วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563 11:32 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันเสาร์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 00.22 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563

**เหตุการณ์วันที่ 14 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาได้มีม็อบของบรรดานักศึกษา และประชาชนภายใต้ชื่อคณะราษฎร 2563 ก็ขอให้เป็นไปร่วมม็อบด้วยความเรียบร้อยและจบลงด้วยดี ทั้งม็อบและเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่าได้กระทบกระทั่งกันรุนแรง เพราะอย่าลืมว่า ชาวต่างชาติติดตามข่าวม็อบในครั้งนี้อยู่ด้วย อย่างไงอย่าให้เสียชื่อเสียงมาถึงประเทศไทย  

 

คุณสุพิน​ กุลกาญจนาธร​ เจ้าของไร่อิงจันทร์​ รีสอร์ท​ อำเภอแม่จันทร์​ จังหวัดเชียงราย​ แสดงความยินดีกับ​ น.ส.​ ธัญญวีร์​ ลัทธินานนท์​ ซึ่งเป็นบุตรตรีของ​ นพ.​ สมนึก-บัวชร​ ลัทธินานนท์​ ที่ได้รับพระราชทานปริญญาบัตร​ คณะเศรษฐศาสตร์​ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์​ เมื่อเร็วๆนี้

 

** สถานการณ์โควิด-19 ยังเป็นที่น่ากลัวของคนทั้งโลก ในขณะที่รายงานข่าวอยู่ตอนนี้ ปรกกฎว่ายอดทะลุกว่า 38 ล้านคน อันดับ 1 ยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา และที่น่าวิตกกังวลมากที่สุด คือประเทศอินเดีย ยอดพุ่งไม่หยุดหย่อน ย้อนกลับมาดูเมืองไทยว่า อย่าได้ประมาทในเรื่องของการป้องกันโควิด-19 ศบค. ต้องออกมาเตือนประชาชนตลอดเวลาว่า การ์ดอย่าได้ตก ยังคงจะต้องปฏิบัติตนให้ถูกสุขลักษณะให้กินช้อนกลาง หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ เวลาออกนอกบ้านให้สวมหน้ากากอนามัยโดยความเคร่งครัด และไม่จับกลุ่มรวมตัวกันถือเป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนจะต้องให้ความร่วมมือ

 

** เรื่องที่คนไทยเป็นห่วงมากที่สุด คือคนเมียนมาร์ที่ติดโควิด-19 เป็นจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะประชาชนที่ติดชายแดนกับประเทศเมียนมาร์ออกมาถือป้ายชูให้รัฐบาลสั่งปิดชายแดนเป็นการถาวรไปเลย แต่มีบางคนสงสัยไม่รักประเทศไทยแล้ว ลักลอบพาชาวเมียนมาร์เข้ามาในประเทศไทย ถือเป็นการกระทำอันชั่วร้าย ที่เป็นตัวการในการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจของสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองให้เข้มงวดในการจับกุมทั้งชาวเมียนมาร์และผู้ที่พาชาวเมียนมาร์เข้ามาในประเทศไทย แล้วนำไปดำเนินคดีให้ถึงที่สุด!!!

 

** ที่ผ่านมาสำนักโพลทั้งหลายได้แสดงความคิดเห็นของประชาชนปรากฏผลออกมาว่า ประชาชนส่วนใหญ่ได้บ่นเรื่องข้าวของแพงมากทั้งได้ตำหนิการทำงานของรัฐบาลในการควบคุมราคาสินค้า และอาหารการกิน พร้อมทั้งให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจเป็นการด่วน

 

** ต้องยอมรับว่า คนส่วนใหญ่ของประเทศยากไร้ได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส บางครอบครัวต้องอดมื้อกินมื้อต้องอาศัยข้าวจากก้นบาตรของพระ แต่ในขณะที่เศรษฐกิจไม่ดี คนทำบุญตักบาตรน้อยทำให้พระสงฆ์ไม่มีข้าวปลาจะมาแบ่งปันให้ผู้ยากไร้เหล่านี้กินกันแล้ว ดูไปก็น่าเวทนาให้นึกถึงคนที่มีอันจะกินจนเหลือเฟือน่าจะมาแบ่งปันคนยากไร้เหล่านี้ที่กำลังจะอดตายกันอยู่แล้ว

 

** ในช่วงฤดูฝนยังความเสียหายสำหรับผู้ที่ถูกอุทกภัยน้ำท่วม บางครอบครัวบ้านช่องผังเสียหายหมด ข้าวของที่มีอยู่ก็พากันหายไปเกิดความเครียดอย่างสูง ว่าไม่รู้จะอยู่กันต่อได้อย่างไร แถมซ้ำยังมีงู และจระเข้ที่มากับน้ำท่วมทำให้ชาวบ้านอยู่กันอย่างหวาดผวา ผู้ที่ทุกร้อนที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยร้องเรียนมาเป็นจำนวนมาก ขอให้รัฐบาลที่มี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม พร้อมทั้งคณะรัฐมนตรีให้เยียวยาให้กับประชาชนผู้ประสบภัยจากน้ำท่วมด้วย

