วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563 01:22 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2563, 00.59 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 12 กันยายน 2563

** ต้านโรคร้ายด้วยทุกหัวใจไทยเข้มแข็ง โรครุนแรงทั่วแหงแฝงภัยร้าย ทั่วแผ่นดินตามตะเข็บอันตราย เฝ้าสุดกายห้ามมิให้ไข้มาเยือน สวมหน้ากากเว้นระยะจะดีเลิศ ล้างมือเถิดโรคไม่เกิดเชื้อสะสม ตั้งสติอดทนไว้ไทยมั่นคง โควิดคงทลายไปจากไทยเอย.......เบญจรงค์ 

 

** นับวันสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน ไม่มีวี่แววจะลดลง ในขณะที่กำลังรายงานข่าวอยู่ตอนนี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทะลุ 28 ล้านคน ตาย 8.9 แสนคน สหรัฐอเมริกามียอดคนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุด รองลงมาก็จะเป็นประเทศอินเดีย ที่มีคนป่วยจากการติดโควิด-19 จำนวนมหาศาลเป็นรายวัน

 

 

พระราชพัฒนากร (สมชาย ฉันทสโร) ท่านเจ้าอาวาส วัดปริวาสราชสงคราม ถนนพระราม ๓ เขตยานนาวา ๑๐๑๒๐ ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีบุญขึ้นไปปิดทององค์พระธาตุพนม ยอดบนกลีบบัวคอระฆัง สำเร็จเรียบร้อยดี แบ่งบุญกุศลให้ทุกท่านด้วย ทุกรูป ทุกนาม ตลอดทั้งสามภพ และผู้มีพระคุณทุกท่านด้วย มรรค ๔ ผล ๔ นิพพาน ๑ ด้วยกันทุกท่านเทอญ ครั้งหนึ่งในชีวิต สาธุ

 

** มาถึงวันนี้ ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ และเป็นที่เกลียดชังของคนไทยเกือบทุกคนก็คือ ชายหนุ่มที่อ้างว่าเป็นดีเจ ซึ่งไปทำงานอยู่ตามร้านอาหารหลายแห่งรวมไปถึงถนนข้าวสารด้วย แต่ต้องมาติดคุกติดตะรางเพราะเรื่องของยาเสพติด เป็นคนที่ทำไข่แดงแตก หลังจาก ศบค. ไม่พบมีคนป่วยจากโควิด-19 เป็นจำนวน 100 วัน สร้างความวิตกกังวลกับสถานที่ชายหนุ่มที่อ้างตัวว่าเป็นดีเจไปทำงาน และพักอาศัยอยู่ มาถึงทุกวันนี้คนไทยต่างระวังการออกนอกบ้านไปทุกครั้ง โดยเฉพาะสถานที่ ที่นักโทษคนนี้เคยไปมาพยายามที่จะหลีกเลี่ยง และหากจำเป็นต้องออกนอกบ้านไปก็คงจะต้องปฏิบัติตนให้เคร่งครัดตามที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางโรคติดต่อได้แนะนำไว้ คือสวมหน้ากากอนามัยที่ทุกครั้งจะออกนอกบ้านล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ และพกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวไปด้วย ข้อสำคัญต้องไม่อยู่รวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนให้อยู่ห่างๆ กันเข้าไว้จะดีที่สุด

 

** ยังเป็นที่ไม่ไว้ใจ และหวาดระแวงของประเทศเมียนมาร์ โดยเฉพาะ เมืองยะไข่ ซึ่งมีผู้คนป่วย และติดโควิด-19 เป็นจำนวนมาก และทางรัฐบาล โดย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว. กลาโหม ในฐานะเป็นประธาน ศบค. ได้สั่งปิดเมืองในส่วนของที่ติดกับชายแดนประเทศเมียนมาร์ พร้อมทั้งทางโรงพยาบาลของราชการก็เตรียมพร้อมที่จะรับมือผู้ป่วยโควิด-19 ด้วย ส่วนคนไทยที่จำเป็นต้องจ้างแรงงานต่างด้าวนอกจากจะดูใบอนุญาตทำงานแล้ว ควรที่จะสอบถามว่า มาจากประเทศเมียนมาร์ เมืองยะไข่ มานานหรือยัง โดยเฉพาะสำคัญอย่างยิ่ง ถ้าหากมีแรงงานเถื่อนจากประเทศเมียนมาร์หลบหนีเข้ามาทางธรรมชาติอย่าได้รับเข้าทำงานเป็นอันขาด นอกจากจะผิดกฎหมายอย่างรุนแรงแล้ว ยังทำให้แพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ไปให้ผู้อื่น และคนในครอบครัวของนายจ้างด้วย

