วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 09:27 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 05.07 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2563

 

** สถานการณ์โรคโควิด-19 ในขณะที่กำลังเขียนข่าวในตอนนี้ ทั่วโลกมีคนป่วย 9.17 ล้านคน สหรัฐยังคงมาเป็นอันดับ1 ตามมาด้วยบราซิล มาเป็นอันดับ2 รัสเซีย ยังเป็นอันดับ3 ตามมาด้วยประเทศอินเดีย พบผู้ป่วยโควิด-19 มาเป็นอันดับที่ 4 ส่วนประเทศไทยถึงแม้จะไม่พบผู้ป่วย “ไมโครโฟน” เคยเขียนเตือนอยู่เสมอว่า อย่าได้ชะล่าใจ อย่าได้นึกว่าประสบความสำเร็จในการป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว

 

** ส่วนทางด้านรัฐบาลคิดจะปลดล็อคเป็นระดับที่เท่าไหร่ก็ตามแต่ให้ตระหนักและนึกถึงสถานที่ ที่จะเปิดให้บริการใหม่ว่ามันปลอดภัยหรือเปล่า มีหลายประเทศทั่วโลกที่กลับมาเปิดสถานที่บริการประเภทคลับ บาร์ ทำให้มีผู้ติดโรคโควิด-19 เป็นจำนวนมาก แล้วอย่างนี้ประเทศไทยจะประกาศว่าประสบชัยชนะในการป้องกันโควิด-19 ต้องบอกว่า ไม่ใช่เลย

 

 

เนื่องด้วยคำบัญชาจากความห่วงใยของพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)ที่เล็งเห็นความเดือดร้อนของประชาชนจากพิษภัยไวรัสโควิด-19((COVID-19)จึงให้ทุกภาคส่วนราชการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการตามนโยบายของโครงการ"รับอาหารฟรีครับ"ซึ่งในวันนี้(22มิ.ย.2563)พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รองผบช.น.)ได้เป็นประธานดำเนินการตามโครงการดังกล่าวพร้อมด้วยพล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผู้บังคับการตำรวจนครบาล8(ผบก.น.8),พ.ต.อ.ชัยกฤต โพธิ์อ๊ะ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล8(รองผบก.น.8),พ.ต.อ.ปริญญา เหลืองอุทัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลบางมด(ผกก.สน.บางมด),พ.ต.ท.บารเมษฐ์ มณฑา รองผู้กำกับการงานปราบปรามสถานีตำรวจนครบาลบางมด(รองผกก.ป.สน.บางมด)พร้อมด้วยภาคส่วนประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวอาทิเช่นนายอภิสิทธิ์ โลหะนาคะกุล ประธานอนุกต.ตร.บก.น.8,นายสุชาติ เลิศนิมิตรสกุล อนุกต.ตร.บก.น.8,นายสัมฤทธิ์ ตั้งกิจวุฒิกุล ที่ปรึกษากต.ตร.บก.น.8,นายสิทธิชัย เลิศศรีธนกุล ที่ปรึกษากต.ตร.บก.น.8,นายอานนท์ ประธานกต.ตร.สน.บางมด ได้ร่วมกันขับเคลื่อนโครงการ"รับอาหารฟรีครับ"ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)โดยการล่องเรือแจกอาหารสำหรับผู้พักอาศัยริมคลองบางมดซึ่งยากต่อการเข้าถึงในการรับแจกอาหารตามโครงการดังกล่าวพร้อมทั้งเยี่ยมเยียนประชาชนตลอดฝั่งคลองบางมดเพื่อเป็นกำลังใจและประชาสัมพันธ์ตามโครงการ"รับอาหารฟรีครับ"ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ/ลิป ออนนิวส์ รายงาน

 

 

** เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณะบดีคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาแถลงผ่านเฟสบุ๊ค ห่วงคนไทยโควิด-19 จะระบาดรอบ 2 ข้อความนี้เป็นการเตือนสติของคนไทยทุกคนต้องพึงระมัดระวังอย่างยิ่งในการใช้ชีวิตประจำวัน ทุกครั้งที่จะออกจากบ้านต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งขณะนี้มีกฎหมายออกมาแล้วว่า ใครที่ฝ่าฝืนไม่สวมหน้ากากอนามัยเวลาออกจากบ้านถือว่า มีความผิด

