วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2562 04:26 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 08 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 06.29 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2562

**  อากาศในตอนนี้ที่ว่าร้อนระอุ ยังไม่เท่าความร้อนเดือดของการเมืองในทุกวันนี้ โดยเฉพาะเรื่องของการโหวตตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่รัฐสภาเป็นที่รู้กันแล้วว่า ทาง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ 500 คะแนน ส่วนทางด้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้ 244 คะแนน แล้วก็ยังมีการงดออกเสียง 3 เสียงด้วยกัน เป็นไปตามที่คาดหมายก่อนจะมีการโหวตนายกรัฐมนตรี เรียกว่าคนทุกวงการรวมไปถึงคอการเมือง และสื่อมวลชน รู้ว่าถึงอย่างไรก็ต้องชนะอยู่แล้ว ถึงจะมีการโหวตเป็น 100 ครั้ง ก็ชนะ 100 ครั้ง คือได้นายกฯ คนเดิมกลับมา มีผู้สันทัดกรณีทางการเมือง และนักวิชาการอยากให้มีการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีแบบมาตรฐานสากลโลก คือ มีการเลือกตั้งนายกฯ ตะหาก เอาเป็นว่าวันที่เลือกตั้ง ส.ส. ทั่วประเทศอยากให้มีบัตรอีกใบหนึ่งที่เลือกตั้งนายกรัฐมนตรี โดยประชาชน และคนทั้งประเทศจะเป็นเรื่องที่ยุติธรรมที่สุด ถ้าจะให้รัดกุมกว่านี้จะต้องตั้งหน่วยงานที่มีบุคลากรมีความรู้ความสามารถ และซื่อสัตย์สุจริตส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ และนับคะแนนเพื่อป้องกันการโกงที่จะเกิดขึ้น!!!

 

อาจารย์สมศักดิ์ พิศิษฐ์จริง สื่อมวลชนอาวุโส และประธานชมรมผู้นิยมพระเครื่องแห่งเมืองสยาม นัดพรรพวกมาร่วมรับประทานอาหารและดูพระเครื่องกัน โดยมีคุณพิทักษ์ อบสุวรรณ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา คุณพิศิษฐ์ ลีลาวัชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ภาคเอกชนแห่งคอลัมน์หมายเลข7 ทีวีช่อง7 เทวัญ ทรัพย์แสนยากร  นักดนตรีเครื่องเป่ามืออาชีพ พ.ต.อ.พีรวัชร แจ้งกระจ่าง อนันต์ นิลมานนท์ นายกสมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย(สภท.54ปี) นายห้างเปรม อนันตศรีสกุล เสี่ยงา อนันต์ แซ่เหอียว ประธานกรรมการ บริษัท อีโค่ ลาเท็กซ์ จำกัด พร้อมภรรยา เจริญ พงศ์พันธ์สันติ ข้าราชกระทรวงการคลัง และลิป ออนนิวส์ ที่ภัตตาคาร ลี เหล่า หงี ถนนเจริญราษฎร์ บางคอแหลม กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆนี้

 

** มีแฟนคลับ และผู้นิยมชมชอบพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทยเลือกตั้ง ส.ส. ที่ผ่านมา ก็ได้ไปกาเลือก 2 พรรคนี้ แต่ต้องมาผิดหวัง เพราะไม่ยากจะให้ร่วมรัฐบาลอย่างพรรคประชาธิปัตย์คนเชียร์ให้เป็นพรรคฝ่ายค้านเพื่อแสดงศักยภาพในการตรวจสอบความไม่ถูกต้องในสภา และจะได้เรียกร้องชื่อเสียง และเกียรติภูมิของพรรคกลับมา ทุกคนกลัวว่า ถ้าในวันข้างหน้าคนไม่นิยมชมชอบแล้วพรรคจะสูญพันธ์ไป แล้วยังตามมาด้วยคำถามที่ว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคที่ได้ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค และส.ส. ก็ยังมีคอการเมือง และแฟนคลับของประชาธิปัตย์เชียร์ และสนับสนุนให้ลาออกจากตำแหน่งสมาชิกของพรรคไปด้วยก็จะเป็นเรื่องดี

 

 

 

พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3, พ.ต.ท.อรรถพงษ์ แสนใจวุฒิ สว.ส.ทท.3 กก.2 บก.ทท.3 พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจท่องเที่ยวจำนวน 20 นาย เข้าตรวจเยี่ยมพร้อมประชุมมอบนโยบายในกับข้าราชการตำรวจในสังกัด ณ สถานีตำรวจท่องเที่ยวกระบี่ อ อ่าวนาง.จ กระบี่