 

นายแพทย์สัณห์ ศัลยสิริ เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นประธานที่ปรึกษาของสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์เสริมสวยประเทศไทย(TACS) กับนายแพทย์ธนวรรฒน์ โชติมา นายกสมาคมคนปัจจุบัน ได้ร่วมกับสมาคมศัลยกรรมเสริมสวยประเทศเกาหลี(KCCS)จัดประชุมวิชาการด้านศัลยกรรมเสริมสวยนานาชาติ ผ่าตัดLive surgery ไลฟ์สดทางออนไลน์ในยุคโควิด-19 ทางฝ่ายไทยเรา ได้ไลฟ์สดในวันที่9-10ต.ค.63จากห้องผ่าตัดระดับห้าดาวของโรงพยาบาลเวิร์ลเมดดิคอลเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ ส่วนทางของเกาหลีได้ไลฟ์สดวันที่11ต.ค.63จากประเทศเกาหลีมาประเทศไทยแล้วทางไทยเราเป็นต้นทางส่งออนไลน์ทั้งสามวันส่งต่อไปยังประเทศสมาชิกต่างๆที่ลงทะเบียนร่วมประชุมทางออนไลน์มา นับเป็นความสำเร็จสุดยอดของการประชุมไลฟ์เซอเจอรี่ร่วมกันผ่านทางออนไลน์ที่เยี่ยมยอดมากครับ  คือสมาชิกทุกท่านที่ลงทะเบียนมาสามารถเข้าร่วมดูไลฟ์สดและซักถามศัลยแพทย์ที่ทำผ่าตัด พร้อมตอบโต้กันได้แบบเรียลไทม์บนจอของตัวเองเสมือนเข้าดูการผ่าตัดในห้องผ่าตัดโดยตรงเลยครับ

 

 

** ในขณะที่เกิดฝนตกน้ำท่วม ก็ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนใช้ด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่งอย่าขับรถเร็วจนเกินไป และอย่าขับรถด้วยความประมาทจนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น จะถือว่าเป็นนักขับขี่ชั้นเลวที่สังคมพากันประณาม บางรายถึงกับสาปแช่งก็มี ฉะนั้นแล้วผู้ใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง และเห็นใจรถคันอื่นให้คิดว่าเหมือนกับญาติพี่น้องก็แล้วกัน

 

** หัวอกของคนที่มีพี่ชาย และญาติเป็นนายแพทย์ และแพทย์หญิง ไม่อยากที่จะให้คนที่มีอาชีพที่ได้ชื่อว่าแพทย์ไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองเลย แทนที่จะเอาวิชาที่ร่ำเรียนมามารักษาคนไข้ที่ได้รับความเจ็บป่วยเป็นจำนวนมาก เรียกว่าล้นประเทศก็ว่าได้ขอให้แพทย์เหล่านี้สำนึกไว้ว่ากว่าจะเรียนจบก็ลำบากลำบน และใช้ทุนมหาศาลแล้วจะคิดมาถอนทุนจากการเมืองเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง

 

** มาตามติดกลโกงอีกเรื่องที่เปิดโปง โดยคุณสมโภชน์ โตรักษา “คอลัมน์หมายเลข7” ร่วมกับคุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการ สตง. กรณีเครือข่ายวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบรรพชาสามเณร และบวชศีลจาริณี ภาคฤดูร้อนปี 2563 ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรม ให้เงินอุดหนุนวัดต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการนี้ เช่น จังหวัดพิจิตรมี 33 วัดที่เข้าร่วมโครงการ ได้รับเงินอุดหนุนโอนเข้าบัญชีวัด เฉลี่ยวัดละ 10,000 บาท วัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร มอบให้เจ้าหน้าที่ประสานกับวัดต่างๆ ขอรับคืนเงินอุดหนุนเป็นเงินสด นำไปจัดทำถุงยังชีพถุงละ 500 บาท มอบให้วัดตามวงเงินอุดหนุนที่ได้รับเพื่อมอบให้ชาวบ้านในชุมชน เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตรยืนยันทำเรื่องนี้ตามขั้นตอนด้วยความสุจริต การขอคืนเงินอุดหนุนวัดครั้งนี้ ทุกวัด ขณะที่เจ้าอาวาสวัดสำนักขุนเณร ยืนยันวัดไม่ได้ขอสนับสนุนโครงการนี้ แต่ได้รับเงินอุดหนุน โอนเข้าบัญชีวัด 17,000 บาท แล้วมาขอคืนทั้งหมดเป็นเงินสด มีข้อพิรุธอีกหลายอย่าง และมีข้อน่าสังเกตว่า หากสุจริตจริง ทำไมต้องใช้วิธีที่ไม่ชอบมาพากล โอนเงินอุดหนุนให้วัดแล้ว มาขอรับคืนเป็นเงินสดทั้งจำนวนอ้างว่าจะเอาไปทำถุงยังชีพต้านโควิด 19 ซึ่งวัดก็ทำได้ดีอยู่แล้ว เพียงแต่แจ้งเปลี่ยนวัตถุประสงค์เท่านั้น ไม่เห็นต้องลำบากสร้างหลักฐานว่าโอนเงินให้วัดแล้วย้อนมาเรียกเอาคืนทั้งจำนวนเช่นนี้ ใช้วัดเป็นเครื่องมือรับโอนเงิน และที่ร้ายกว่านั้นคือรับคืนไปโดยไม่มีหลักฐานและไม่ลงรับเข้าบัญชีคืน และนำไปใช้อ้างว่าซื้อถุงยังชีพ ถุงละ 500 บาท อะไรจะซื้อเก่งลงตัวขนาดนั้นไม่เป็นไปตามระเบียบแบบแผน กระทรวงวัฒนธรรม และ ป.ป.ช. จังหวัดพิจิตรจะว่าไง คงต้องติดตามต่อไปนะจะบอกให้

