วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2562 01:24 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันศุกร์ ที่ 09 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 00.01 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562

** รัฐบาลเตรียมจัดกิจกรรมเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ประจำปีพุทธศักราช 2562 กระทรวงวัฒนธรรมจัดทำบทเพลง สดุดีพระแม่ไทย พร้อมทั้งเชิญชวนชาวไทยร่วมขับร้องในพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล วันที่ 12 สิงหาคม 2562 อย่างสมพระเกียรติ โดย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เวลา 19.30 น. ณ เวทีท้องสนามหลวง ซึ่งโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยจะถ่ายทอดสด เพื่อให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าทั่วประเทศร่วมถวายพระพรชัยมงคลโดยพร้อมเพรียงกัน

 

** ในวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปีจะเป็นวันแม่แห่งชาติ ลูกๆ ทุกคนควรจะไปกราบเท้าคุณแม่ พร้อมทั้งพวงมาลัยดอกมะลิ และตอนเย็นควรจะพาคุณแม่ไปรับประทานอาหารนอกบ้าน เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวที  

 

** ปัญหามากมายที่มีให้รัฐบาลต้องทำการแก้ไข หลังจากภัยแล้งแล้ว ก็จะมีน้ำท่วมในหลายจังหวัดที่สร้างความเสียหายอย่างมากมายกับบ้านเมือง ยวดยานพาหนะ ที่โดนน้ำท่วม และในขณะที่เกิดพายุฝนทำให้ต้นไม้ และเสาไฟฟ้าล้มมาฟาดถูก รวมถึงพืชไร่ และสัตว์เลี้ยงพากันเสียหายยับเยินไหนๆรัฐบาลชุดนี้ก็ขันอาสาจะมารับแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านแล้วก็ต้องทำงานให้จริงจังเพื่อช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านให้พ้นทุกข์ให้ได้

 

**  จากการสำรวจข้อมูลจากประชาชนหลายระดับชั้นของโพลหลายสำนัก อย่างเช่น ดุสิตโพล ซึ่งเป็นโพลที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุด ปรากฏว่า สิ่งที่ประชาชนอยากได้เป็นอันดับแรก คือขอให้รัฐบาลแก้ปัญหาปากท้อง และเศรษฐกิจเป็นการด่วน ก็ต้องให้รัฐบาลได้โชว์ผลงานในการแก้ไขปัญหาให้ได้ หากทำได้ตามเสียงเรียกร้องจากประชาชนทั่วประเทศก็จะได้รับคะแนนไปเต็มๆ

 

** ทีมงานผู้สื่อข่าวได้ตระเวนไปที่ถนนพระราม4 เลยซอยสุขุมวิท 22 ตรงบริเวณใกล้แยกเกษมราษฎร์ มีรถจักรยานยนต์ รถยนต์ และรถกระบะขึ้นไปจอดบนทางเท้าตอนกลางคืน โดยไม่สนใจเทศกิจจะมาจับกุม เรื่องนี้คงต้องฝากให้ เขตที่รับผิดชอบพื้นที่ส่งเทศกิจออกมาจับกุมให้เด็ดขาด และจริงจังด้วย เพื่อไม่เป็นการประจานการทำงานที่หละหลวมของเทศกิจ

 

** ในขณะที่เข้าฤดูฝนแล้ว ประชาชนชาวกรุงเทพมหานครต่างหวาดกลัวน้ำจะท่วมกรุงอีก คงต้องฝากให้ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. และทีมงาน มีคำสั่งไปยังทุกเขตทำการลอกท่อระบายน้ำตามถนนหนทาง และตรอกซอย พร้อมกันนั้นประชาชนชาวกรุงอยากจะให้ทีมงานของผู้ว่าฯ โชว์ผลงานในเรื่องของการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ก่อนที่จะหมดวาระไป หากทำได้จะได้ใจชาว กทม. ทุกคน

 

** เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมาเป็นวันแมวโลก คาดคะเนว่า คงจะเป็นกลุ่มคนรักแมว ตั้งวันแมวโลกขึ้นมา สำหรับประเทศไทยก็มีแมวหลายสายพันธุ์ และก็มีคนเลี้ยงเป็นจำนวนมาก แต่ในขณะเดียวกันก็มีแมวจรจัดเป็นจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ มีแมวจรจัดทุกตรอกทุกซอยที่คอยก่อความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน อย่างเช่น แมวจรจัดพวกนี้ค่อนข้างมีนิสัยดุร้ายเที่ยวกัดชาวบ้าน บางตัวก็บุกเข้าไปในบ้านแล้วนอกจากขโมยกินอาหารแล้วก็ยังทำลายข้าวของเสียหายยับเยิน มีชาวบ้านเคยร้องไปตามเขตให้มาจัดการกับแมวจรจัดเกเรพวกนี้ แต่ส่วนแล้วเขตก็จะปล่อยปะละเลย จึงอยากฝากให้ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. มีคำสั่งทุกเขตให้ออกไปจับแมวพวกนี้ เพื่อไปฉีดยากันพิษแมวบ้า และทำหมันให้มันก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก

