วันอังคาร ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2564 03:19 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันศุกร์ ที่ 02 เมษายน พ.ศ. 2564, 10.35 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 3 เมษายน 2564

เข้าเมษา ความร้อนพา โรคหลากหลาย

 โควิดคลาย แต่ไม่หาย ในเร็ววัน

 ดูฟ้าฝน โรคจะปน ป่วยทั่วกัน

ทั้งอาหาร และอากาศ หมั่นตรวจตรา

      สวมหน้ากาก ความสะอาด ต้องมาก่อน

อย่าใช้ช้อน กินร่วมกัน หมั่นใครรู้

ใส่เสื้อผ้า ให้ผ่อนคลาย ตามฤดู

 พยากรณ์ อากาศรู้ ดูทุกวัน

      ออกกำลัง ให้ร่างกาย ไม่เจ็บป่วย

 ยามเจอร้อน หาตัวช่วย แดดอย่าใกล้

ทำจิตใจ ให้ร่วมเย็น ช่วยผ่อนคลาย

 อยู่อย่างไทย ต้องอาศัย น้ำใจเอย

 

..............เบญจรงค์..............

 

** พอเข้าถึงเดือนเมษายน มีปัญหามากมายที่รัฐบาลซึ่งมี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม พร้อมทั้งคณะรัฐมนตรีที่จะต้องทำการแก้ไขเริ่มจากกรณีของภัยแล้งที่ปีนี้จะแล้งแบบน่ากลัวทำให้หลายแห่งหลายจังหวัด คูคลอง รวมถึงแม่น้ำโขง น้ำพากันแห้งจนเห็นโขดหิน คงไม่ต้องนึกถึงการเกษตรที่ต้องใช้น้ำเป็นจำนวนมาก เอาว่าให้มีน้ำดื่มไว้ก่อนเพื่อประทังชีวิตจะดีกว่า รัฐบาลควรจะออกหาแหล่งน้ำไม่ว่าจะธรรมชาติ หรือน้ำบาดาลเพื่อให้ชาวบ้านได้ดื่ม

 

** คาดว่าการเกษตรของปีนี้ผลผลิตจะไม่สู้ดีแล้วมีราคาแพง อย่างไรก็ตามถ้าหากว่าผักผลไม้ต่างๆ พากันขึ้นราคาการตลาดก็จะไม่ดีผู้ผลิต และผู้ขายไม่ควรจะคิดราคากับผู้บริโภคแพงเกินไป มิฉะนั้นแล้วจะทำให้ขายได้ช้า ดีไม่ดีจะขายไม่ออกทำให้ผลผลิตเน่าเสียหายเสียอีก ยามนี้ต้องให้นึกถึงคำว่า ไทยช่วยไทย เอาไว้จะดีกว่าเพื่อความอยู่รอดของเกษตรกร

 

** มีข่าวว่ารัฐบาลถังแตกแล้วจะขึ้นภาษี Vat จาก7% เป็น 10% พอข่าวนี้ออกไปแล้วทำให้ประชาชน และผู้ประกอบการทั้งหลายต่างก็วิตกกังวลจนทำให้บรรดา รมต. ทั้งหลายดาหน้ากันออกมาปฎิเสธว่าไม่เป็นความจริงแล้วยังบอกว่า เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะเริ่มฟื้นตัว แต่มีผู้ประกอบการหลายคนไม่เชื่อว่าเศรษฐกิจของไทยจะฟื้นตัวในช่วงนี้อย่างแน่นอน

 

คุณกอบกาญจนา วีระพงษ์ประดิษฐ์ MD NETbay ได้มอบร้านตัดผม KK barber พร้อมอุปกรณ์ให้แก่กองบินตำรวจ โดย พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง เลขานุการประธานกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน เป็นประธานและ พล.ต.ต.สุทธิพงษ์ เพชรรักษ์ ผู้บังคับการกองบินตำรวจ เป็นผู้รับมอบไว้เพื่อเป็นสวัสดิการแก่ข้าราชการการตำรวจและครอบครัวต่อไป

 

**เอาเป็นว่ารัฐบาลถ้าจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน และนักธุรกิจทั้งหลายต้องหาทางที่จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ถ้าหากว่าอะไรที่จะช่วยประชาชนในยามยากขณะนี้ก็ต้องหาทางช่วยเหลือให้ได้ ข้อสำคัญจะต้องทำให้ประชาชนมีงานทำและการค้าการขายดีขึ้น จะไม่ต้องโดนใครมาครหาว่ารัฐบาลถังแตก!!!

