วันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2562 00:55 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 06 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 00.01 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2562

** หลังจากที่เกิดศึกอีรุงตุงนังภายในพรรคพลังประชารัฐ มีข่าวว่า กลุ่มสามมิตรจะยื่นคำขาด 5 ข้อให้ไล่ นายสนธิรัตน์   สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ให้พ้นจากเก้าอี้ แล้วกลุ่มสามมิตรก็ยังมีปฎิกิริยาในด้านของเก้าอี้รัฐมนตรีว่าจะไปลงพรรคที่ตัวเองต้องการ กลายเป็นปมเหตุแห่งความวุ่นวาย

 

 

 

 

พล.ต.อ.เฉลิมพันธ์ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เป็นประธานในการประชุม กต.ตร.กทม. โดยมี คุณสมปอง จิระประวัติตระกูล(เฮียปอ) และคณะกต.ตร.กทม. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อเร็วๆนี้

 

** และแล้ว บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกอาการไม่ค่อยสบอารมณ์ และแล้วกลุ่มสามมิตรทั้งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ก็ออกมาพูดด้วยเสียงสั่นเครือต่อหน้าผู้สื่อข่าวว่าตนเองจะไม่เกเร และเรื่องมากอีกต่อไป ส่วนเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีจะได้กระทรวงไหนก็สุดแล้วแต่นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตัดสิน ส่วน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ก็ออกมาประสานเสียงเห็นพ้องด้วยเพื่อให้การจัดตั้งรัฐบาลเกิดความสำเร็จ และโดยเร็วที่สุด ประเทศชาติจะได้ขับเคลื่อนต่อไปได้ ก็เป็นอันว่าจบลงด้วยดี Happy Ending

 

** เหตุการณ์ที่ผ่านมาเกิดมีคำว่า ปฏิวัติ เกิดขึ้น ทำให้คอการเมืองทั้งหลาย และบรรยากาศการท่องเที่ยว การลงทุนเกิดความเสียหายขึ้น ไม่ได้ส่งผลดีเลย อย่าให้มีคำนี้เกิดขึ้นอีกเลย เพราะเป็นที่รู้ๆ กันอยู่ว่า เวลานี้เศรษฐกิจเกิดความวิกฤตในทุกวงการค้าขาย ดูอย่างสำเพ็งซึ่งเป็นแหล่งขายส่งที่คึกคักมาก ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ แต่มาวันนี้บรรยากาศเงียบเหงาเศร้าทรวง ผู้ค้านั่งตบยุง และเล่นโทรศัพท์ไปวันๆ เหตุผลอย่างเดียวก็คือขายแทบจะไม่ได้ในแต่ละวัน และยังได้บอกถึงบรรดาลูกค้าทั้งหลายว่า หากต้องการสินค้าอะไรก็ขอให้โทร หรือสั่งทางไลก์ได้ จะรีบจัดส่งให้ทันที แต่แล้วก็ไม่มีผู้ที่มาสั่งสินค้า เพราะขายไม่ดีเลย เงียบยิ่งกว่าเป่าสาก ส่วนทางด้านตลาดโบ้เบ้บรรยากาศก็ไม่ต่างกับที่สำเพ็งทำให้ผู้ค้าเกิดความกังวลใจว่า จะขาดทุนชนิดที่เรียกว่า กิจการอยู่ไม่ได้หรือเปล่า

 

 

 

 

พล.ต.ต.อังกูร  คล้ายคลึง ผบก.ทท.3, พ.ต.อ.โอฬาร เอี่ยมประภาส รอง ผบก.ทท.3,พ.ต.อ.ดุสิต วาลีประโคน ผกก.1 บก.ทท.3,พ.ต.อ.ชาคริต มงคลศรี ผกก.ฝอ.บก.ทท.3 เข้าพบ Miss Suchitra Durai เอกอัครราชทูตอินเดียประจําประเทศไทย และ Mr.Ashwin Kotnis ผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจ ร่วมหารือแนวทางมาตรการการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย ที่มีการเดินทางเข้ามาในพื้นที่ บก.ทท.3 เพิ่มมากขึ้น ณ สถานเอกอัครราชทูตอินเดีย เขต วัฒนา จ กรุงเทพมหานคร 