 

**  วันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม ก็จะเป็นวันเปิดเทอมของบรรดาเด็กนักเรียนทุกโรงเรียน เรื่องนี้มีทั้งนักวิชาการอิสระ รวมถึงผู้คนที่เคยอยู่วงการศึกษามาก่อนไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง แต่ทำยังไงได้ในเมื่อรัฐบาลตัดสินใจประกาศเป็นวันเปิดเทอมทำให้ทุกคนเป็นห่วง โดยเฉพาะบรรดาผู้ปกครองของเด็กนักเรียนทั้งหลายเป็นกังวลว่า เด็กเล็กไม่สามารถที่จะหาทางป้องกันโควิด-19 ได้ เพราะในขณะที่อยู่ในโรงเรียนต้องสวมใส่หน้ากากแทบตลอดเวลาก็จริง แต่ผู้ปกครองหลายท่านเป็นห่วงว่า เด็กเล็กจะเอาหน้ากากออกเพราะรำคาญ รวมถึงการล้างมือด้วยสบู่น้ำ และก็เจลแอลกอฮอล์ล้างมือด้วย ซึ่งผู้ปกครองที่พอจะมีกำลังซื้อก็ไม่มีปัญหา ส่วนผู้ปกครองที่เป็นคนยากไร้ก็ไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนไปซื้อสิ่งเหล่านี้ได้ คงต้องฝากให้ครูของเด็กนักเรียนทุกโรงเรียนช่วยดูแลลูกศิษย์อย่างใกล้ชิด และหาทางป้องกันโควิด-19 ส่วนทางด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว. กระทรวงสาธารณะสุขต้องให้ทั้งบรรดาแพทย์ และเจ้าหน้าที่ของกระทรวงไปเยี่ยมเยือนตามโรงเรียนต่างๆ ว่า พร้อมในการที่จะป้องกันโรคภัย ถ้าหากโรงเรียนใดที่ยังขาดอะไร ทางกระทรวงสาธารณะสุขควรจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

 

 

พ.ต.ท.หม่อมหลวง กิตติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ เป็นประธานเปิด “ โครงการสร้างความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ในรูปแบบ NEW NORMAL AFTER THE LOCKDOWNS OF COVID-19 “ และปล่อยแถวตำรวจท่องเที่ยวกระบี่ , ตร.ภูธร , ทหาร , ฝ่ายปกครอง , กอ.รมน.จว.กระบี่ , สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ (ทกจ.กระบี่) เพื่อการดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ณ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เช่น อ่าวนาง อ่าวไร่เลย์ หาดคลองม่วง เกาะลันตา และเกาะพีพี ในการลาดตระเวนร่วมกับ ตำรวจภูธร และฝ่ายปกครอง ในการสร้าง SAFETY OF TOURISTS , CRIME PREVENTION AND LAW ENFORCEMENT เป็นต้น 

โดยมีผู้ร่วมงานได้แก่ นายสมควร ขันเงิน รอง ผวจ.กระบี่ นายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รอง ผวจ.กระบี่ พล.ต.ต. อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบช.ทท.รรท.ผบก.ทท.3 , พ.ต.อ.ชัยพิพัฒน์ รันสูงเนิน รอง ผอ.รมน.จว.กบ.(ท) , พ.ต.อ.ภาษกร สนธิกุล รอง ผบก.ภ.จว.กบ. พ.ต.อ.เอกกฤต วิริยะภาพ รอง ผบก.ทท.3 , พ.ต.อ.ชวลิต เพชรศรีเปีย ผกก.สภ.อ่าวนาง , พ.ต.ท.ภฤศธร อยู่ทอง สว.ส.ทท.3 (กระบี่) กก.2 บก.ทท.3 และข้าราชการตำรวจร่วมงาน ณ ลานประติมากรรมปลาใบ และ AONANG PRINCE VILL VILLA AND SPA หาดอ่าวนาง ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่

ในโอกาสนี้ คณะ ผวจ. ผู้บริหาร และผู้เกี่ยวข้อง เดิน SERVEY หาดอ่าวนาง ท่านอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก นักธุรกิจมุสลิม ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเจัาของ AONANG PRNCEVILL VILLA RESORT AND SPA หาดอ่าวนาง ให้เกียรติเลี้ยงรับรองเครื่องดื่มและอาหารว่าง ที่โรงแรม