 

**ข่าวที่จะเขียนต่อไปนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กมันเป็นเรื่องใหญ่สำหรับสุขภาพของคน และความเสียหายของประเทศชาติ นั่นคือปัญหาผู้ที่เห็นแก่ได้และสิ้นคิดก็คือพวกเผาป่า ไฟป่าที่เกิดจากธรรมชาติ โดยไม้ไผ่สีกันแล้วทำให้เกิดประกายไฟแทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้ เกิดจากน้ำมือของคนชั่วที่จุดไฟเผาป่า นอกจากความเสียหายของป่าไม้ที่ประเมินค่ามิได้ เรียกกันว่าเสียหายอย่างยับเยินจนทำให้ระบบนิเวศวิทยาเปลี่ยนแปลงไปทุกปี ไมโครโฟน ขอเสนอแนวคิดให้รัฐบาลชุดนี้ให้แก้โดยถูกจุด หรือเกาถูกที่คัน พยายามผลักดันกฎหมายลงโทษอย่างรุนแรงกับผู้เผาป่าไม้ มีโทษจำถึง 25 ปี และปรับเป็นเงิน 1 แสนบาท พร้อมทั้งออกหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรไปถึงป่าไม้ของทุกจังหวัดโดยเฉพาะภาคเหนือนอกจากการจัดเวรยามที่คอยเฝ้าระวังมิให้ผู้ที่จะเข้ามาเผาป่าไม้ แล้วทำป้ายขนาดใหญ่ให้เห็นชัดเจนมีข้อความว่า ผู้ที่ทำการเผาป่าไม้ ไม่ว่ากรณีใดๆ จะมีโทษจำคุก 25 ปี และปรับเป็นเงิน 1 แสนบาท น่าจะได้ผลในระดับหนึ่งที่จะไม่ทำให้ผู้ที่มักง่ายทำการเผาป่าไม้จะได้เกรงกลัวหรือเข็ดหลาบ

 

** นึกแล้วสงสารผู้คนที่อยู่ทางภาคเหนือเริ่มจากจังหวัดลำปาง จังหวัดลำพูน จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดเชียงราย ได้รับผลพวงจากคนชั่วที่ทำการเผาป่าไม้ ทำให้ก่อมลพิษอย่างรุนแรง ทำให้เกิดฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว PM 2.5 นอกจากจะมองไม่เห็นเส้นทางแล้วยังทำให้สุขภาพได้รับความเสียหายจนแทบหายใจไม่ออกพากันเจ็บป่วยไปตามๆ กัน ยังความเสียหายอย่างใหญ่หลวงจากการท่องเที่ยว เรียกว่านักท่องเที่ยวแทบจะไม่มีมาเยือนกัน ผู้ประกอบการท่องเที่ยว และร้านค้าร้านขายต้องขออ้อนวอนให้รัฐบาลชุดนี้ช่วยด้วยเป็นการด่วนที่สุด

 

** ในขณะที่จังหวัดขอนแก่นได้เกิดพายุฤดูร้อนทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายอย่างหนัก ทาง นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งการไปยังทุกอำเภอให้ตรวจสอบ และช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายเป็นการด่วน ถือว่าผู้ว่าราชการท่านนี้เป็นขวัญใจชาวบ้านซึ่งทำงาน และพัฒนาจังหวัดขอนแก่นได้ยอดเยี่ยม อันที่จริงแล้วผู้ว่าราชการจังหวัดท่านนี้ก็เป็นญาติกับ ไมโครโฟน เอง

 