จากนั้นเวลา 15.30 น. ผบก.ทท.3 เข้าหารือร่วมกับ วัฒนธรรมจังหวัดกระบี่ ในงานจิตกรรม การปรับปรุงภูมิทัศน์ ตู้หน่วยบริการตำรวจท่องเที่ยวกระบี่ โดยมี พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธาน ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ อ เมือง จ กระบี่

 

** ยังกล่าวขวัญกันไม่เลิกถึงวีระบุรุษในสภาผู้แทนราษฎร์ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส. ศรีษะเกษ พรรคภูมิใจไทยที่ไม่ยอมโหวตให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐคนที่ 30 เพราะตนเองเป็นนักธุรกิจที่มีอุดมการณ์จะไม่ก้มหัวให้ใคร จนทำให้ข่าวนี้เกิดความโด่งดังขึ้นมาทันที ในโซเซียลมีการเชียร์ และสนับสนุนในความคิดของ ส.ส. ผู้มีอุดมการณ์รายนี้อย่างมากมาย ส่วนผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ถ้าหากพรรคภูมิใจไทยไม่เห็นด้วยกับความคิดของเขา และถ้าหากว่า มีพรรคการเมืองอื่นให้ทาบทามไปอยู่ด้วยจะไปไหม? นักธุรกิจหนุ่มผู้เปี่ยมล้นด้วยอุดมการณ์รายนี้ ได้แต่ยิ้มแย้มไม่ได้ตอบอะไร ส่วนคอการเมืองอยากเชียร์ให้ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ไปอยู่กับพรรคเพื่อไทย หรืออนาคตใหม่ก็น่าจะดี

 

** มีประชาชน และผู้ที่ทำมาหากินด้วยความสุจริตธรรมซึ่งเป็นผู้เสียภาษีของประเทศนี้กังวลว่า ในเมื่อ บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์ โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี จะสามารถทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น หรือฟื้นตัวได้หรือไม่ เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ต้องพยายามอย่างยิ่งที่การสรรหาบุคคลที่จะมาแก้ปัญหาเรื่องของเศรษฐกิจแทนคนเก่า ที่ผ่านมาไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจกระเตื้องขึ้น จะเป็นคนใน ครม. หรือจะเป็นคนนอกก็ตามแต่ ขอให้มีความสามารถก็ต้องเชิญมาร่วมแก้ไขปัญหา เพื่อความอยู่รอดของเศรษฐกิจในประเทศ.......ประชาชนคนทำมาหากินรอความหวังจากรัฐบาลชุดใหม่อยู่!!!

 

** มีผู้ที่นิยมประชาธิปไตย และรักความยุติธรรมอยากให้รัฐบาลชุดใหม่จับคนร้ายที่ทำร้ายร่างกาย จ่านิว นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยตีหัวกระบาล และตีแสกหน้าจนบาดเจ็บสาหัสทำให้คุณแม่ของจ่านิวออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมว่า ทำไมถึงต้องทำกับลูกเขาถึงขนาดนี้ และยังบอกว่า ถ้าหากเป็นลูกหลานของผู้มีอำนาจบารมีโดนแบบนี้เข้าไปแล้วจะมีความรู้สึกอย่างไร ส่วน จ่านิว ออกมาพูดกับนักข่าวว่า ต่อไปนี้คงจะต้องระมัดระวังตัวให้มากขึ้น เพราะมิฉะนั้นจะโดนภัยมืด ส่วนกลุ่มผู้ที่เป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง และเห็นต่างจากรัฐบาลอย่าง เพนกวิน และน้องโบว์ พร้อมด้วยผู้ที่รักความยุติธรรมเป็นจำนวนมากก็ไม่เห็นด้วยกับการกระทำที่ป่าเถื่อนในลักษณะนี้ขอให้รัฐบาลสั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจให้จับตัวมือมืดกลุ่มนี้ให้ได้!!!

 

** เรื่องของการใช้กัญชาที่นำมารักษาโรคกำลังได้รับความสนใจจากผู้ป่วย แต่ทางกระทรวงสาธารณะสุข และวงการแพทย์ออกมาเตือนว่า ต้องระวังกัญชาที่จะมาสกัดเป็นน้ำมัน เพราะพบสารเคมีจากพวกยาฉีดฆ่าแมลงในกัญชาซึ่งผู้ป่วยถ้าบริโภคเข้าไปแล้วก็จะเกิดอันตราอย่างยิ่งกับร่างกาย ทางที่ดี ไมโครโฟน แนะนำว่า ผู้ป่วยควรจะปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการจะดีกว่า อย่าไปใช้กัญชารักษาด้วยตนเอง ถ้าเวลาเกิดอันตรายขึ้นมา คนรอบข้างก็จะมาพลอยลำบากไปด้วย

