วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 15:38 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 07 กันยายน พ.ศ. 2562, 03.26 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 7 กันยายน 2562

** ตกลงเป็นอันว่ามติของ ครม. เคาะเป็นวันที่ 18 กันยายน 2562 นี้ เพื่อที่จะแจงการชักฟอกของพรรคฝ่ายค้าน เนื่องของการถวายสัตยาบัน และยังมีการห้ามไม่ให้เกินเที่ยงคืน ปรากฏข่าวนี้ออกมาแล้วทำให้คอการเมือง และสื่อมวลชนต่างก็ผิดหวังคืออยากจะให้มีสัก 3 วัน 3 คืน จะได้ให้พรรคฝ่ายค้านชักฟอกให้ละเอียดกว่านี้ ส่วนเรื่องของ บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม ตอนแรกว่าจะไม่ไปแจงเรื่องที่พรรคฝ่ายค้านจะชักฟอกสุดท้ายตัดสินใจยังว่าจะไปแจงด้วยตนเอง ต้องอย่างนี้ชิถึงจะเป็นผู้นำของประเทศไทยได้   

 

** เวลานี้เรื่องราวของพายุฟ้าฝนยังไม่น่าไว้วางใจเอาว่าตอนนี้หลายจังหวัดที่น้ำท่วม เพราะโดนพายุถล่มจะแห้งหรือยัง ทางที่ดีแล้วรัฐบาลที่มี บิ๊กตู่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม พร้อมทั้งคณะรัฐมนตรี ควรจะสร้างผลงานเพื่อให้ได้คะแนนเสียงจากประชาชน โดยการเทงบประมาณในการแก้น้ำท่วม พร้อมทั้งเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝน และก็สรรหาผู้ชำนาญการทางด้านน้ำเพื่อที่จะมาแก้ไข หากเกิดพายุฝนกระหน่ำลงมาทำให้น้ำท่วมเสียหายทั้งถนนหนทาง พืชไร่ทั้งหลาย และบ้านช่องของชาวบ้าน 

 

 

วันที่ 31 สิงหาคม 2562 ดร.อุราชนก คงกล่ำ ที่ปรึกษาคอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ และสมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย ร่วมงานสังสรรค์ประจำปีกับเพื่อนพ้องข้าราชการและเอกชน ร่วมรุ่น “สิงห์แดง 30” ศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เช่น สิทธิชัย ศักดา อดีตผวจ.นราธิวาส และพังงา ระพี ผ่องบุพกิจ ผวจ.ฉะเชิงเทรา ธนากร อึ้งจิตไพศาล ผวจ.อุตรดิตถ์ ประสงค์ คงเคารพธรรม รองผวจ.ฉะเชิงเทรา วิสิทธิ์ พวงเพชร รองผวจ.ชลบุรี พล.ต.ท.ธีรพล -ผศ.ดร.วิภาดา คุปตานนท์  ปสันน์ เทพรักษ์ ณัฏฐ์ชานันท์ อิงคภัทรางกูร อลงกต-พจมาน วงศ์สุวรรณ มาลินี โตสกุล สุมณี วราชิต ปุณยวีร์ วิลคอกซ์ เมธินี วิญญูวนิช บรรพต ประเสริฐสุขสกุล พูนศักดิ์ วาณิชวิเศษกุล สมเกียรติ ถาวรวิศิษฐพร ฯลฯ ณ อาคารเบญจรังสฤษฎ์ ททบ. 5 สนามเป้า กรุงเทพฯ

 

 

** เรื่องของดินฟ้าอากาศเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนในทุกสาขาอาชีพรวมถึงสื่อมวลชนต้องการรับรู้ จากกรณีที่ นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ที่ออกมารายงานดินฟ้าอากาศสดๆ ทางจอทีวี แล้วก็มีภาพที่ไม่น่าดูเกิดขึ้นบนจอทีวี เช่นเติมหนวด ใส่หน้ากาก และมีไฟกระพริบ ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้น บางคนก็ดูเป็นเรื่องตลกโบกฮา แต่คนที่อยากจะทราบข่าวดินฟ้าอากาศก็จะไม่เห็นด้วย เพราะว่าเป็นเรื่องไม่สง่างาม แต่ตอนหลัง นายภูเวียง ประคำมินทร์ ออกมาบอกว่า เป็นความผิดพลาดที่เอามือไปกดถูกปุ่ม สำหรับ ไมโครโฟน ก็ไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเอง โดยทางกรมอุตุนิยมวิทยาต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง

 