 

 

** รัฐบาลต้องทำเรื่องนี้เป็นการด่วน หาผู้ที่มีความรู้ ความสามารถที่แท้จริงมาทำการแก้ไขให้ได้ผลเพื่อทำให้การขับเคลื่อนในวงการธุรกิจอยู่กันได้ และมีเงินเหลือพอที่จะไปใช้หนี้ธนาคาร** สื่อต่างชาติต่างตีข่าว กรณี นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว โดนมือมืดใจทมิฬ 3-4 คน รุมตีบาดเจ็บสาหัส เป็นครั้งที่ 2 ที่หน้าปากซอยพระยาสุเรนทร์ ซอย2 ซึ่ง จ่านิว เป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง วัย 27 ปี ข่าวนี้จะพูดกันอีกทีหนึ่งเป็นข่าวที่ดังไปทั่วโลกก็ว่าได้ ไม่ใช่เพียงเฉพาะประเทศไทย

 

** ในขณะที่เขียนข่าวอยู่นี้ จ่านิว โดนรุมตีจนบาดเจ็บสาหัสมาแล้ว 9 วัน ตำรวจยังไม่สามารถจับคนร้ายได้ และข่าวที่ออกมาว่า จ่านิว โดนตีบาดเจ็บสาหัส เหตุเนื่องจากหนี้นอกระบบจากแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ แม่ของ จ่านิว ออกมาเผยว่า ไม่ใช่เหตุจากเงินกู้นอกระบบอย่างแน่นอน ถ้าลูกชายจะเป็นหนี้ก็คือ กยศ เท่านั้นเอง ตนเองยังปักใจว่า เป็นปมการเมืองอย่างแน่นอน และเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทาง บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี บอกให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเร่งจับตัวคนร้ายให้ได้โดยเร็วที่สุด!!!

 

** ส่วนพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ไม่ว่าจะเป็น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ดร. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นักการเมืองคุณภาพจากพรรคเพื่อไทย แล้วยังมี ส.ส. จากพรรคฝ่ายค้านอีกหลายคนรวมถึง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นนักการเมืองหนุ่มไฟแรง ออกมาขอให้ตำรวจเร่งจับตัวคนร้ายให้ได้ เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้รุนแรงเกินกว่าที่สังคมทุกระดับชั้นจะยอมรับได้ จากการที่ ดร. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้บอกกับนักข่าวว่า ได้ยิน จ่านิว อยากไปเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอินเดียตนยินดีที่จะให้คำแนะนำ จ่านิว ไม่ว่าเป็นกรณีใดๆ

 

** สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ทำหนังสือออกมาเตือนขอให้ยุติความรุนแรงกับจ่านิว ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งเป็นผู้เรียกร้องความยุติธรรมให้กับบ้านเมือง แล้วก็ยังมีนักศึกษา ประชาชนผู้รักความถูกต้องรวมถึงสื่อมวลชนหลายๆแขนงต่างมีความเห็นเหมือนกันว่า ขอให้ยุติความรุนแรงในการทำอะไรที่ทำความป่าเถื่อนซึ่งคนดีๆ ไม่ยอมรับกันโดยเด็ดขาด

 

** มีบรรดาผู้ปกครองของนักศึกษาย่านศาลายา ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า หอพักในย่านนี้ที่สร้างเป็นตึกสูง นอกจากจะคิดค่าเช่าแพงมหาโหดแล้ว ยังคิดค่าน้ำ และค่าไฟแพงจนหูฉี่ เรื่องนี้คงจะต้องฝากให้ สคบ. ลงพื้นที่ไปช่วยตรวจสอบว่า ทำไมถึงได้คิดราคาแพงจนเกินความจริงกับบรรดานักศึกษา ทั้งๆ ที่เป็นผู้ไม่มีรายได้ และต้องฝากให้กรมสรรพกรมาช่วยตรวจสอบว่า หอพักเหล่านี้มีการเสียภาษีให้ถูกต้องหรือเปล่า