** ชาวโลกส่วนใหญ่เริ่มวิตกกังวลว่า สถานการณ์ในเมียนมาที่ทหารของรัฐบาลเผด็จการพากันฆ่าผู้คนอย่างทารุณ และป่าเถื่อนไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็กวัย 7 ขวบ หรือจะเป็นพยาบาล และผู้หญิงและผู้ชายที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของรัฐบาล เวลานี้มีผู้คนบาดเจ็บสาหัส และตายไปแล้ว 500 กว่าคน ทำให้สถานการณ์ตึงเครียด ผู้คนในโลกแห่งอารยธรรมเกรงว่าจะเป็นสงครามการเมืองที่ยืดเยื้อ ถึงเวลานี้แล้วมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2021 มิส HAN LAY ได้ออกมากล่าวด้วยน้ำตาขอวิงวอน UN โปรดได้ช่วยเหลือประชาชนชาวเมียนมา

 

** แต่ในขณะเดียวกันอารยประเทศจำนวนมาก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาได้ประกาศตัดความช่วยเหลือเมียนมา และไม่เห็นด้วยกับการกระทำในครั้งนี้ แต่มีอีกหลายประเทศที่มีความเมตตาอยากจะช่วยเหลือชาวเมียนมาตาดำๆ ที่ได้รับความลำบากอย่างแสนสาหัสในขณะนี้ แต่คงจะต้องดูสถานการณ์ว่าจะช่วยเหลือในทางไหนดี   

 

ตามนโยบายของพล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น.8 และ พ.ต.อ.อดิศร เสมสวัสดิ์ รอง ผบก.น.8 ให้ฝึกอบรบยุทธวิธีให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ปฏิบัติหน้าที่วิธียิงปืนพกสั้นและปืนลูกซองของทางราชการ ในสถานการณ์จำลอง(ระบบ IDPA) ของฝ่ายป้องกันและปราบปรามสน.สมเด็จเจ้าพระยา โดยคณะครูฝึกต้นแบบ บก.น.8 โดย พ.ต.อ.มหพล สายหยุด ผกก.สน.สมเด็จเจ้าพระยา  พ.ต.ท.พรสุเทพ  วงษ์นิพนธ์ รอง ผกก.ป.สน.สมเด็จเจ้าพระยาพ.ต.ต.ประเสริฐ เชื้อสาย สวป.สน.สมเด็จเจ้าพระยา และ ร.ต.ท.ทรงศักดิ์  พูลสวัสดิ์ รอง สว.กก.สส.บก.น.8 ต้องขอชมเชย พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น.8 ที่เอาใจใส่งานป้องกันและปราบปรามที่ฝึกให้ตำรวจนายอื่นๆได้เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ปืนพกสั้นและปืนลูกซองอย่างคล่องแคล่วเพื่อที่จะได้ปฏิบัติงานไม่ผิดพลาดต้องขอชมเชยอย่างยิ่ง...ลิป ออนนิวส์

 

** ต่อไปเป็นบทความของ หล่อฮั่งก้วย ซึ่งนับว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์กับสุขภาพ โดยเฉพาะในยามนี้อากาศกำลังร้อน หล่อฮั่งก้วยก็จะช่วยคลายร้อนได้บทความนี้ส่งมาจากคุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และอดีตผู้หาบน้ำหล่อฮั่งก้วยขายพร้อมกับบิดาของตนเองที่ย่านสะพานหัน ใกล้สี่แยกวัดตึก  

 