 

**ในขณะนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เดินหาเสียง และจัดให้มีการปราศรัยขึ้น ปรากฏว่า บรรยากาศเงียบเหงาไม่ได้รับความสนใจจากชาวอเมริกัน และชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในอเมริกา เหตุที่เป็นอย่างนี้เนื่องจากว่า ผู้สันทัดกรณีมีความเห็นว่า ที่ผ่านมา โดนัลด์ ทรัมป์ ประสบความล้มเหลวในการบริหารประเทศ ทำไห้เศรษฐกิจตกต่ำ แล้วทำยังให้สินค้าขึ้นราคากันมากมาย บางเรื่องทำไปโดยไร้เหตุผล โดยมักจะเข้าใจว่าตนเองเป็นผู้ถูกเสมอ และข้อสำคัญยังสร้างศัตรูกับหลายประเทศ อย่างกับประเทศจีน ถือว่าเป็นเรื่องรุนแรงมากชนิดเรียกว่าไม่เผาผีกัน โดยกล่าวหาว่า ประเทศจีนเป็นผู้ที่ปล่อยเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าไปในประเทศอเมริกา ทางประเทศจีนก็โต้กลับว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ใส่ร้าย โดยไม่มีหลักฐาน พูดอะไรโดยไม่ตรึกตรองก่อนพูด แล้วยังมีจุดเสียอีกหลายจุด คิดว่า ถ้าหากอีก 3 เดือนข้างหน้า โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับการเลือกตั้งกลับมาเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาอีกสมัยหนึ่ง ถือว่าเป็นเรื่องแปลกต้องโดนตรวจสอบอย่างแน่นอน!!!

 

**ว่ากันถึงเรื่องของรถแท็กซี่ ซึ่งมีผู้ขับขี่ที่เป็นคนดีที่ทำมาหากินด้วยสุจริตธรรมก็มี แต่อีกมุมหนึ่งคนขับรถแท็กซี่ ซึ่งเป็นผู้ที่ทำเรื่องเสียหายให้กับวงการแท็กซี่ไทย เริ่มตั้งแต่พกพาอาวุธไว้ในรถ ขับรถด้วยความประมาท เวลามีกรณีพิพาทกับรถคันอื่นก็จะทำตัวเป็นอันธพาลใช้กำลังชกต่อยไม่เว้นแม้กระทั่งคนแก่อายุ 70 กว่าปี จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ถือเป็นการกระทำที่เถื่อนมาก และไร้ความปราณี บางรายถึงกับใช้อาวุธมีดดาบลงมาข่มขู่ และไล่ฟันรถคู่กรณี ถ้าหากมีปัญหาเกิดขึ้น โชเฟอร์แท็กซี่บางคันมีการแทะโลม ลวนลาม และข่มขืนผู้โดยสารที่เป็นผู้หญิง โดยใช้เซ็นทรัลล็อคปิดประตูไม่ให้ลงจากรถ คนขับรถแท็กซี่บางคันใช้วิธีล่อลวงพูดจาให้ผู้โดยสารเชื่ออย่างกับทักว่าดวงกำลังไม่ดีจะพาไปดูดวง และทำพิธีสะเดาะเคราะห์ให้ ถ้าเป็นผู้โดยสารผู้หญิงก็จะลวนลามและจะข่มขืนด้วย “ไมโครโฟน” เคยได้ยินเรื่องของผู้ชายที่ทำมาหากินด้วยความสุจริตธรรม ซึ่งภรรยาของเขาต้องอาศัยรถแท็กซี่ไปส่งของ จนโดนคนขับแท็กซี่คนนี้พูดจากหว่านล้อมจนเป็นชู้กันก็มีมาแล้ว บางรายหนักไปกว่านั้นเป็นโจรที่หนีคดีมาขับแท็กซี่ก็มี พฤติกรรมของคนขับแท็กซี่ที่ทำเรื่องเลวร้ายให้กับสังคมคงจะต้องฝากให้ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ต้องจัดระเบียบกับบรรดาผู้ขับขี่รถแท็กซี่รวมถึงรถสามล้อทุกคน เรียกมาตรวจสอบประวัติและทำประวัติ พร้อมกับอบรมถึงหน้าที่ที่ถูกต้อง โดยไม่กระทำผิดกฎหมายให้กับสังคม ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างประเทศ ให้ออกเป็นอนุญาตว่า แท็กซี่คนดีเพื่อสังคม

