วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2563 13:40 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 13.52 น.

จับตา "ซุปเปอร์บอร์ด" เคาะตั้ง "บช.ไซเบอร์" !!!

♦♦ รายงานตัวนี้...ประเดิมด้วยเรื่องดีๆ โครงการ “รับอาหารฟรีครับ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ที่ "ผบ.แป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่สีกากี สั่งการให้ตำรวจทุกจังหวัดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ดำเนินกิจกรรมในลักษณะของการตั้งเป็นโรงทานในพื้นที่เหมาะสมและเข้าถึงประชาชนที่เดือดร้อนได้โดยง่าย เพื่อแจกจ่าย อาหาร น้ำดื่ม และสิ่งจำเป็นในการดำเนินชีวิตประจำวัน โดย "ผบ.แป๊ะ" ได้มอบเงินเริ่มต้นโครงการให้กับหน่วยต่างๆ ประกอบด้วย กองบังคับการตำรวจนครบาล 1-9 และตำรวจภูธรจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ จำนวนหน่วยละ 5 หมื่นบาท รวมทั้งให้ทุกหน่วยไปสานต่อโครงการในพื้นที่ของตนเอง โดยแสวงหาความร่วมมือกับผู้มีจิตศรัทธาในพื้นที่เข้ามาสนับสนุนโครงการเพิ่มเติมตามกำลังศรัทธา...ชื่นชมๆ ๐
 
 
♦♦ เห็นภาพ พล.ต.ต.ไพโรจน์ มังคลา ผู้การฯร้อยเอ็ด พร้อมด้วย กต.ตร.จังหวัด แม่บ้านตำรวจ กลุ่มงานจิตอาสา และข้าราชการตำรวจในสังกัด ร่วมแจกจ่ายข้าวกล่อง ผลไม้ และน้ำดื่ม จำนวน 1,000 ชุด เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา สานต่อนโยบายผู้บังคับบัญชา โครงการ “รับอาหารฟรีครับ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ต้องปรบมือดังๆ และที่ต้องยิ่งปรบมือดังๆ มากกว่าที่อื่น ก็เพราะ ผู้การฯไพโรจน์ จัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องครัวและลงมือปรุงอาหารด้วยตัวเอง เพื่อนำอาหารที่มีความสดใหม่ อร่อยและถูกหลักอนามัย แจกจ่ายและบรรเทาความเดือดร้อน และบำรุงขวัญให้กับประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) บริเวณลานสาเกตุนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ จ.ร้อยเอ็ด ๐
 
♦♦ รวดเร็วปานกามนิตหนุ่ม การจัดตั้ง "กองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี" (บช.สอท.) หรือที่เรียกกันว่า "บช.ไซเบอร์" แค่ไม่ถึงเดือนที่มีไอเดียตั้ง บช.นี้ขึ้นมาเป็น บช.น้องใหม่ ป้ายแดงของ "กรมปทุมวัน" ทุกอย่างก็เดินหน้าเป็นรูปเป็นร่าง หลังจาก "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม "บิ๊กป้อม"พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีนโยบายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเพื่อปกป้องประชาชน เยาวชน สังคมและประเทศชาติให้มีความปลอดภัย "ผบ.แป๊ะ" ก็รับลูกมอบหมายให้ สำนักงานกำลังพล ไปทำการศึกษาและพิจารณาความเป็นไปได้ในการจัดตั้ง บช.ไซเบอร์เมื่อกลางเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ในช่วงกลางสัปดาห์นี้มีข่าวแว่วๆ ซุเปเปอร์บอร์ด ที่มี "บิ๊กใหม่"พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. จะนั่งหัวโต๊ะพิจารณาเรื่องการจัดตั้ง กองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บช.สอท.) แห่งนี้ ๐
 
♦♦ เท่าที่แพลมๆ ออกมา บช.ไซเบอร์ จะมีหน้าที่และอำนาจในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม สืบสวนสอบสวน บังคับใช้กฎหมายคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีทั่วราชอาณาจักร มีบทบาทในการสนับสนุน ช่วยเหลือ สถานีตำรวจในการดำเนินคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในคดีที่ไม่สลับซับซ้อน และรับผิดชอคดีที่เกินขัดความสามารถของสถานีตำรวจ โดยตัดโอนภารกิจงานตรวจสอบและวิเคราะห์การกระทำผิดทางเทคโนโลยีและงานที่เกี่ยวข้องกับการประทำผิดทางอาญา ที่อยู่ในความรับผิดชอบของ บก.สนับสนุนทางเทคโนโลยี สทส. มาให้ บช.ไซเบอร์ รับผิดชอบ แต่จะไม่ยุบกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) ในสังกัด บช.ก. โดยแค่ปรับบทบาทในการปฎิบัติภารกิจให้เหมาะสมเท่านั้น ส่วนโครงการ บช.ไซเบอร์ มีการวางเอาไว้คร่าวๆ จะมี ผบช. 1 ตำแหน่ง รองผบช. 3 ตำแหน่ง ผบก.7 ตำแหน่ง รองผบก.21 ตำแหน่ง ผกก. 46 ตำแหน่ง รองผกก. 151 ตำแหน่ง สารวัตร 222 ตำแหน่ง รองสารวัตร 514 ตำแหน่ง ผบ.หมู่ 799 ตำแหน่ง ...รายละเอียดอื่นๆ ต้องรอฟังผลประชุมจาก "ซุปเปอร์บอร์ด" อีกที ๐ สวัสดี
 
                                                                รอง ป.