใช้บริการ แถมซ้ำอ้างว่าจะต้องเปลี่ยนอะไหล่ทั้งๆ ที่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเพราะไม่เสีย เรื่องนี้คงต้องฝากให้ สคบ. สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และ สน. ยานนาวา ลงไปตรวจสอบรถซ่อมมอเตอร์ไซค์ร้านนี้ว่า โกงลูกค้าหรือเปล่า หากเป็นความจริงขอให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด **  หากพบการทุจริตที่ไหนไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน โปรดแจ้ง คุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินภาคเอกชน โทร. 081-753-7821 และคุณสมโภชน์ โตรักษา แห่งคอลัมน์ หมายเลข 7 ทางทีวีช่อง 7 สี

 

                                                                                    ไมโครโฟน