 

** ข่าวเกี่ยวกับผู้ไม่หวังดีทำการวางระเบิดหลายจุดในกรุง และจังหวัดใกล้เคียงซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับผู้วางระเบิด และวางเพลิง แต่ยังไม่สามารถจับผู้บงการได้ จนล่าสุด บิ๊กแป๊ะพล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ออกมาแถลงข่าวว่า กรณีระเบิดป่วนเมืองเป็นการโยงการเมืองถึง 80% และออกมาพูดด้วยอารมณ์อันเครียดว่า การจะจับตัวผู้บงการไม่ใช่เป็นเรื่องง่าย แต่ถึงอย่างไรประชาชนในทุกกลุ่ม และกลุ่มที่อยากจะให้จับผู้บงการให้ได้ก็คือกลุ่มคนค้าขาย และผู้ลงทุนไม่ว่าจะเป็นในประเทศ หรือต่างประเทศก็ขอให้กำลังใจกับตำรวจให้ทำงานถึงที่สุด ไมโครโฟน ก็ขอความร่วมมือไปยังทุกคนหากพบเบาะแสของการวางระเบิดหรือวางเพลิงให้โทรแจ้ง 191 โดยด่วน

 

** ลิป ออนนิวส์ ผู้สื่อข่าวของคอลัมน์ รอบบ้าน รอบเมือง ขึ้นไปยังจังหวัดเชียงราย เมื่อไม่นานมานี้ ประทับใจในความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งถือว่าเป็นจังหวัดที่น่าลงทุนมาก แต่อยากที่จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ว่าจะเป็นของพื้นที่ ป.ป.ส. สำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามยาเสพติด พร้อมด้วย บช.ป.ส. กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด ผนึกกำลังลงพื้นที่ไปจับกุมผู้ค้ายาเสพติดไม่ว่าจะขนยาเสพติดมาจากไหนให้จับกุมอย่างเต็มความสามารถให้ราบคาบไปเลย

 

** อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ มีชาวบ้านร้องเรียนมาเป็นประจำว่า นอกเหนือจากยาเสพติดจะระบาดแล้ว ก็ยังมีโจรผู้ร้ายที่ลักขโมยจักรยานยนต์แทบทุกวัน คงต้องฝากให้ พล.ต.ต. ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก. ภ. จ. สมุทรปราการ และ พ.ต.อ. สุเนตร หอกลาง ผกก. สภ. บางเสาธง ลงพื้นที่พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อทำการตรวจสอบ และจับกุมทั้งแก๊งค้ายาเสพติด และโจรผู้ร้ายที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมาตลอด

 

** ถนนราชพฤกษ์ นนทบุรี มีแก๊งเด็กแว้นทำการแข่งจักรยานยนต์เป็นประจำ โดยเฉพาะคืนวันศุกร์เสาร์ โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น ฝากตำรวจเจ้าของพื้นที่ให้ทำการจับกุมแก๊งเด็กแว้นจอมเกเรพวกนี้ให้ราบคาบไปเลยเพื่อขจัดทุกข์ให้ชาวบ้าน

 

** มีผู้ใช้รถใช้ถนนร้องเรียนมาเป็นประจำว่า ถ้าเวลาฝนตกบริเวณถนนกำแพงเพชร สวนจตุจักร จะมีรถติดมาก จนแทบจะไม่ขยับเขยื้อนรถยนต์บางคันน้ำมันหมดไปก็มี คงจะต้องฝากให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจของกองบังคับการตำรวจจราจรลงพื้นที่ไปตรวจสอบ และทำการคลีคลายการจราจรให้เกิดความคล่องตัว

 

** มีผู้ค้าขายในตลาดพัฒน์พงศ์ ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากกว่า มีคนที่ชื่อเล่นว่า แมน ทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพลจะมาเก็บเงินกับผู้ค้าขาย โดยอ้างว่า รู้จักกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พล.ต.ท. สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. ช่วยลงพื้นที่มาตรวจสอบ และสั่งผู้ใต้บังคับบัญชาให้ทำการจับกุมนายแมนผู้นี้   เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่นี่บ่นกันว่า ทุกวันนี้แทบจะขายของไม่ได้เลย บางรายก็พากันขาดทุนก็มี!!!             

                                                                    

ไมโครโฟน