** “ความหมายของ หล่อฮั่งก้วย แปลเป็นไทยว่า ผลไม้ของพระอรหันต์ เป็นที่นิยมมากในแถบเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น มีการวิจัยว่า หล่อฮั่งก้วย สามารถรักษาและยับยั้งโรคมะเร็งได้ ประเทศญี่ปุ่นมีความพยายามที่จะนำ หล่อฮั่งก้วยไปปลูกแต่ก็ไม่สำเร็จ ปัจจุบัน หล่อฮั่งก้วย ยังคงเป็นพืชที่ปลูกได้เฉพาะที่มณฑลกว่างซีแห่งเดียวเท่านั้น ในภาษาญี่ปุ่นเรียก หล่อฮั่งก้วย ว่า ระกังกะ และมีชื่อภาษาอังกฤษว่า “Longevity Fruit” 12 สรรพคุณ...ประโยชน์ที่มากกว่าความหวานจาก หล่อฮั่งก้วย 1. หล่อฮั่งก้วย ใช้เป็นสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล ขับเสมหะ แก้ไอ แก้เจ็บคอ บำรุงปอด 2. หล่อฮั่งก้วย ให้ความหวานที่มากกว่าน้ำตาลสูงถึง 150 เท่า ซึ่งเป็นน้ำตาลฟรุกโทสที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน 3. หล่อฮั่งก้วย มีกลิ่นหอมหวาน เหมาะจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เป็นยาอายุวัฒนะของคนจีน 4. หล่อฮั่งก้วย ช่วยป้องกันให้ร่างกายหลั่งสารฮีสตามีน (Histamine) ที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ 5. หล่อฮั่งก้วย มีสรรพคุณยับยั้งการเกิดผื่นคัน หรืออาการแพ้ฝุ่น แพ้อากาศ และโรคหอบหืดได้ 6. ประโยชน์ของหล่อฮั่งก้วย ช่วยบำรุงหัวใจ และลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือด 7. หล่อฮั่งก้วย ช่วยลดคราบภายในหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้อย่างปกติ 8. หล่อฮั่งก้วย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ยับยั้งภาวะเสื่อมสภาพตามร่างกาย 9. หล่อฮั่งก้วย ช่วยรักษาอาการอักเสบ การติดเชื้อ ดับพิษร้อน รักษาอาการจับไข้ โรคลมแดด 10. สรรพคุณของหล่อฮั่งก้วยช่วย ในการลดน้ำหนักได้ดี ไขมันต่ำ และช่วยป้องกันการติดความหวานจากน้ำตาลได้ 11. หล่อฮั่งก้วย ลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด 12. ประโยชน์ของหล่อฮั่งก้วย ช่วยป้องกันเซลล์มะเร็ง

 

** คำว่า เสลา ตามศัพท์บัญญัติพจนานุกรมไทย อ่านว่า [สะ-เหฺลา] น. ชื่อต้นไม้ชนิดหนึ่ง ใช้ทำเครื่องเกวียน ก. เป็นสร้อยบทของสลัก, ใช้ว่า สลักเสลา ก็แปลว่า สลัก นั้นเอง ว. เปลา, โปร่ง, สวย, งาม, เกลี้ยงเกลา, เฉลา ก็ว่า แต่สำหรับที่จังหวัดพิษณุโลก หน้ามหาวิทยาลัยนเรศวร สภาพถนนทางหลวงหมายเลข 117 ระยะทางกว่า 6 กิโลเมตร ด้านหน้ามหาวิทยาลัยนเรศวร ในอดีตเมื่อปี 2559 แขวงการทางพิษณุโลก สำนักงานทางหลวงที่ 5 มีโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ ล้อมและย้ายต้นเสลาที่อยู่บริเวณเกาะกลาง และฝั่งซ้ายขวา เพื่อปลูกต้นชาฮกเกี้ยนและเฟื้องฟ้าแทน คิดได้ไงไม่ทราบ ได้ทำสัญญาว่างจ้างเอกชน เป็นเงิน 24,960,529 บาท ชาวบ้านร้องเรียน คอลัมน์หมายเลข 7 และ สตง.พิษณุโลก เข้าไปตรวจสอบพบค่างานแฝงหลายส่วน วงเงินสูงอย่างมีพิรุธ จึงเข้าระงับยับยั้งความเสียหายที่จะเกิดขึ้น โดยทำหนังสือถึงแขวงทางหลวงพิษณุโลกที่ 1 เมื่อ 4 มีนาคม 2559 ให้ทบทวนการกำหนดค่างานให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ทำให้ไม่มีการล้อมย้ายต้นเสลา รักษาอนุรักษ์ต้นเสลาไว้ได้ทั้งหมดและยังประหยัดงบประมาณได้ถึง 6 ล้านบาท จากการปรับลดค่างานในส่วนนี้ ส่งผลถึงหลายปีที่ผ่านมาจนปัจจุบัน เราได้ชื่นชมเห็นภาพดอกเสลากำลังบานสะพรั่งในหน้าร้อนทุกปีเป็นสีม่วงสลับขาวตลอดเส้นทาง กลายเป็นจุดถ่ายรูปของผู้ผ่านไปมา นักท่องเที่ยว และชาวบ้านในพื้นที่ กรณีนี้ อดีตผู้ว่า สตง. ซึ่งเมื่อ 5 ปีก่อน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมคอลัมน์หมายเลข 7 เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นบทเรียน ก่อนจะออกแบบ หรือทำโครงการอะไร ควรมีการลงพื้นที่จริง ตรวจสอบถึงสภาพแวดล้อม ผลกระทบทั้งต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมชุมชนด้วย นี่เป็นอีกหนึ่งผลงานของการตรวจสอบ และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ที่คอลัมน์หมายเลข 7 นำโดยคุณสมโภช โตรักษา และคุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการ สตง. ร่วมกับชาวพิษณุโลกและนักศึกษามหาวิทยาลัยนเรศวร ได้สร้างคุณูปการไว้ วันนี้จึงยังมีต้นเสลาอวดดอกชูช่อบานสะพรั่งหน้ามหาวิทยาลัยนเรศวร และกระจ่างในใจผู้พบเห็นตลอดไป !!