 

** รถโดยสารทุกชนิดต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ห้ามผู้โดยสารที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยขึ้นมาใช้บริการบนรถไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนต่างประเทศก็ตามแต่ มีชาวต่างประเทศบางคนซึ่งไร้ติดใต้สำนึกเรียกรถแท็กซี่แล้วขึ้นไปนั่งเฉยโดยไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยทั้งที่โชเฟอร์ก็ได้เตือนแล้ว แต่ผู้โดยสารที่เป็นชาวต่างประเทศผู้นั้นไม่สนใจโดยอ้างเหตุผลว่า เป็นเรื่องส่วนตัวของตนเอง จนทำให้คนขับรถแท็กซี่ซึ่งรักตัวกลัวตายเพราะเคยมีเพื่อนที่ติดโควิด-19 จากผู้โดยสารต่างประเทศมาแล้วได้เชิญชาวต่างประเทศผู้นั้นลงจากรถไปทันที สื่อมวลชนและคนไทยจำนวนมากเห็นด้วยกับการกระทำของโชเฟอร์แท็กซี่รายนี้

 

** “ไมโครโฟน” เคยเขียนถึงการพนันออนไลน์ที่ทำให้ผู้ที่ไปเล่นการพนันถึงกับหมดเนื้อหมดตัวเป็นจำนวนเงินหลายล้านบาทมาแล้ว อยากจะเตือนเกมออนไลน์ถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก ผู้คนวัยไหนก็ตามแต่ ถ้าหากติดเกมออนไลน์จะหน้ามืดตาลายไม่เป็นอันทำมาหากิน และเรียนหนังสือ เมื่อไม่นานมานี้ได้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมขึ้นมามีเด็กนักเรียนชายติดเกมออนไลน์อย่างหนักจนคุณแม่สั่งห้ามปรามเด็กชายคนนี้ถึงกับจะฆ่าแม่ของตนเอง และอ้างเหตุผลว่า แม่จะได้ไม่มาขัดขวางการเล่นเกมออนไลน์ต่อไป เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แล้วที่จะปล่อยให้มีเกมออนไลน์ระบาดไปทั่ว นอกจากต้องฝากรัฐบาลสั่งหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้ออกตรวจสอบ และถ้าหากพบมีการร้องเรียนขึ้นมาต้องเข้าไปจับกุม และดำเนินคดีทันที และฝากไปถึงบรรดาผู้ปกครอง พร้อมทั้งครูบาอาจารย์ต้องคอยสอดส่องดูแลไม่ให้เด็กเล่นเกมออนไลน์จนติดแบบชนิดงอมแงม สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นมาอีก

 

** ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเข้าฤดูฝนแล้ว ทำให้มีฝนตกไปแทบทุกจังหวัด รวมถึงในเมืองกรุงด้วย เวลาฝนตกหนักจะทำให้ถนนหนทาง น้ำท่วมถนนหลายสาย รถราต้องวิ่งด้วยความระมัดระวังจนกว่าจะรอน้ำระบายแล้ว ถึงจะอุ่นใจได้

 

** ข่าวนี้จะเป็นความจริงหรือเปล่ายังไม่ทราบ ถ้าหากว่าเป็นความจริงถือว่าเป็นแนวความคิดที่ดีมาก ซึ่งทาง พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. และทีมงาน จะประกาศให้เงินรางวัลครึ่งหนึ่งกับผู้ที่ชี้เบาะแสในการจับกุมคนมักง่ายที่ทิ้งขยะ และวัสดุชิ้นใหญ่ๆ อย่างเช่นที่นอนเก่า ตู้เย็นเก่าทั้งใบ และยังมีเฟอร์นิเจอร์ประเภทเตียงนอนเก่า โซฟา รวมถึงโต๊ะ เก้าอี้ที่ชำรุดแล้ว นำไปทิ้งลงคูคลองและแม่น้ำ หากใครพบเห็นให้แจ้งเทศกิจทุกเขตเพื่อไปจับกุมดำเนินคดีปรับในอัตราสูงสุด และนำเงินส่วนนี้ครึ่งหนึ่งแบ่งให้กับผู้ที่ชี้เบาะแส ถ้าทำได้ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของ กทม.