 

** มีข่าวออกมาแล้วว่า เดือนกันยายนที่จะถึงนี้จะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ฉะนั้นแล้วในช่วงนี้ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากรุงเทพมหานครคนปัจจุบัน และทีมงานจะต้องทำงานเพื่อโชว์ผลงานให้ประชาชนชาวกรุงได้เกิดความประทับใจ เผื่อว่าเลือกตั้งผู้ว่าครั้งต่อไปจะได้คะแนนได้ใจจากชาว กทม. อันดับแรกก็คือเรื่องของการแก้ปัญหาน้ำท่วมซึ่งในช่วงนี้จะมีฝนตกรุนแรงแทบทุกวัน ต้องใช้ผู้มีความรู้ความสามารถในการแก้ไขปัญหาซึ่งจะต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ก็ต้องยอมควักงบของ กทม. ซึ่งในปีหนึ่งมีงบมหาศาล หากสามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้โอกาสที่จะได้รับการเลือกตั้งกลับมาดำรงตำแหน่งเดิมมีมาก

 

** ปัญหาเรื่องไข้โรคไข้เลือดออกที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ป่วยถึงขั้นเสียชีวิตแล้วก็มี ทุกเขตใน กทม. จะต้องขยันออกมากำจัดยุง และแนะนำชาวบ้านให้ทำลายแหล่งน้ำขังก็จะเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะป้องกันยุงลายที่มากัดชาวบ้าน  

 

** มีชาวบ้านร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่าในซอยสุขุมวิท 31 ไฟฟ้าไม่สว่าง และบางครั้งไฟฟ้าก็ดับเป็นเวลานานก่อความเดือดร้อนให้ผู้คน และสัตว์เลี้ยงประเภทปลาคราฟซึ่งต้องใช้อ๊อกชิเจนต้องมาตายทั้งบ่อค่าเสียหายหลายแสนบาทก็ไม่รู้จะไปเอาค่าเสียหายกับใคร เรื่องนี้คงต้องฝากให้ เขตวัฒนา และการไฟฟ้า ช่วยปรับปรุงบริการให้ดีกว่าที่เป็นอยู่

 

**  เมื่อไม่นานมานี้ มีเด็กนักเรียนหญิงตกจากรถ ปอ. สาย 40 และกระเป๋าผู้หญิงที่แต่งตัวไม่สุภาพออกมาพูดจาเหมือนกับจะปัดความรับผิดชอบ มันเป็นเรื่องไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง ไมโครโฟน เชื่อมั่นว่า เด็กนักเรียนหญิงไม่ได้กระโดดลงมาเองแน่นอน ถ้าประตูรถเมล์ไม่เปิด แล้วยังมีผู้โดยสารร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า รถเมล์สาย 25 และสาย 8 ยังมีคนขับรถที่ขับด้วยความเร็วสูง โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น และทั้งคนขับ พร้อมด้วยกระเป๋ารถยังพูดจาเป็นนักเลง เรื่องนี้อยากให้ ขสมก. และ กรมการขนส่งทางบกยกเลิกสัมปทานเส้นทางให้กับรถเมล์โดยสารเหล่านี้ เพราะจะทำให้ผู้โดยสารมองบุคลากรของรถเมล์ไปในทางที่ไม่ดีไปด้วย

 

** บรรดาตำรวจทั้งหลายทั่วประเทศกำลังเฝ้าจับตาว่า ใครจะมาเป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ที่จะมาดูแลงานของตำรวจพวกเขาเหล่านั้นอยากได้ นายที่ทำงานเป็น และรักความยุติธรรมให้ความดีความชอบกับตำรวจที่ตั้งใจทำงานด้วยความขยันขันแข็ง และเป็นผู้ซื่อสัตย์สุจริต โดยไม่มีการซื้อขายตำแหน่งเกิดขึ้นในแวดวงสีกากี

 

** ตามที่ บิ๊กแป๊ะพล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.  มีคำสั่งไปยังตำรวจทุกโรงพักทั่วประเทศไม่ให้ในพื้นที่มีพวกแก๊งเงินกู้นอกระบบคิดดอกเบี้ยโหดร้อยละ 20-30 บาท ต่อเดือน แต่ปรากฏว่าทุกวันนี้ยังมีหลายโรงพักที่มีแก๊งเงินกู้นอกระบบอยู่ แล้วยังสั่งให้ลูกน้องที่เป็นกุ๊ยอันธพาลทำร้ายร่างกายอย่างแสนสาหัสกับลูกนี้ที่ไม่ยอมจ่ายเงินตามสัญญา อยากให้ ผบ.ตร. ออกคำสั่งให้ลงโทษให้หนักกับโรงพักที่ปล่อยปะละเลย โดยให้ย้ายเข้ากรุ หรือไปอยู่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะเป็นหนทางอีกหนทางหนึ่งที่จะทำให้แก๊งเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยโหดหมดสิ้นไป