 

** นับเป็นข่าวดีที่ทาง กทม. ไฟเขียวตลาดนัดจตุจักรเปิดแผงค้าได้สัปดาห์ละ 6 วัน ตั้งแต่วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ขายได้ถึง 4 ทุ่ม ถ้ามองในแง่ของเศรษฐกิจก็เชื่อมั่นว่าจะทำให้เศรษฐกิจกระเตื้องขึ้นมา แต่อย่าลืมว่า ตอนนี้โรคโควิด-19 ยังระบาดอยู่ ฉะนั้นแล้วทาง กทม. ต้องประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่จะเข้าไปจับจ่ายซื้อข้าวของต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยไว้ทุกครั้ง และให้อยู่ห่างกันเข้าไว้เพื่อป้องกันชื้อไวรัสโควิด-19 ติดต่อกัน

 

** แวดวงสีกากีจะกล่าวถึงนายตำรวจน้ำดีท่านหนึ่ง คือ พล.ต.ต. มนต์ชัย ศรีประเสริฐ ผบก. ภ. จว. พังงา เป็นนายตำรวจยอดขยันตั้งแต่ย้ายประจำการมาที่จังหวัดพังงาก็ได้ประชุมผู้ใต้บังคับบัญชาเรื่องการปราบปรามยาเสพติดทุกชนิด การให้ความปลอดภัยกับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดพังงาแล้วยังมีการประชาสัมพันธ์ให้สวมหน้ากากอนามัยกันทุกคนแล้วขอความร่วมมืออย่าได้จับกลุ่มก้อนเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นที่รู้กันว่าจังหวัดพังงามีทะเลที่สวยงามมากอย่างเช่น เขาตะปู ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันของชาวต่างชาติที่นิยมมาเที่ยวและพักผ่อนกันที่จังหวัดพังงา

 