 

** คดีสะเทือนขวัญข่าวของ พ.ต.ท. บรรยิน ตั้งภากรณ์ ซึ่งมีแผนจะแหกคุกทาง “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เชื่อมั่นว่าเป็นความจริง และทางกองบังคับการปราบปราม (กองปราบ) กำลังจะตั้ง 4 ข้อหาหนักกับ พ.ต.ท. บรรยิน เหตุผลที่ “บิ๊กแป๊ะ” เชื่อว่าเป็นความจริง โดยมีเหตุผลว่า คนอย่าง พ.ต.ท. บรรยิน ก่อมาหลายคดีแล้ว คดีล่าสุดร่วมกับพวกอุ้มฆ่าพี่ชายของผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพ ส่วนคนที่ตามข่าว ก็เชื่อว่า พ.ต.ท. บรรยิน จะแหกคุกแน่ เพราะกลัวโทษประหารชีวิตอย่างแน่นอน!!!

 

** มีชาวบ้านในจังหวัดอุดรธานี ว่า มีบรรดาเด็กแว้นพากันแข่งรถในยามกลางคืน ทำให้ผู้คนต้องตกใจตื่น และจะนอนไม่หลับ รุ่งเช้าก็จะไปทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ฝาก พล.ต.ต. นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ. จว. อุดรธานี เรียกตำรวจทุกโรงพักมาประชุมเพื่อจะทำการปราบเด็กแว้นที่ซิ่งรถในเวลากลางคืนว่าจะมีวิธีใดถึงจะจับกุมเด็กแว้นพวกนี้ให้มากที่สุด

 

** ชาวบ้านเป็นจำนวนมากร้องเรียนมาว่า เขาสมิง จว. ตราด ว่ามีโจรผู้ร้ายมากเหลือเกินทั้งจี้ปล้น ฉกชิงวิ่งราวทรัพย์ พร้อมทั้งงัดแงะเข้าไปขโมยของมีทั้งเวลากลางวันและกลางคืน โดยไม่เกรงกลัวต่อตำรวจทำให้เจ้าทุกข์น้ำตาตกในมาเยอะต่อเยอะแล้ว บางบ้านที่โดนขโมยเข้าไปโจรกรรมถึงกับขึ้นป้ายว่า เรียนคุณโจรทั้งหลายไม่มีทรัพย์สินที่จะให้ขโมยแล้ว เพราะโดนพวกคุณขโมยไปจนหมดเกลี้ยงแล้ว คงต้องฝากให้ พ.ต.อ.เสถียร เหล่าเกิ้มหุ่ง ผกก. สภ. เขาสมิง ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาทำการตรวจตรา และจับกุมบรรดาโจรผู้ร้ายให้จริงจังด้วย

 

** ชาวบ้านย่านพุทธบูชาเกือบทุกซอย มียาบ้าและยาไอซ์ระบาดอย่างหนัก ทำให้ชาวบ้านอยู่กันอย่างหวาดผวา เพราะพวกขี้ยาทั้งหลายกลายเป็นโจรที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้ตลอดเวลา ฝาก พ.ต.อ. พัสพงษ์ บุตรไทย ผกก. สน. ราษฎร์บูรณะ  ประชุมเรียกผู้ใต้บังคับบัญชาทั้งฝ่ายสืบสวนและฝ่ายป้องกันปราบรามลงพื้นที่ไปตรวจสอบ จับกุมทั้งผู้ค้ายาเสพติด และโจรผู้ร้ายให้จริงจัง ราบคาบไปเลย เพื่อขจัดทุกข์ให้ชาวบ้านในย่านนี้

 

**อย่าให้คนชั่วครองเมือง.....แล้วประเทศจะเจริญ ”

 

** บริจาคปัจจัยเพื่อซื้อโลงศพให้กับผู้ไร้ญาติ ที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้กุศลดี

                                                                                              

ไมโครโฟน