วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 08:21 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 09 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.49 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562

 ** มีคอการเมือง และนักวิชาการทางการเมือง พร้อมด้วยสื่อมวลชนหลายคน มีข้อแนะนำให้กับรัฐบาลที่มี “บิ๊กตู่” พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ถ้าอยากจะสร้างผลงานที่ทำให้ผู้คนทุกฝ่ายถูกอกถูกใจก็ต้องสร้างผลงาน ที่เป็นรูปธรรม สัมผัสได้ ต้องเริ่มจาก ผลงานชิ้นแรก เรื่องของปากท้องของทุกคน และต้องแก้ไข เพื่อจะทำให้เศรษฐกิจฟื้นขึ้นมาให้ได้ หลังจากที่ตกต่ำมาไม่ต่ำกว่า 5 ปีกว่า มือเศรษฐกิจควรทำหน้าที่แก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ ถ้าหากผลงานที่ทำแล้วล้มเหลวก็อย่าได้ฝืน และเห็นแก่พวกเดียวกันให้ทำงานต่อ มิฉะนั้นจะพบกับปัญหาที่ว่า ยิ่งแก้ยิ่งพัน สรุปแล้วผลงานล้มเหลว ก่อนจะสายเกินไปรีบเปลี่ยนมือเศรษฐกิจเสียเถอะ จะเป็นคนนอก หรือในรัฐบาลก็ดีที่มีฝีมือ และมีความสามารถถ่องแท้ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจอย่างแท้จริง ข้อที่สอง ที่รัฐบาลจะต้องเร่งปราบปรามให้จริงจังกับเรื่องของปัญหายาเสพติด ที่ระบาดไปทั่วพื้นที่ของประเทศไทยก่อให้เกิดปัญหาขี้ยาที่ไม่สามารถทำงานได้ก็ไปไถ่เงินพ่อแม่ หรือญาติพี่น้อง เพื่อนำไปซื้อยาเสพติด ถ้าไม่ให้เงินก็จะโมโห และฆ่าทิ้งมามากต่อมากแล้ว สุดท้ายพวกขี้ยาก็จะพากันจี้ปล้นในทุกรูปแบบเพื่อจะนำเงินมาซื้อยาเสพติด หลายรายที่ไปไม่รอดไปก็จบลงที่คุก สร้างปัญหาให้กับกรมราชทัณฑ์จนมีผู้ต้องขังล้นคุก ต้องใช้งบประมาณสร้างพื้นที่ และเพิ่มบุคลากร แต่ก็ไม่เพียงพอกับพวกขี้คุกเหล่านี้ ข้อที่สาม เป็นเรื่องของชาวบ้านผู้ที่ทำมาหากินด้วยความสุจริตธรรม และเสียภาษีให้กับรัฐบาลมาตลอด คือเรื่องของโจรผู้ร้ายที่มีมาก ถ้าเปรียบเปรยแล้วระหว่างยุงกับโจรผู้ร้าย เผลอๆ โจรผู้ร้ายจะมากกว่ายุงเสียอีก และยังมีเรื่องที่ รัฐบาลกล้าที่จะปราบปรามให้เป็นรูปธรรม คือเรื่องของอันธพาลที่เที่ยวทำร้าย และฆ่าผู้บริสุทธิ์ พร้อมผู้มีอิทธิพลทั้งหลาย ถ้าหากรัฐบาลสามารถปราบปรามได้ก็จะถือเป็นผลงานชิ้นโบแดง และคงเป็นรัฐบาลไปอีกนาน หากทำไม่ได้ และล้มเหลว เสียงจากประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเองว่าเขายังจะทนเลือกตั้งกับรัฐบาลชุดนี้หรือไม่

 

 

** สำหรับพรรคฝ่ายค้านที่มี นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน รวมถึง ส.ส. จากหลายพรรคการเมืองมารวมกัน ต้องทำหน้าที่เป็นพรรคฝ่ายค้านที่มีศักยภาพค้านในเรื่องไม่ถูกต้องอย่างเรื่องของการทุจริต และถ้าทำงานอีกมุมมองหนึ่งคือค้านอย่างไร้เหตุผล นึกจะค้านก็ค้านตามอำเภอใจตัวเอง ถ้าเป็นอย่างนี้แล้วประชาชนก็จะเสื่อมศรัทธาพรรคฝ่ายค้าน

 

 

พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 เป็นประธานในพิธีปล่อยแถวตำรวจ เพื่อระดมกำลังตรวจตราความปลอดภัยให้กับประชาชนในวันลอยกระทง โดยมีเฮียปอ สมปอง จิระประวัติตระกูล กต.ตร.กทม.มาร่วมในพิธีด้วย

 