 

** มีผู้ที่อาศัยอยู่ซอยจันทน์ 16 แยก 4 ร้องเรียนมาว่า มีบ้านตึกหลังหนึ่งทำการตกแต่งก่อสร้าง ส่งเสียงดังตั้งแต่เช้าก่อน 8 นาฬิกา มีชาวบ้านได้ร้องเรียนกันไปที่เขตสาทร ก็ไม่เห็นมีเจ้าหน้าที่ของฝ่ายโยธาธิการ และฝ่ายสิ่งแวดล้อมมาตรวจสอบ ยังดีที่ร้องเรียนไปที่ตำรวจของ สน. ยานนาวา ก็รีบให้ตำรวจสายตรวจเข้ามาตรวจสอบ และทำการตักเตือนคนงานที่ทำการตกแต่งก่อสร้าง

 

 

 

 

 

พ.ต.อ.มาโนช  กันเกลา  ผกก.ฝอ.บก.น.6 พร้อมด้วย นาย เปี่ยมเดช   ปึนโฑละ ประธานอนุกรรมการ กต.ตร.บก.น.6 นาย ปรีดา ปรัตถจริยา อนุกรรมการ กต.ตร.บก.น.6 และคณะ ได้ตรวจเยี่ยม ชุมชนศรีเวียง โดยมีพ.ต.อ.พรณรงค์   สุริยชัยวงษ์  ผกก.สน.ยานนาวา พ.ต.ท.กำพล   เลี้ยงเจริญทรัพย์  รอง ผกก.ป.สน.ยานนาวา พร้อมด้วย คณะ กต.ตร./ที่ปรึกษา สน.ยานนาวา /เจ้าหน้าที่ ตชส.สน.ยานนาวา / ผอ.เขตบางรัก  / ผอ.สาธารณสุขที่ 23 สี่พระยาฝ่ายเทศกิจ/ ฝ่ายรักษาฯ และ นางวิมลรัตน์   กิรณโสภณ  ประธานชุมชนศรีเวียง ร่วมให้การต้อนรับ พร้อมรายงาน ผลดำเนินการในรอบปีของชุมชนศรีเวียง และได้ดำเนินกิจกรรม กต.ตร.พบประชาชน  มีการตรวจเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงพร้อมมอบสิ่งของ เพื่อเป็นกำลังใจในชุมชนศรีเวียง รับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และปัญหา ของชุมชน มีการแจ้งปัญหาดังนี้

 1.ปัญหาวงสุราส่งเสียงดังหลังโรงหนังปริ๊น  ( สน.ยานนาวา รับเรื่องดำเนินการ)
 2.ปัญหาการจราจรถนนศรีเวียง  ( สน.ยานนาวา รับเรื่องดำเนินการ)
 3.แจ้งความประสงค์ให้เจ้าหน้าตำรวจออกตรวจช่วงเช้ามืดในชุมชนศรีเวียง( สน.ยานนาวา รับเรื่องดำเนินการ) จากนั้นได้เดินตรวจเยี่ยม ชุมชน /เยี่ยมให้กำลังใจผู้ป่วย/ พร้อม คณะตรวจเยี่ยมได้ทำกิจกรรมจิตอาสาพัฒนา

    