 

 

** ประชุมสภาทั่วไปที่ผ่านมา ฝ่ายค้านได้ลงมติให้ นายกรัฐมนตรี ลาออกไปดีกว่า งานนี้ทำให้ผู้ใหญ่ในวงการเมืองที่คร่ำหวอดในวงการเมืองมานานถือว่าเป็นผู้มีประสบการณ์สูง อย่าง นายมูหะมัดนอร์ มะทา ได้กล่าวว่า เวลานี้รัฐบาลเหมือนกับอยู่ในทางสองแพร่ง อีกทางออกที่หนึ่ง คือทางออกที่จะได้รับการยกย่องกับคนทั่วไป อย่างในอดีตที่มีนายกฯ ตัดสินใจลาออก สุดท้ายได้กลับมาเป็นองคมนตรี และอีกทางออกหนึ่ง  ถ้านายกฯ ยังดื้อดึงที่จะไม่ยอมลาออก ทั้งๆ ที่อยู่มา 6 ปีกว่าแล้ว ปล่อยให้คนรุ่นใหม่ หรือบุคคลภายนอกเข้ามาทำหน้าที่แทนดีกว่า ถ้าไม่ลาออกให้ดูบทเรียนในอดีตอย่าง จอมพลถนอม กิตติขจร ต้องโดนนักศึกษาเดินขบวนขับไล่ในเหตุการณ์วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 และ จอมพลประภาส  จนต้องไปอยู่ต่างประเทศ และโดนยึดทรัพย์ พร้อมกับ จอมพลประภาส จารุเสถียร ด้วย

 

** ข่าวลือที่ว่า รัฐบาลจะก่อรัฐประหาร หรือปฏิวัติ ก็คงเป็นแค่ได้ข่าวลือ นักวิชาการอิสระทางการเมือง พร้อมด้วย “ไมโครโฟน” มีความเห็นว่า รัฐบาลคงไม่โง่ๆทำเช่นนี้ เพราะถ้าหากทำก็จะได้รับการเกลียดชังจากประชาชน และคนต่างชาติที่จะมาร่วมลงทุนในประเทศไทย ไม่ใช่วิธีการที่คนส่วนใหญ่จะไม่ยอมรับ!!!

 

**  “ไมโครโฟน” ขออวยพรวันเกิดให้ญาติผู้ใหญ่ท่านหนึ่งคือ ดร. สิริลักข์ ศัลยสิริ ซึ่งเกิดวันที่ 13 กันยายน ก็ขอให้ พี่ติ๋ว มีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของน้องๆ และลูกหลานด้วย

 

** เชื่อไหมว่า พ.ศ. นี้ ยังมีร้านที่ขายก๋วยเตี๋ยว ชามละ 3 บาท ซึ่งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ชามละ 3 บาท ก็จริงอยู่ แต่ก็ให้ทั้งเส้นและเนื้อเยอะ ทำให้ลูกค้าพากันติดใจมากินทุกวัน ผิดกับร้านขายก๋วยเตี๋ยวบางแห่งซึ่งอยู่ในซอยเซ็นหลุยส์ 3 ซึ่งเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวปลาชื่อดังเคยขายชามละ 40 บาท จนมาเมื่อ 2 วันนี้ขึ้นราคาพรวดเดียวเป็นชามละ 50 บาท ทำให้ลูกค้าผิดหวังว่าในยามนี้ควรจะช่วยเหลือกันมากกว่าเล็งผลกำไรทั้งๆ ที่ก๋วยเตี๋ยวเจ้าดังร้านนี้เป็นตึกของเขาเอง ไม่ได้เช่า ไม่น่ามาขึ้นราคาเลย

 

** อากาศบนดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย เริ่มที่จะหนาวแล้ว ดูบรรยากาศทำให้สดชื่นดอกไม้ก็ออกดอกสะพรั่ง อากาศก็หายใจได้เต็มปอด หากท่านใดที่แวะไปเที่ยว อยากจะแนะนำ ไร่อิงจันทร์ รีสอร์ท ซึ่งมีห้องพักหรู ไว้ต้อนรับแขก และมีร้านอาหารจากการปรุงโดยเชฟมืออาชีพ มีอาหารให้เลือกรับประทานกันหลากหลายเมนู พนักงานบริการได้ยอดเยี่ยม บริหารงานโดย “คุณนุ้ย” สุดคนึง กุลกาญจนาธร สาวสายรวยเสน่ห์ โทร.081-855-1241

 

พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบช.ทท. เดินทางมาตรวจเยี่ยมตู้หน่วยบริการนักท่องเที่ยวลานปูดำ อ เมือง จ กระบี่ ได้ประชุมกำชับการปฎิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการออกตรวจ และ อำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว กำชับให้ปฎิบัติให้ห่างจากโรค covid 19 ตามรูปแบบ new normalอีกทั้งยังกำชับการดูแลความสะอาด และการดูแลรักษาตู้หน่วยบริการฯที่เป็นอีกหนึ่งlandmark ของจังหวัดกระบี่

 

** พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันแจ้งสถานบริการร่วมไปถึงห้างสรรพสินค้าที่ปล่อยให้ลูกค้าเข้าไปใช้บริการโดยไม่มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และให้สแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะ หากพบสถานบริการดังกล่าวช่วยแจ้งไปที่หมายเลข โทร. 1555 ศูนย์ร้องทุกข์ของ กทม. 

 

** “ไมโครโฟน” ต้องขอแสดงความยินดีกับ พลตำรวจตรี อังกูร คล้ายคลึง ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขานุการประธานกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน ซึ่งถือว่าเป็นนายตำรวจที่มีประวัติการทำงานอันยอดเยี่ยม ซื่อสัตย์สุจริต แถมซ้ำยังเป็นผู้ที่มีอัธยาศัยไมตรีกับสื่อมวลชน และชาวบ้านทั่วไปอย่างน่าชื่นชมด้วย

 

** ชาวบ้านในย่านบางพลี ร้องเรียนกันมาเป็นประจำว่าในพื้นที่นี้ยาเสพติดระบาดอย่างหนัก โดยเฉพาะยาบ้า โดยแก๊งค้าเสพติดให้ลูกน้องเดินขายตามตรอกตามซอยเหมือนกับขายขนมอย่างนั้น และในพื้นที่นี้ก็ยังมีโจรผู้ร้าย และพวกอันธพาล ที่กระทำการใดโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. พีระศักดิ์ รอดบน ผกก. สภ. บางพลี จ. สมุทรปราการ ลงพื้นที่ไปกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อตรวจสอบ และจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดพร้อมทั้งโจรผู้ร้าย และบรรดาอันธพาลด้วย

 

** ต้องยอมรับว่าพื้นที่ของ สน. บางเขน เวลานี้เต็มไปด้วยยาเสพติดระบาด จนทำให้พวกขี้ยาเวลาไม่มีเงินจะซื้อยาบ้ามาเสพก็จะคอยลักทรัพย์ตามบ้านช่องของชาวบ้าน คงจะต้องฝากให้ พ.ต.อ. อรรถพล มีเสียง ผกก. สน. บางเขน สั่งการยังผู้ใต้บังคับบัญชาออกไปตรวจสอบตามที่ชาวบ้านได้ร้องเรียนมา ถ้าหากเป็นความจริงต้องทำการจับกุมแก๊งค้ายาเสพติด และบรรดาโจรผู้ร้ายให้จริงจังด้วย

 

** ชาวบ้านที่อยู่ใน สน. ภาษีเจริญ ร้องเรียนมาเป็นประจำว่า ยาเสพติดระบาดอย่างหนัก มีขายกันเกือบทุกซอย ทำให้บรรดาผู้ปกครองของเด็กนักเรียนกลัวว่าลูกหลานจะตกเป็นทาสของยาเสพติด จึงฝากให้ พ.ต.อ. ลือศักดิ์ ดำเนินสวัสดิ์ ผกก. สน. ภาษีเจริญ ลงพื้นที่ไปกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อออกตรวจสอบและทำการจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดให้ราบคาบไปเลย เพื่อขจัดทุกข์ให้ชาวบ้าน!!!

 

** ผู้ใช้รถใช้ถนน และชาวบ้านในท้องที่ สน. ยานนาวา ฝากชมกันมาเป็นจำนวนมากว่า พ.ต.ต. ชวโรจน์ กล้าหาญ สว. จร.สน. ยานนาวา เป็นผู้ที่ขยันออกจัดระเบียบการจราจรไปพร้อมผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อให้การจราจรคล่องตัว ถ้าหากมีชาวบ้านร้องเรียนเรื่องใดเกี่ยวกับงานจราจรก็จะรีบไปตรวจสอบ และดำเนินการให้เรียบร้อย ถือเป็นนายตำรวจน้ำดีอีกนายหนึ่งของนครบาล

 

** “ถ้ารักชาติ ต้องไม่โกงชาติ”

 

** โลหิตยังขาดแคลน โปรดร่วมใจกันไปบริจาคโลหิตที่สภากาชาดไทย ได้กุศลแรง