** พูดถึง รมว. คมนาคม นับว่าเป็นรัฐมนตรีของรัฐบาลนี้ที่กระตือรือร้นฟิตจัดที่มีความมุ่งมั่นจะแก้ปัญหาการจราจร ไมโครโฟน ก็เห็นด้วยอยากจะแนะนำให้ใช้ตำแหน่ง และอำนาจที่มีอยู่ตัดสินใจยกเลิกรถประจำทางร่วมบริการ เพราะที่ผ่านมาก่อแก่ปัญหาไม่ว่าจะขับรถเร็วด้วยความประมาท โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น บางคันทั้งคนขับ และกระเป๋ารถยังทำตัวเป็นพวกอันธพาลกับรถทุกประเภทที่ร่วมเส้นทางมา แล้วยังทำตัวเป็นกุ๊ยสถุนพูดจากับผู้โดยสารด้วยการคำพูดที่หยาบคาย โดยไม่เกรงกลัวต่อใครทั้งสิ้น ถือว่าคนพวกนี้เป็นผู้ทำลายวัฒนธรรมของไทยด้วย

 

 

 

 

พล.ต.ท.ธีรพล คุปตานนท์ ผบช.ทท.,พล.ต.ต.อังกูร  คล้ายคลึง ผบก.ทท.3, พ.ต.อ.โอฬาร เอี่ยมประภาส รอง ผบก.ทท.3,พ.ต.อ.เอกกฤต วิริยะภาพ รอง ผบก.ทท.3,พ.ต.อ.ดุสิต วาลีประโคน ผกก.1 บก.ทท.3,พ.ต.อ.ธงชัย วิไลพรหม ผกก.2 บก.ทท.3,พ.ต.อ.สัญญา เนียมประดิษฐ์ ผกก.3 บก.ทท.3,พ.ต.อ.ชาคริต มงคลศรี ผกก.ฝอ.บก.ทท.3, พร้อมด้วยข้าราชการในสังกัด บก.ทท.3 เข้าร่วมพิธีเปิด กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว3 และ สถานีตำรวจท่องเที่ยว 4 กองบังคับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3 และพิธีเปิดห้องประชุมรังสิพราหมณกุล โดยมี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นประธาน  และการประกอบพิธีบวงสรวงพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดย พระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ  ณ กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว3 อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี 

 

** ถ้าจะให้ดีแล้วให้ยกเลิกรถมินิบัสไปด้วย ซึ่งมีนิสัย และการบริการที่ใช้ไม่ได้ไม่ต่างกับรถประจำทางร่วมบริการ และสำหรับรถตู้ที่มักจะก่ออุบัติเหตุเกิดขึ้นเป็นประจำทำให้ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตก็มี อยากจะให้ รมว. คมนาคม มีคำสั่งให้เปลี่ยนรถตู้ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้เป็นรถโดยสารคันใหญ่ซึ่งสามารถรับผู้โดยสารได้มากกว่า และยังสร้างความปลอดภัยให้ผู้โดยสารด้วย หาก คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ กล้าที่จะตัดสินใจเปลี่ยน และยกเลิกรถโดยสารจอมเกเรพวกนี้รับรองให้ได้ว่าจะได้รับเสียงที่ชื่นชมจากประชาชนเป็นจำนวนมหาศาล แล้วยังทำให้สื่อมวลชนยอมรับว่าเป็นรัฐมนตรีที่มีผลงานด้วย

 

** เมื่อวันจันทร์ที่ 2 กันยายน 2562 เป็นวันครบรอบของ จ.ส. 100 ครบรอบ 28 ปี ไมโครโฟน ขอแสดงความยินดีกับคลื่นวิทยุการจราจรที่ช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรของ บชน. และปริมณฑล พร้อมทั้งเป็นคลื่นวิทยุรายงานข่าวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันพร้อมทั้งช่วยแจ้งคนหาย รถหายด้วย นับว่า จ.ส. 100 เป็นคลื่นวิทยุที่สร้างประโยชน์ให้กับสังคม หากใครจะรายงานสภาพการจราจร หรือแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายสามารถโทรเข้าไปที่ * 1808 โทรฟรี

 