** ในเมื่อ บิ๊กป้อมพล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้กลับมานั่งในตำแหน่งรอง นายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ถือว่า บิ๊กแป๊ะพล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ถือเป็นคู่บุญบารมี ฉะนั้นแล้วเก้าอี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยังคงเหนียวแน่นเหมือนเดิม ในโอกาสนี้ก็ขอให้ บิ๊กแป๊ะ มีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรง จิตใจที่เข้มแข็งพร้อมที่จะทำงานที่มีอยู่สารพัดปัญหา เริ่มตั้งแต่บุคลากรในแวดวงตำรวจที่ยังมีการขัดแย้งกันเอง และถึงกับฆ่ากันตาย เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องอัปยศอย่างยิ่งสำหรับวงการตำรวจไทย บิ๊กแป๊ะ ต้องหาทางแก้ไขให้ได้ ต่อมาก็คงหนีไม่พ้นเรื่องยาเสพติดที่ระบาดไปทั่วพื้นที่ของประเทศเหมือนกับว่ายิ่งปราบยิ่งเยอะ ประชาชนก็ได้แต่หวังว่า เมื่อไหร่ยาเสพติดจะหมดสิ้นไปจากแผ่นดิน เรื่องต่อมาก็คือโจรผู้ร้ายที่มีกันกลาดเกลื่อนทุกซอกทุกมุมของบ้านเมืองนี้ สร้างความหวาดผวาให้กับผู้คนที่ทำมาหากินด้วยความสุจริตธรรม จนบางครั้งไม่กล้าออกนอกบ้านไปไหน เรื่องสุดท้ายที่อยากฝากไว้ คือเรื่องการพนันฟุตบอลซึ่งเป็นบ่อเกิดของโจรผู้ร้าย ที่เวลาไปจี้ปล้นมักจะบอกว่า เป็นหนี้การพนันฟุตบอลน่าจะมีคำสั่งไปยังทุกโรงพักหากโรงพักใดที่มีโต๊ะบอล และการพนันฟุตบอลเกิดขึ้นต้องโยกย้าย 5 เสือที่ฝ่าฝืนคำสั่งผู้บังคับบัญชา

 

**มีนักท่องเที่ยวที่ไปท่องเที่ยวยังจังหวัดชัยภูมิ พบว่าหลายอำเภอมีการลักลอบเล่นการพนันอย่างโจ่งครึ่ม โดยเฉพาะไฮโล โดยไม่ได้เกรงกลัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเลย คงต้องฝากให้ พล.ต.ต. สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก. ภ. จว. ชัยภูมิ ช่วยลงพื้นที่ไปตรวจสอบว่าเป็นจริงอย่างที่ผู้คนเขาร้องเรียนมาหรือเปล่า หากเป็นเรื่องจริงต้องกำหนดนโยบายให้ทุกโรงพักที่ปล่อยปะละเลยให้มีการลักลอบเล่นการพนันเกิดขึ้น สั่งย้าย 5 เสือของโรงพักนั้นก็จะเป็นหนทางในการลดอบายมุข

 

** มีชาวบ้านในหมู่บ้านเสนานิเวศน์ ร้องเรียนมาว่า นอกจากมียาเสพติดระบาดมากแล้วก็ยังมีโจรขโมยที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านตลอดเวลา คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. สุพล ค้ำชู ผกก. สน. โชคชัย ช่วยสั่งผู้ใต้บังคับบัญชาลงไปตรวจสอบว่าเป็นจริงอย่างที่ชาวบ้านร้องเรียนมาหรือเปล่า หากเป็นเรื่องจริงแล้ว คงจะต้องทำการจับกุมทั้งแก๊งค้ายาเสพติด และโจรผู้ร้ายให้จริงจัง และราบคาบไปเลย

 

**  มีชาวบ้านหลังตลาดสวนพลู ร้องเรียนมาว่า มีการลักลอบเล่นการพนันอย่างโจ่งครึ่ม ส่งเสียงดังสร้างความรำคาญให้ชาวบ้านที่ทำมาหากินด้วยความสุจริตธรรม เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. ศาสตรา อ่อนรัศมี ผกก. สน. ทุ่งมหาเมฆ สั่งผู้ใต้บังคับบัญชาลงพื้นที่ตรวจสอบว่ามีการลักลอบเล่นการพนันอย่างที่ชาวบ้านร้องเรียนมาหรือเปล่า ถ้าหากมีจะต้องดำเนินการจับกุมเป็นการด่วน!!!

 

** หากพบการทุจริตที่ไหนไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน โปรดแจ้งคุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินภาคเอกชน โทร. 081-753-7821 และคุณสมโภชน์ โตรักษา แห่งคอลัมน์ หมายเลข7 ทางทีวีช่อง 7 สี 

 

ไมโครโฟน