** งานกาชาดของปีนี้ 2562 จัดที่สวนลุมพินีเหมือนเดิมก็ขอให้ผู้ที่จะไปเที่ยว และร่วมงานอย่าได้นำรถส่วนตัวไปเลย เพราะจะไม่สะดวกอย่างยิ่งให้นั่งรถสาธารณะไปจะดีกว่า และให้นำถุงผ้าไปด้วย เพราะงานกาชาดปีนี้จะรณรงค์โดยไม่ใช้ถุงพลาสติก งานกาชาดถือว่าเป็นงานเก่าแก่ที่เที่ยวสนุกมากๆ มีทั้งสินค้า อุปโภค และบริโภค จากบริษัทห้างร้านมาวางจำหน่ายในราคาที่ถูก แล้วก็ยังมีการออกร้านของหน่วยงานราชการต่างๆ ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีการแสดงดนตรีมีนักร้องชื่อดัง และดาราทั้งพระเอก และนางเอก พร้อมทั้งตัวประกอบไปช่วยงานมากมาย โดยไม่ได้คิดค่าตัวพร้อมกันนั้นก็จะมีเกมละเล่นที่สนุก และได้เสี่ยงโชคมีรางวัลแจกให้มากมาย และอย่าลืมช่วยซื้อสลากของกาชาดซึ่งจะมีรางวัลล้ำค่าแจกมากมาย “ไมโครโฟน” ว่าต้องไปเที่ยวงานนี้ให้ได้ เพราะในอดีตนั้น “ไมโครโฟน” เคยเป็นโฆษกของงานกาชาดซึ่งจัดที่สวนอัมพร งานกาชาดปีนี้ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15-24 พ.ย. 2562 นี้

 

 

 

 

พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบช.ทท. ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมจุดบริการประชาชนและนักท่องเที่ยวประจำท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ พบว่า ว่าที่  พ.ต.ท.ณัฐวิทย์ ใจชมชื่น สว.ส.ทท.1 กก.2 บก.ทท.2 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว อยู่ปฏิบัติหน้าที่ ได้กำชับการปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบาย ของ บช.ทท. แต่งกายถูกต้องตามระเบียบ ยึดถือการพัฒนาหน่วยให้เป็นไปตามนโยบายของ ตร.เรื่องแนวทางการยกระดับการบริการประชาชนระดับสถานีตำรวจ ตามนโยบายของ ตร. ให้บริการและอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวด้วยความสุภาพเรียบร้อย ยิ้มแย้มแจ่มใส กิริยา วาจาสุภาพ และตั้งใจปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ดูแลรักษาความสะอาดของจุดบริการ  จากนั้นได้เดินตรวจพบปะประชาชนและนักท่องเที่ยวบริเวณ โถงอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ แจกนามบัตรตำรวจท่องเที่ยว ศูนย์ call center 1155 เพื่อประชาสัมพันธ์ สร้างความเชื่อมั่นและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของตำรวจท่องเที่ยว

 

** “บิ๊กตู่” พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ถกกับทางสหรัฐอเมริกาขอให้ทบทวนตัด GSP ไทย ขณะเดียวกันทางสหรัฐ โดยโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี บอกว่า ยินดีที่จะเจรจายันไม่โยงการแบนสารเคมี ถ้าเป็นอย่างนั้นก็เป็นเรื่องดีมากจะทำให้มิตรภาพของไทย และสหรัฐยั่งยืนตลอดไป

 

** มาถึงวันนี้ข่าวการรับน้องใหม่ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ก็ยังมีผู้คนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการรับน้องที่ป่าเถื่อน โหดเหี้ยม ทำร้ายร่างกายรุ่นน้องจนเกิดบาดแผลเต็มตัว ตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยรองอธิการบดีกำลังตั้งกรรมการสอบสวนอยู่ ถ้าหากมีความผิดร้ายแรงถึงขั้นไล่ออก และแจ้งความดำเนินคดีกับรุ่นพี่ที่ทำการรับน้องอย่างป่าเถื่อน โหดเหี้ยม และเป็นมาตรฐานในการลงโทษที่ ทุกมหาวิทยาลัยควรเอาแบบอย่างมหาวิทยาลัยแม่โจ้

 

** ช่วงนี้ยังมีชาวกรุงจำนวนมากร้องเรียนมาอย่างมหาศาลว่า ฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว PM 2.5 ยังระบาดอยู่ สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนทางด้านสุขภาพอย่างกับทางเดินระบบหายใจ บางรายก็ถึงกับเกิดอาการแพ้อย่างหนัก ถ้าอย่างนั้นแล้วคงต้องได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังจาก พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. และทีมงาน ต้องเรียกประชุม 50 เขตของ กทม. มาทำการแก้ไขอย่างจริงจังเพื่อบรรเทาความทุกข์ร้อนของคนกรุง

 

 

โครงการฟื้นฟูและเยียวยาชาวอุบลราชธานี หลวงพ่อไพรินทร์ สืริวัฒโน เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ และดร.ดาวใจ ไพจิตร ดำเนินการจัดมอบที่นอนหมอนมุ้งผ้าห่มและเครื่องบริโภคให้พี่น้องชาวจังหวัดอุบลราชธานีหลังน้ำลดนอกจากนั้นยังจัดคอนเสิร์ตเพลงอมตะวงดาวค้างฟ้านำโดยดาวใจ ไพจิตร วงจันทร์ ไพโรจน์ วินัย พันธุรักษ์ เศรตชัย พรหมเทพ วิภารัตน์ เปรื่องสุวรรณ/ปัญญา/จุฑาทิพย์/อรชร/ณรงค์/สุกัญญาเป็นต้น วันที่16พย.2562 ที่วัดหลวง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี

 

** ชาวบ้านในซอยรองเมือง 1 มีการร้องเรียนมาว่า สิ่งปลูกสร้าง ไม่ว่าจะเป็นตึกสูง และไม่สูง พร้อมทั้งสถานที่บริการในซอยนี้ เข้าใจว่าสร้างผิดแบบเกรงว่า หากเกิดไฟไหม้ขึ้นมา คนในซอยนี้ซึ่งอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากกลัวว่าจะได้รับอันตรายอย่างยิ่ง คงจะต้องฝากให้ฝ่ายโยธาของเขตปทุมวัน ลงมาตรวจสอบเป็นการด่วน

 

**  กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาแล้ว กรณีเด็กหญิงวัย 15 ถูกล่อซื้อกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ พบคนแจ้งเป็นคนสั่งทำ ตอนนี้ทั้งภาคประชาชนต่างรุมกันประณามถึงการกระทำที่เลวร้ายของผู้ล่อซื้อ และพาตำรวจมาจับกุมเด็กหญิงวัย 15 ปี ซึ่งทำกระทงช่วยพ่อแม่หารายได้ รวมถึงภาคราชการอย่าง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว. กระทรวงยุติธรรม สั่งให้เร่งช่วยเด็กหญิงถูกจับลิขสิทธิ์กระทงการ์ตูน “บิ๊กตู่” พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงเด็กหญิงที่ถูกจับลิขสิทธิ์สั่งการให้ข้าราชการช่วยเหลือเป็นการด่วน ส่วนหน่วยงานของ สตช. โดย พล.ต.อ. ดร. วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ออกมาพูดว่า กรณีนี้เป็นการกรรโชกทรัพย์ ถ้าหากมีผู้เสียหายมาแจ้งความกันเยอะก็ถือว่า เป็นคดีต่างกรรม ต่างวาระ มีโทษจำถึง 50 ปี พอข่าวนี้ออกไปแล้วประชาชนเกือบทั้งประเทศก็ว่าได้ พร้อมด้วยสื่อมวลชนต่างก็ดีใจ และเอาใจช่วยเด็กหญิงผู้เคราะห์ร้ายรายนี้ แต่มีผู้สันทัดกรณีในเรื่องของกฎหมายต่างสงสัยว่า ตำรวจ สภ. เมือง นครราชสีมา ทำไมก่อนจะจับกุมคดีนี้ น่าจะคิดว่าเด็กหญิงวัย 15 ปี เป็นเยาวชนคงรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่า ละเมิดลิขสิทธิ์ ถ้าอย่างนั้นคงต้องฝากให้ พ.ต.อ. คเชนท์ เสตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา ช่วยให้คำตอบด้วย

 

** มีประชาชนที่ไปท่องเที่ยวที่หาดบางแสน ร้องเรียนมาว่า มีแก๊งล้วงกระเป๋า และวิ่งราวทรัพย์ สร้างความหวาดผวาให้กับนักท่องเที่ยว เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พล.ต.ต. ประการ ประจง ผบก.ภ.จว. ชลบุรี สั่งผู้ใต้บังคับบัญชาให้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ หากพบว่าเป็นเรื่องจริงจะต้องขยันเอาจริงเอาจังในการจับกุมโจรผู้ร้ายชาติชั่วเหล่านี้ด้วย

 

** มีชาวบ้าน และสื่อมวลชนชมกันมาอย่างมากมายถึงนายตำรวจน้ำดี ผู้ขยันทำงานให้คุ้มกับเงินเดือนของทางราชการคือ พ.ต.อ. ภูมิธัช โฆษิตวนิชภงศ์ รอง ผบก.ภ.จว. นครสวรรค์ ลงพื้นที่พร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาในการตรวจสอบ และจับกุมยาเสพติด พร้อมทั้งโจรผู้ร้ายอย่างจริงจังด้วย  

 

** มีชาวบ้านในพื้นที่ฝากชมมาถึง พ.ต.ท. วิสุทธิ์ ขุนพิลึก สวป.สน.บางพลัด ขยันนำผู้ใต้บังคับบัญชาออกตรวจสอบในเรื่องของยาเสพติด และโจรผู้ร้าย อย่างต่อเนื่อง “ไมโครโฟน” ก็ขอปรบมือดังๆ ให้กับนายตำรวจน้ำดีท่านนี้ด้วย

 

**จุดจบของผู้มีอิทธิพลในทุกวงการ คือไม่ตายก็ติดคุกหัวโต” ** บริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยอนาถาให้กับมูลนิธิรามาธิบดี หมายเลขโทรศัพท์ 02-201-1111 ได้กุศลดี

 

ไมโครโฟน