** งานคนข่าวมาขายของ เริ่มตั้งแต่วันที่ 11-13 กันยายนนี้ เวลา 10.00-21.00 น. ที่ ชั้น 4 โซนD ศูนย์การค้าเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ ขอเชิญชวนอุดหนุนสินค้าหลากหลายจากนักข่าว ผู้ประกาศข่าว พบศิลปิน ดารา และคนดังจากวงการต่างๆ มาร่วมสร้างสีสันสนุกสนานบนเวที **มีประชาชนใน กทม. รู้สึกไม่พอใจที่ผู้คนมักง่ายนำขยะพวกตู้เย็นที่เสียแล้วรวมถึงโซฟา และที่นอนไปทิ้งลงในแม่น้ำลำคลองซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ไปอุดตันทางระบายน้ำก่อให้เกิดน้ำท่วมขึ้นมาได้ ไมโครโฟน อยากจะแนะนำให้ 50 เขต มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เทศกิจจะไปในเครื่องแบบหรือนอกเครื่องแบบก็ได้ ถ้าจะไปสุมจับพวกมือทิ้งขยะควรจะสุมไปตอนกลางคืนจะดีกว่า เพราะคนมักง่ายพวกนี้มักจะมาทิ้งขยะและของเก่าลงในแม่น้ำลำคลองช่วงเวลานี้ หากมีการจับได้ก็ขอให้นำไปดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ปรับในอัตราสูง ถ้าเป็นหมื่นบาทขึ้นไปก็จะดี ทาง กทม. ออกประกาศว่า ถ้าใครจะทิ้งสิ่งของเหล่านี้ ให้ติดต่อไปทางเขตก็จะส่งพนักงานเก็บขยะมาบริการให้โดยไม่คิดมูลค่าใดๆ ทั้งสิ้น

 

** เรื่องราวของแวดวงตำรวจในเดือนกันยายนนี้ นอกจากตำรวจจราจรไม่สามารถที่จะยึดใบอนุญาตขับขี่ไว้ได้กับผู้ที่ทำผิดกฎจราจรให้เขียนใบสั่งให้กับผู้ขับขี่ได้ มีประชาชนผู้รักความสงบสุขเห็นด้วยกับการที่ตำรวจจะให้รางวัลเป็นเงิน 3,000 บาท กับผู้แจ้งแก๊งเด็กแว้นที่จะพากันแข่งรถสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงวัยก็เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ถ้าเด็กแว้นพวกนี้พากันแข่งรถเมื่อไหร่ก็จะทำให้ผู้สูงวัยตื่นกลางดึกแล้วจะนอนหลับยากมาก เอาเป็นว่าตอนนี้ใครรู้เบาะแสว่า จะมีแก๊งเด็กแว้นพากันแข่งรถเมื่อไหร่ขอให้แอบบันทึกภาพหรือวีดีโอไว้แล้วส่งไปยังหน่วยงานของตำรวจพอจับแก๊งเด็กแว้นได้แล้ว ส่งศาลดำเนินคดีก็จะจ่ายเงิน 3,000 บาทให้กับผู้แจ้งทันที แต่ ไมโครโฟน และสื่อมวลชนบางส่วนอยากที่จะให้ตำรวจเร่งออกกฎหมายให้กับเด็กแว้นพวกนี้ ถ้าจำคุกสัก 1-3 ปี รับรองว่าเด็กแว้นพวกนี้จะสูญพันธ์แน่นอน

 

** มีชาวบ้านในท้องที่ของ สภ. โพธิ์แก้ว จว. นครปฐม นอกจากยาเสพติดระบัดไปทั่ว ยังมีสถานบริการที่ไม่มีใบอนุญาตเป็นจำนวนมาก คงต้องฝากให้ พล.ต.ท. ธนา ชูวงษ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค7 มีคำสั่งไปยังตำรวจของ สภ. โพธิ์แก้ว ให้ออกตรวจสอบ และจับกุมแก๊งขายยาเสพติด และสถานบริการที่ไม่มีใบอนุญาต พร้อมทั้งปล่อยให้เยาวชนเข้าไปเที่ยวด้วย

 

**   มีการร้องเรียนมาเป็นประจำว่าในตลาดคลองเตยมียาเสพติดระบาดมาก ลักลอบเล่นการพนัน พร้อมทั้งแก๊งปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดด้วย คงจะต้องฝากให้ ตำรวจเจ้าของพื้นที่ และ พล.ต.ต. จิรภพ ภูริเดช ผบก. ป. ช่วยลงพื้นที่มาตรวจสอบ หากพบการกระทำผิดดั่งที่ชาวบ้านร้องเรียนมาขอให้จับกุมดำเนินคดีด้วย

 

** จากข่าวที่ว่าโชเฟอร์รถแท็กซี่ชั่วรูดทรัพย์นักธุรกิจชาวจีน มูลค่า 4 ล้านบาท ขณะนี้ พ.ต.อ. ปรเมษฐ โพยนอก ผู้กำกับการ สน. คลองตัน ได้ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในพื้นที่ และนอกพื้นที่ ไมโครโฟน เชื่อมั่นในฝีมือของ พ.ต.อ. ปรเมษฐ  โพยนอก ผกก. ตำรวจไฟแรงท่านว่าจะสามารถจับกุมโชเฟอร์แท็กซี่รายนี้มาดำเนินคดีได้อีกไม่นานนี้!!!

 

** คนที่คอร์รัปชั่น คือคนที่หน้าด้านที่สุด

 

** โลหิตยังขาดแคลนโปรดร่วมใจกันไปบริจาคโลหิตที่สภากาชาดไทย ได้กุศลแรง

ไมโครโฟน