 

** ปัจจุบันมีผู้ขับขี่รถแท็กซี่ และสามล้อเครื่องที่ไม่ยอมแต่งเครื่องแบบที่มี ชื่อ นามสกุล ปักอยู่บนหน้าอก แถมซ้ำรถบางคันก็ยังแต่งรถเสียงดังสร้างความรำคาญให้กับชาวบ้าน อยากให้ตำรวจทุกท้องที่พร้อมด้วยกองบังคับการตำรวจจราจรออกมาเข้มงวดในการจับกุม และดำเนินคดีให้หนัก และหากท่านใดที่พบการขับรถของรถรับจ้างทั้งหลายที่ขับด้วยความประมาท พร้อมทั้งพูดจาเป็นอันธพาลกับชาวบ้าน ขอให้จดหมายเลขทะเบียนรถยี่ห้อของรถ และสีของรถแจ้งไปที่ โทร. 1584 ของกรมการขนส่งทางบก สามารถโทรได้ 24 ชั่วโมง โดยไม่คิดค่าโทร

 

** ประชาชนในอำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี  ร้องเรียนมาว่า นอกจากยาเสพติดจะระบาดยังมีโจรผู้ร้ายที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านมาตลอด แถมซ้ำก็ยังมีวัยรุ่นที่ตำตัวเป็นอันธพาลถ้าไม่พอใจใครก็จะเข้าทำร้ายร่างกายทันที โดยการใช้อาวุธด้วย เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พล.ต.ต. นันทชาติ ศุภมงคล ผบก. ภ. จว. ชลบุรี สั่งการไปยังตำรวจ สภ. พนัสนิคมให้ตรวจสอบเรื่องที่ร้องเรียนมาว่า เป็นจริงหรือเปล่า หากเป็นความจริงแล้วต้องเข้มงวด และขยันในการจับกุมทั้งแก๊งค้ายาเสพติด โจรผู้ร้าย และวัยรุ่น อันธพาลทั้งหลาย

 

** มีชาวบ้านเป็นจำนวนมากในซอยสาธุประดิษฐ์ 28 ร้องเรียนมาเป็นประจำว่า วินรถจักรยานยนต์รับจ้างจอดขวางปากซอยเวลาชาวบ้านจะรีบออกจากปากซอยก็ไม่ยอมหลบให้ พอชาวบ้านบีบแตกก็จะแสดงสีหน้าไม่พอใจ และพูดจาเป็นนักเลง เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. จักราวุธ คล้ายนิล ผกก. สน. วัดพระยาไกร สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรให้ไปตรวจสอบ และจัดระเบียบเป็นการด่วน

 

** แก๊งทรชนที่ใช้เครื่องซ็อตไฟฟ้า ซ็อตเด็กนักศึกษาย่านศาลายาจนทำให้บรรดาผู้ปกครองของนักศึกษาทั้งหลายเกิดความหวาดผวาในความไม่ปลอดภัยของลูก เรื่องนี้คงต้องฝากให้  พ.ต.อ. ทวี พรมมาลี ผกก. สภ. พุทธมณฑล สั่งการไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาให้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบว่าเป็นจริงอย่างที่ชาวบ้านร้องเรียนมาหรือเปล่า หากเป็นความจริงต้องล่าตัวทรชนเหล่านี้ให้ได้ และนำมาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพราะถือว่าเป็นภัยสังคมอย่างใหญ่หลวง

 

** พูดถึงคุณสมปอง จิระประวัติตระกูล เฮียปอ” นักธุรกิจที่ได้รับความไว้วางใจแต่งตั้งให้เป็นอดีตประธาน กต.ตร. 3 สมัย ปัจจุบันเป็น กต.ตร. ของ สน. บุปผาราม ที่ปรึกษากองบังคับการตำรวจนครบาล 8 ล่าสุด เฮียปอ ยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็น กต. ตร. กทม. ไมโครโฟน ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

 

 ** บริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยอนาถาให้กับมูลนิธิรามาธิบดีหมายเลขโทรศัพท์ 02-201-1111 ได้กุศลดี

ไมโครโฟน