วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2562 00:56 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันอังคาร ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.56 น.

เข้าสู่โหมดแต่งตั้ง "นายพล" แล้ว...!!!

♦♦ รายงานตัววันนี้...เริ่มนับหนึ่งเข้าสู่ฤดูการแต่งตั้งตำรวจระดับ "นายพล" ตำแหน่ง "รองผบ.ตร.และจเรตำรวจแห่งชาติ - ผบก." วาระประจำปี 2562 กันแล้ว หลัง "บิ๊กแป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่สีกากี ออกประกาศลำดับอาวุโสข้าราชการตำรวจ ในตำแหน่งระดับรองผู้บังคับการ(รอง ผบก.) ถึงผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผู้ช่วย ผบ.ตร.) เพื่อแจ้งให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดตรวจสอบความถูกต้องของบัญชีลำดับอาวุโสดังกล่าว หากเห็นว่าข้อมูลในการจัดลำดับอาวุโสไม่ถูกต้อง สามารถยื่นเรื่องต่อ ตร. (ผ่าน ทพ.) พร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาทบทวนได้ ภายใน 7 วัน นับแต่วันประกาศลำดับอาวุโส หรือภายในวันที่ 14 ส.ค.62 เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ และหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ๐
 
♦♦ ตรวจแถวตามรายชื่อตามลำดับ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ขยับขึ้น รองผบ.ตร. แปะชื่อ 3 พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ประจำ(สบ9) ตร.  พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี ผู้ช่วย ผบ.ตร. และพล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วย ผบ.ตร. เอาไว้แบบไม่น่าจะมีอะไรผิดพลาด เพราะเช็คเก้าอี้ "รองผบ.ตร." รอบนี้ มีว่างแน่ๆ 3 เก้าอี้ จากที่ "บิ๊กอวบ"พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน "บิ๊กปู"พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล และ"บิ๊กจุก"พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผบ.ตร. เกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.62  ส่วน พล.ต.ท.วิษณุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และพล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้ช่วย ผบ.ตร. ลำดับที่ 4และ5 ต้องลุ้นจะติดยศ พล.ต.อ. ในตำแหน่งที่ปรึกษา(สบ.10) หรือไม่ ขึ้นอยู่กับนโยบาย "ลุงตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กำกับดูแลงานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะแต่งตั้ง ที่ปรึกษา(สบ.10) ที่ว่างเอาไว้เลยหรือไม่ เพราะเป็นตำแหน่งตัวบุคคล ถึงจะว่างจากมีผู้เกษียณอายุราชการ จะเปิดตำแหน่งแต่งตั้งคนหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายผู้บังคับบัญชา ๐
 
♦♦ เช่นเดียวกับพล.ต.ท.วิรุฬ เอี่ยมไพจิตร์ หัวหน้าจเรตำรวจ และพล.ต.ท.เพิ่มพูล ชิดชอบ จเรตำรวจ อาวุโสลำดับ 1และ 2 น่าจะได้ขยับขึ้นผู้ช่วย ผบ.ตร. ตามกฎเกณฑ์ ก.ตร. 33% เพื่อไปรอเกษียณอายุราชการวันที่ 30 ก.ย.63 ส่วนพล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.3 นรต.รุ่น 35 มีโอกาสไม่น้อยที่จะได้นั่งเก้าอี้ "ผบช.ภ.3" ต่อไปแม้จะเกษียณอายุราชการ ปี 63 เช่นกัน เพราะตามสีเสื้อ ตามเส้นสายที่มีมีร่มเงา "สีเขียว" คอยสนับสนุน คอยดูแล มีโอกาสได้ "ต่อวีซ่า" บนเก้าอี้เดิมสูง ขณะที่กลุ่มความรู้ความสามารถที่มีโอกาสขยับขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. วางอนาคตไปติดยศ  "พล.ต.อ." ก่อนเกษียณแปะชื่อ "บิ๊กแหม๋ว"พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 เพื่อนนรต.36 ของ"ผบ.แป๊ะ" ที่ได้ทวีคูณชายแดนใต้เพิ่มไปอีก เช่นเดียวกับพล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผบช.สยศ.ตร. แม้อาวุโสจะอยู่ลำดับที่ 11 แต่ผลงานเข้าตาแถมได้แรงสนับสนุนจาก "ลุงป้อม"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี คงขยับขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร.เที่ยวนี้แน่ๆ ยิ่งอายุราชการยาวไปถึงปี 2567 บวกเพิ่มอีก 1 ปี จากที่หลังวันที่ 30 ก.ย.ไปแล้ว ทำให้เกษียณอายุราชการไปเป็นปี 2568 ยาวๆ ขนาดนี้มีสิทธิชิงเก้าอี้เบอร์ 1 กรมปทุมวัน หากจะไม่ขึ้นวันนี้จะไปขึ้นวันไหน ๐
 
♦♦ ในการประกาศลำดับอาวุโสระดับ รองผบก.-ผู้ช่วย ผบ.ตร. จำนวน 476 ราย นอกจากเป็นการเรียงลำดับอาวุโส เพื่อให้ตรวจสอบความถูกต้องแล้ว รายชื่อทั้งหมดถือเป็นบัญชีที่อยู่ในตระกร้าครบหลักเกณฑ์ที่จะสามารถแต่งตั้งโยกย้ายขึ้นไปดำรงตำแหน่งสูงขึ้นได้ ตามกฎ ตามกติกาของ ก.ตร. แต่มีเสียงแว่วๆ ในการแต่งตั้ง "นายพล" เที่ยวนี้ ให้จับตาคนที่ไม่มีรายชื่ออยู่ในตระกร้าครบตามเกณฑ์เอาไว้ให้ดี อาจจะมีสายแรง สายแข็ง ระดับ "ผบก." โผล่ผงาดเข้ามาขอยกเว้นหลักเกณฑ์ขยับตำแหน่งสูงขึ้น ด้วยเงื่อนไขมีความเหมาะสม มีความรู้ มีความสามารถที่หน่วยจำเป็นต้องใช้งาน เสนอขยับขึ้นเป็น "รองผบช." พร้อมๆ กับขึ้นไปรักษาการ "ผบช." ด้วยในโอกาสถัดไป อยากรู้ว่าเป็นใคร...ฮา ฮา บอกไม่ได้ ต้องคอยติดตามชม!!! สวัสดี
 
                                                                              รอง ป.