** กรณีกลุ่มวัยรุ่นร่วม 100 คน เปิดศึกวิ่งกันสนั่นกลางงานศาลเจ้าที่จังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มจากมีการตระรุมบอน ฉกต่อยกัน แล้วขว้างปาขวดแก้ว และยิงปืนสนั่นกลางศาลเจ้าประจำปี อ. ประคำ จังหวัดบุรีรัมย์ ทำให้มีผู้คนได้รับบาดเจ็บสาหัสแล้วยังทำให้ผู้คนที่ไปเที่ยวงานวิ่งหนีตายกันอลหม่าน และข้าวของพ่อค้าและแม่ค้าได้รับความเสียหายอย่างหนัก ข่าวนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า การกระทำเช่นนี้ถือว่า ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ทำตัวเป็นพวกอันธพาลที่ทำให้จังหวัดบุรีรัมย์เสียชื่อเสียง เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พล.ต.ต. รุทธพล นวรัตน์ ผบก. ภ. จว. บุรีรัมย์ ให้สั่งการเป็นลายลักษณ์อักษรไปยังทุกโรงพักให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน และป้องกันปราบปรามออกตรวจสอบพื้นที่เพื่อป้องกันมิให้อันธพาลก่อเรื่องวิวาทและฆ่ากัน  

 

** ชาวบ้านในจังหวัดศรีสะเกษ ร้องเรียนกันมาตลอด ว่า ยาเสพติดระบาดอย่างหนักก่อให้พวกขี้ยากลายเป็นโจรผู้ร้ายที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมาตลอด คงต้องฝากให้ พล.ต.ต. สันติ เหล่าประทาย มีคำสั่งไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาของทุก สภ. ให้ขยันออกตรวจ และจับกุมแก๊งค้ายาเสพติด พร้อมทั้งโจรผู้ร้ายให้จริงจังด้วยเพื่อขจัดทุกข์ให้กับชาวบ้านผู้เสียภาษีอากร

 

 

** ชาวบ้านย่านซอยสุทธิสาร ร้องเรียนกันมาตลอดว่า นอกเหนือจากยาเสพติดจะระบาดแล้ว ก็ยังมีพวกขี้ยาคอยจ้องฉกชิงวิ่งราวทรัพย์ชาวบ้าน บางรายก็มีรีดไถ่เงินชาวบ้าน ถ้าหากไม่ให้ก็จะหาเรื่องด่า และทำท่าทีจะทำร้ายด้วย คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. กฤษฎางค์ จิตตรีพล ผกก. สน. บางซื่อ สั่งผู้ใต้บังคับบัญชาออกตรวจสอบตามที่ชาวบ้านร้องเรียนมา หากว่าเป็นเรื่องจริงต้องสั่งการไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาเป็นลายลักษณ์อักษรให้ทำการจับกุมทั้งแก๊งค้ายาเสพติดและบรรดาโจรผู้ร้ายให้ราบคาบไปเลย

 

** ชาวบ้าน ย่านเจริญนคร  ร้องเรียนมาตลอด ว่า แทบทุกซอยมีแก๊งค่ายาเสพติดสั่งให้ลูกน้องเดินขายยาทั้งกลางวัน และกลางคืนจนทำให้พวกขี้ยากลายเป็นโจรผู้ร้ายที่คอยฉกชิงวิ่งราว ชาวบ้านต้องอยู่กันอย่างหวาดผวาคงต้องฝากให้ พ.ต.อ. ฉัฐกิตติ์ ผดุงจันทน์ธนัย ผกก. สน. สำเหร่ ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อทำการตรวจสอบและจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดและบรรดาโจรผู้ร้ายให้จริงจังด้วย

 

** ชาวบ้านย่านซอยรองเมือง 1 ร้องเรียนกันมาเป็นระจำว่า ในซอยนี้มียาเสพติดระบาด จนทำให้พวกขี้ยากลายเป็นโจรผู้ร้ายที่คอยฉกชิงวิ่งราวชาวบ้านแล้วช่วงเวลากลางคืนก็จะตะโกนเสียงดังรบกวนชาวบ้าน คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. พันษา อมราพิทักษ์ ผกกง. สน. ปทุมวัน สั่งการยังผู้ใต้บังคับบัญชาลงพื้นที่ไปตรวจสอบและจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดด้วย

 

** ผู้นำที่เฉลียวฉลาด จะนำพาประเทศให้เจริญ

 

** โลหิตยังขาดแคลนอย่างหนัก โปรดร่วมใจกันไปบริจาคโลหิตที่สภากาชาดไทย ได้กุศลแรง

 

ไมโครโฟน