วันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2562 00:58 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 08 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.30 น.

กระจายอำนาจดีกว่า.. "รวมศูนย์"

♦♦ รายงานตัววันนี้...ต้องยกนิ้วชื่นชม "บิ๊กแป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่สีกากี ในการตัดสินใจที่ถูกต้องในการ "กระจายอำนาจ" การแต่งตั้งตำรวจระดับ รองสารวัตร(รองสว.) ถึง ผู้บังคับหมู่(ผบ.หมู่) วาระประจำปี 2561 ให้ "ผู้บัญชาการ" หรือ "ผบช." แต่ละหน่วยเป็นผู้จัดทำบัญชีแต่งตั้งเอง ไม่ใช่การแต่งตั้งแบบ "รวมศูนย์" เหมือนที่ผ่านๆ มา เพราะทุกอย่างเรียบร้อย ตรงตามห้วงเวลาที่ตั้งเอาไว้อย่างเหมาะสม คำสั่งทุกกองบัญชาการเสร็จสิ้นตามเงื่อนไข คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ที่ "บิ๊กป้อม"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ก.ตร. ขีดเส้นไว้คำสั่งแต่งตั้งครั้งนี้ต้องเสร็จสิ้นภายใน วันที่ 30 มิ.ย. ที่สำคัญทุกกองบัญชาการสามารถเผยแพร่คำสั่งครบถ้วนภายในวันที่ 6-7 ก.ค. ไม่มียื้อ ไม่มียัก ไม่ลุ้นกันหัวใจแทบวาย ทำให้ตำรวจที่มีรายชื่อได้รับการแต่งตั้งไปดำรงตำแหน่งใหม่ มีเวลาเพียงพอที่จะเตรียมตัวไปรับตำแน่งใหม่ในวันที่ 10 ก.ค. ตามที่คำสั่งมีผลบังคับใช้ งานราชการต่างๆ ก็ไม่เสียหาย ทุกอย่างต่อเนื่อง ต้องปรบมือให้ "ผบ.แป๊ะ" ดังๆ ๐
 
♦♦ แม้ห้วงเวลาในการออกคำสั่งช่วงวันที่ 1-6 ก.ค.ที่ผ่านมา เหล่า "สีกากี" ในกองบัญชาการใหญ่อย่าง กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) ที่มี "บิ๊กทิน"พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. คุมบังเหียน กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) ที่มี "บิ๊กบัว"พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. กุมบังเหียน และ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(บช.สตม.) ที่มี "บิ๊กอู๊ด"พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. คุมบังเหียน ต้องใจระทึกนิดหน่อย เพราะหลายกองบัญชาการเริ่มทยอยแจกจ่ายคำสั่งแล้ว แต่ 3 กองบัญชาการใหญ่ยังไม่เงียบ พร้อมกับมีข่าวแว่วๆ กำลังพล ตร.ขอตรวจคำสั่งแต่งตั้งอีกครั้ง ก่อนที่จะแจกจ่าย จนส่วนใหญ่คาดว่า น่าจะยื้อ น่าจะยาว เหมือนเช่นอดีตที่ "ส่วนกลาง" เข้ามาตรวจสอบ แต่ผิดคลาด กำลังพล ตร. ใช้เวลาตรวจเพียงแค่ 1 วัน 1 คืน ทุกอย่างเรียบร้อย ส่งให้กองบัญชาการแจกจ่ายออกได้เลย... สมกับเป็นยุคฟ้าใหม่ เพราะดูทุกอย่างไฉไลไปหมด เยี่ยมๆๆ ๐
 
♦♦ นอกจากความรวดเร็วและตรงต่อเวลาในการออกคำสั่งแต่งตั้ง รองสว.-ชั้นประทวน ครั้งนี้แล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องปรบมือดังๆ ให้ "บิ๊กแป๊ะ" คือ คำสั่งแต่งตั้งของแต่ละกองบัญชาการที่ประกาศออกไป ไม่มีคำสั่ง "ถอนคำสั่ง" ตามต่อท้ายให้วุ่นวายใจ ให้รู้สึกเซ็ง เหมือนการแต่งตั้งโยกย้ายในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ที่แก้แล้วแก้อีก ทั้งการแต่งตั้งคนตาย แต่งตั้งซ้ำตำแหน่ง จนต้องออก "คำสั่งถอน" ไม่รู้กี่รอบ แต่ครั้งนี้ตรวจแถวทุกคำสั่งยังไม่มีข้อผิดพลาด ยังไม่มีการยกเลิกคำสั่งใดๆ นั่นแสดงให้เห็นว่าการแต่งตั้งแบบ "กระจายอำนาจ" ดีกว่าการแต่งตั้งแบบ "รวมศูนย์" ตามประสา "หลายหัว" ช่วยกันทำดีกว่า "หัวเดียว" ที่ยิ่งทำยิ่งวุ่น ดังนั้น "ผบ.แป๊ะ" น่าจะรับรู้ รับทราบแล้ว แต่งตั้งอย่างไรไม่ต้องปวดหัวเหมือนที่ผ่านมา ๐
 
♦♦ โดนเด้ง! ตามธรรมเนียม 5 เสือโรงพักสุทธิสาร พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ ศรีประเสริฐ ผกก. พ.ต.ท.ภพกฤต เปลี่ยนเพ็ง รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.คะแนน พวงมาลัย รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ครรชิต เจตนาพรสำราญ สวป. และพ.ต.ต.รณภพ รำเพยเพชร สว.สส. ตามคำสั่งพล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 ให้ไปช่วยราชการที่ ศปก.น.2 หลัง พล.ท.กิตติธัช บุญศิริ ผอ.ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 2 กอ.รมน. พร้อมด้วย พ.อ.ศุรพงษ์ ชำนิยันต์ ผช.ผอ.ศูนย์ประสานการปฎิบัติที่ 2 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย เขตห้วยขวาง รวมกว่า 30 นาย เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ที่ 101-102 ซอยประชาราษฎร์บำเพ็ญ 5 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง ลักลอบเปิดบ่อน "เสือมังกร" ลักลอบเล่นการพนัน สามารถจับกุมนักพนันได้ประมาณ 30 คน พร้อมของกลางจำนวนมาก โดย พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. ก็สั่งให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงตรมระเบียบ ส่วนสุดท้ายบทสรุปจะ "รอด" ตามระเบียบเหมือนทุกๆ ครั้งที่ตั้งกรรมการสอบแต่ละโรงพักเมื่อถูกจับบ่อน ในทำนองไม่พบความบกพร่องหรือปล่อยปละละเลยหรือไม่ ต้องติดตามดู ๐ สวัสดี
                                                        รอง ป.