วันอังคาร ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2564 03:18 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2564, 07.23 น.

ระวังจะโดนกล่าวหา "ปากว่าตาขยิบ"

♦♦ รายงานตัววันนี้...งามหน้าจริงๆ เหตุการณ์ทลายบ่อนพนันภายในหมู่บ้านเกษตรนิเวศ 6 ซอยแจ้งวัฒนะ 14 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. พื้นที่โรงพักทุ่งสองห้อง ที่ว่ากันว่าจับกุมนักพนันได้ 20 คน แต่พอนำตัวส่งดำเนินคดีแค่ 6 คน เนื่องจากมีตำรวจนายหนึ่งไปอ้างว่าเคลียร์กันได้แล้ว จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ แม้ พล.ต.ต.พีรพงษ์ วงศ์สมาน รองผบช.น. ในฐานะรักษาการผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 (รรท.ผบก.น.2) จะโดดลงมาไขปม "ฉาว" ด้วยตัวเอง โดยตั้งกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงการจับกุมผู้ต้องหาเกือบ 20 คน แต่พบว่ามีการบันทึกจับกุมเพียง 6 คน จริงเท็จแค่ไหน และประเด็นอ้างถึงมี "รอง ผกก." ท่านหนึ่งโทรมาเคลียร์ให้ปล่อยตัวนักพนันบางส่วนนั้นใช่หรือไม่ จะยังไม่มีข้อสรุปใดๆ ออกมา แต่สิ่งที่ไม่ต้องพิสูจน์ ไม่ต้องตรวจสอบ คือ บ่อนพนันในพื้นที่ทุ่งสองห้องเปิดเล่นได้อย่างไร ในยุคที่ "ผบ.ปั๊ด"พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข แม่ทัพใหญ่สีกากี เอาจริงเอาจังถึงขั้นตามล้างตามเช็ด "ขาใหญ่นายบ่อน"อย่าง "หลงจู๊สมชาย"แห่งภาคตะวันออกจนไม่มีที่ยืน แต่กลับบ่อนเล็กๆ บ่อนเด็กๆ มาโผล่กลางเมืองหลวงเช่นนี้ ถ้า "บิ๊กปั๊ด" ไม่ลงดาบให้สะดุ้งกัน ระวังจะถูกพวกจ้องเลื่อยขาเก้าอี้ใช้เป็นประเด็นจุดกระแส "ปากว่าตาขยิบ" เล่นขาใหญ่ภาคตะวันออกเพราะมีงาน แต่พื้นที่อื่นๆ หรี่ตา..แบ๊ะๆ
 
♦♦ ไม่ดรามา...ไม่ดรามา การรับโอนนายทหารเรือชั้นประทวนมาเป็นตำรวจ สตม. 41 นาย ที่มีการส่งต่อเอกสารบัญชีข้อมูลรับรองการดำเนินการรับโอนข้าราชการทหาร มารับราชการข้าราชการตำรวจในสังกัด สตม. จำนวน 41 ราย กระหึ่ม! ไลน์สีกากี แถมมีข้อความน้อยเนื้อต่ำใจในทำนองที่"ตำรวจ"หน่วยอื่นจะขอเข้า"ตม."ต้องสอบโน้นสอบนี้ แต่พอทหารโอนมา สตม.กลับรับทันที งานนี้ "บิ๊กอู๊ด" พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ออกมาชี้แจงแถลงไข "ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง" ทหารเรือที่โอนมาเป็น ตม.มีประสบการณ์ ที่มีหน้าที่เฉพาะในการขับเรือตรวจการณ์ที่ประจำตามด่าน ตม.ทั่วประเทศ ไม่ได้ทำหน้าที่ ตม.ด่านเหมือน ตม.ทั่วไป และแม้ ตร.จะมีตำรวจน้ำที่ทำหน้าที่ได้นั้น แต่ก็ยังต้องฝากเรียนที่โรงเรียนนายเรือ จึงเลือกใช้วิธีถามความสมัครใจทหารเรือผู้มีประสบการณ์ที่มีหน้าที่เฉพาะในการขับเรือ เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของราชการและประเทศชาติ จึงต้องเลือกคนมีความรู้ความสามารถที่รับเข้ามาทำงานได้เลย ไม่ต้องเสียงบ เสียเวลา เพราะเรือตรวจการณ์มีราคาแพง ไม่มีประกัน และมีเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ที่สำคัญไม่ได้แอบรับโอน...เข้าใจตรงกันเด้อ !!! 
 
♦♦ เรื่องทหารเรือเคลียร์แล้ว มาที่หน่วย "เครื่องบิน" บ้าง ข่าวว่าตอนนี้กำลังเสียขวัญเพราะ "นาย"กับ"ลูกน้อง" สั่งก๊วยเตี๋ยวก็สั่งแต่ "เกาเหลา" เพราะคนเป็นนายไปสร้างความแตกร้าว ไปสร้างความหวาดระแวงให้คนในหน่วย ทั้งนักบิน ช่าง ฝ่ายสนับสนุน ระแวงกันและกัน ใช้แต่พระเดชจนลูกน้องหวาดผวา ชอบแย่งผลงานลูกน้องมาเป็นของตัวเอง กีดกันคนที่ตัวเองไม่ชอบหน้า ...แถมอ้างผู้ใหญ่ภายในกรมปทุมวันข่มลูกน้อง จนหลายคนทำงานตามหน้าที่แบบคนไร้หัวใจ ถ้าเป็นเรื่องจริงก็ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่สร้างความเสื่อมเสียให้หน่วยงาน หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปมีหวัง "หน่วยแตก" ลูกน้องเลยฝากให้ รอง ป. สะกิด "ผบ.ปั๊ด" ลองสืบเสาะหาข้อมูลทางลับถึงพฤติกรรม "นาย" เป็นอย่างที่ "ลูกน้อง" เจียระไนหรือไม่ ถ้าใช่ก็รีบเข้ามาแก้ไขก่อนที่ปัญหาจะลุกลามใหญ่โตไปมากกว่านี้ ๐
 
♦♦ ปิดท้ายกลายเป็นอีกหนึ่งคำสั่งที่ทำให้ทุก บช. สะดุ้งโหยง !!! หลังเมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา "บิ๊กหิน"พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ ส่งหนังสือด่วนที่สุดแจ้ง บช.น.,บช.ก.,ภ.1-9,สตม.และบช.สอท. งัดระเบียบการตำรวจไม่เกี่ยวกับคดี ลักษณะที่ 30 การปฎิบัติเกี่ยวกับ การให้ข่าว การแถลงข่าว การให้สัมภาษณ์ การเผยแพร่ภาพต่อสื่อมวลชน และการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ พ.ศ.2556 กำชับผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น และตำรวจทุกนายถือปฎิบัติตามระเบียบและข้อสั่งการ ตร. การให้ข่าวอย่างเคร่งครัด อย่าให้เกิดข้อบกพร่อง หลังมีภาพพนักงานสอบสวน สภ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ กำลังสอบสวนปากคำผู้ต้องหาคดีอุกฉกรรจ์ในห้องพนักงานสอบสวนเผยแพร่ทางสื่อมวลชนทีวีช่องหนึ่ง ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ขัดต่อระเบียบและข้อสังการตร. จน "บิ๊กหิน" สั่งให้ ภ.4 ตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ พร้อมกำชับหน่วยงานอื่นหากปละปละละเลยฝ่าฝืนระเบียบก็ต้องมีโทษทางวินัยละปกครองเช่นกัน ๐ สวัสดี
 
                                                                                  รอง ป.