 

** ผู้ที่จะมาลงเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ต้องเตรียมตัวตั้งแต่วันนี้แล้ว ทั้งการหาเสียงและต้องมั่นใจว่า ตนเองมีประวัติอันดีงามที่จะขจัดเป่าทุกข์ให้ชาวกรุงซึ่งมีหลายสารพัดปัญหาที่จะเกิดขึ้นต้องมั่นใจว่าจะแก้ไขได้

 

** ทุกครั้งที่มีม็อบเกิดขึ้นก็จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดูแลความเรียบร้อยต้องขอชื่นชม พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ซึ่งทำหน้าที่ได้ดีมาก ได้อบรมผู้ใต้บังคับบัญชาให้มีความอดทน และใช้สติในการแก้ปัญหา ทั้งชาวบ้าน และสื่อมวลชนก็ขอปรบมือดังๆ ให้กับนายตำรวจน้ำดีท่านนี้ด้วย

 

** ทุกครั้งที่มีปัญหาเกี่ยวกับเด็กและสตรีก็ขอให้ตำรวจสวัสดิภาพเด็กและสตรีซึ่งมี พ.ต.อ. จิรกฤต จารุนภัทร์ ผกก. สวัสดิภาพเด็กและสตรีให้ออกมาพร้อมทั้งผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อช่วยเหลือเด็ก สตรีด้วย

 

** ยังมีการร้องเรียนมาตลอดว่า ในตลาดคลองเตยมีทั้งยาเสพติดระบาดอย่างหนัก และมีการลักลอบเล่นการพนันด้วย คงต้องฝากให้ พล.ต.ต. โสภณ สารพัฒน์ ผบก. น. 5 สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สน. ท่าเรือ ให้ไปตรวจสอบ จับกุม ทั้งยาเสพติดและการพนันอย่างจริงจังด้วย

 

** มีผู้ขับรถแท็กซี่ใช้ชื่อว่า ฟ้าคะนอง ขอวิงวอนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรของ สน. สำเหร่ ว่า ถ้าเป็นซอยส่วนบุคคลและจอดรถไม่กีดขวาง อย่าได้จับกุม และล็อกล้อรถเลย เพราะทุกวันนี้ทำมาหากินก็ยากลำบากรถก็ต้องเช่าแล้วยังต้องเลี้ยงลูกเมียและแม่ด้วย คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. ฉัฐกิตติ์ พดุงจันทน์ธนัย ผกก. สน. สำเหร่ ช่วยสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรให้ใช้เหตุผลและความเมตตากับบรรดารถแท็กซี่ที่อยู่ในยามยากด้วย

 

พันธ์ศักดิ์  เจริญสุข ผู้อำนวยการเขตสาทร  พร้อมทีมงานฝ่ายปกครอง ตรวจเยี่ยมมูลนิธิรุจิรวงศ์ ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  โดยมี  ดร.วรุตม์ วรรณะเอี่ยมพิกุล ประธานกิตติมศักดิ์ของมูลนิธิฯ ให้การต้อนรับ

 

** ชาวบ้านย่านพื้นที่ของ สน. บางยี่เรือ ร้องเรียนกันมาเป็นประจำว่า ยาเสพติดระบาดอย่างหนัก ก่อเกิดพวกขี้ยากลายเป็นโจรผู้ร้ายที่คอยฉกชิงวิ่งราวงัดแงะบ้านช่องของชาวบ้าน เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. ภูวศิษฎิ์ วังแก้ว ผกก. สน. บางยี่เรือ สั่งผู้ใต้บังคับบัญชาให้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบและจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดพร้อมด้วยโจรผู้ร้ายอย่างจริงจังเพื่อขจัดทุกข์ให้ชาวบ้านด้วย

 

** “ อำนาจเป็นสิ่งเสพติดที่อันตรายที่สุด”

 

** บริจาคปัจจัยเพื่อซื้อโลงศพให้กับผู้ไร้ญาติที่มูลนิธิป่อเต๊กตึ๊ง และมูลนิธิร่วมกตัญญูได้กุศลดี

                                                                               ไมโครโฟน