วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564 23:29 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

รอบบ้านรอบเมือง

ไมโครโฟน : วันศุกร์ ที่ 04 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 12.55 น.

คอลัมน์ “รอบบ้าน รอบเมือง” แห่งบ้านเมืองออนไลน์ ประจำวันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน 2564

สร้างสำนึก ฝึกวินัย ไม่ประมาท

 ชาติพินาศ เพราะคนบาป ปล่อยโรคร้าย

 เห็นแก่เงิน ปล่อยต่างด้าว ทุกข์เจียนตาย

 ระลอกใหม่ จากส่วนใหญ่ ใกล้ชายแดน

      รวมพลัง สร้างความหวัง สู้รอบสาม

 พยายาม ดูข้อมูล เพื่อแก้ไข

รอวัคซีน เข้ามาถึง ทุกถิ่นไทย

 รอยยิ้มใหม่ ความสดใส ต้องมาเยือน

      หยุดเพื่อสู้ สังเกตดู จุดแพร่เชื้อ

 ร่วมกุลเกื้อ ผู้ด้อยกว่า มีมากหลาย

 ทุกภาคส่วน รวมตัวกัน ปันน้ำใจ

 อย่าให้มี ระลอกใหม่ พ้นภัยเอย

 

 ...............เบญจรงค์............

 

** จากการสำรวจของสำนักโพลต่างๆ ส่วนใหญ่จะได้รับความคิดเห็นจากประชาชนเป็นจำนวนมาก มีความเห็นพ้องกันว่า คนไทยทุกวันนี้เป็นโรคเครียดจากภาวะของเศรษฐกิจที่ตกต่ำเข้าขั้นวิกฤต ข้าวของพากันขึ้นราคาอย่างไม่หยุดยั้ง บางคนตกงานไม่มีเงินจะซื้อข้าวกินเคยคิดสั้นจะทำว่าเดือดร้อนให้ชาวบ้าน และตนเองไม่เคยมีกมลสันดานที่จะคิดโกงใคร ถ้าถึงตาจนเข้าจริงๆ จะเดินเข้าวัดไปขอข้าวก้นบาตรจากพระสงฆ์องคเจ้าจะดีกว่า ไมโครโฟน อยากฝากข้อคิดให้คนไทยทุกวันนี้ต้องอดทนกับทุกเรื่อง สิ่งที่จะทำให้อยู่รอดได้คือการประหยัดซื้อแต่ข้าวปลาอาหารกินเท่านั้น ข้าวของอย่างอื่นที่ไม่จำเป็นอย่าได้ซื้อเป็นอันขาด

 

** ต้องขอขอบคุณผู้ที่มีน้ำใจอันประเสริฐนำข้าวปลาอาหารไปแจกให้ชาวบ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นคนชั้นกลางทั้งนั้น ที่มีจิตใจโอบอ้อมอารีเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เท่าที่ผ่านมาไม่ค่อยได้เห็นเศรษฐี หรืออัครมหาเศรษฐีมาแจกข้าวของหรืออาหารให้ชาวบ้านผู้ยากไร้ และลำบากในภาวการณ์นี้ ผู้สันทัดกรณีมีความเห็นว่า บรรดาเศรษฐี และมหาเศรษฐีทั้งหลายคงจะถือว่าธุระไม่ใช่แล้วไม่อยากไปเกือกกั้วกับชาวบ้านผู้ยากไร้ และประสบกับภัยเศรษฐกิจผู้กับห้องแอร์เย็นๆ จะดีกว่า

 

** ว่ากันถึงเรื่องโรคโควิด-19 ประชาชนส่วนใหญ่ยังเชื่อมั่นว่า บุคลากรทางวงการแพทย์จะมีความสามารถยับยั้ง และต้านภัยจากโควิด-19 เพียงแต่ขอให้รัฐบาลที่มี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม พร้อมด้วย ครม. หยุดภารกิจอย่างอื่นไปก่อน ถือว่าเรื่องของการต้านภัยโควิด-19 เป็นวาระสำคัญที่รัฐบาลพึงกระทำอย่างมากที่สุด

 

** งบประมาณของประเทศชาติที่มีอยู่หยุดใช้ในเรื่องไม่จำเป็น และเป็นเรื่องที่หน่วยงานทุกกรมกองจะต้องมีจิตใต้สำนึกว่า อะไรควรซื้อหรือไม่ควรซื้อ ในขณะที่ผู้คนในชาติกำลังประสบกับภัยของโรคโควิด-19 นำงบประมาณมาทุ่มเทซื้อวัคซีนต้านภัยโควิด-19 จะดีกว่า พยายามเลือกวัคซีนที่ได้รับการรับรองจาก อย. และองค์การอนามัยโลกมาฉีดให้ชาวบ้านเพื่อไม่ให้มีผลข้างเคียงมากจนสุขภาพรับไม่ได้ เป็นวิธีทางเดียวที่วงการแพทย์ยืนยันได้ว่า วัคซีนสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 และทำให้เชื้อไวรัสมหันตภัยโควิด-19 หายไปจากโลกนี้ได้

 

 

พระราชพัฒนากร (สมชาย ฉันทสโร) ท่านเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม ถนนพระราม ๓ เขตยานนาวา กทม.๑๐๑๒๐ ได้เดินทางมาวัดป่าศรีภูทอก อ.เชียงคาน จ.เลย เป็นเจ้าภาพเทปูนหน้าศาลา รอบเมรุ พร้อมแจกทาน ถวายพระด้วย ให้โมทนาบุญกับทุกท่านด้วย แบ่งบุญกุศลให้ทุกท่านด้วย ทุกรูป ทุกนาม ตลอดทั้งสามภพ และผู้มีพระคุณทุกท่านด้วย มรรค ๔ ผล ๔ นิพพาน ๑ ด้วยกันทุกท่านเทอญ

 

** การเมืองเดือดถล่มรัฐบาลอย่างดุเดือด กรณีซื้อรถถัง 3 คัน โดยชี้เหตุผลว่า ในเมื่อไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนัก แล้วยังต้องเจอกับภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำเข้าขั้นวิกฤตจนทำให้ผู้คนไม่มีจะกินอยู่แล้วบางคนถึงกับคิดสั้นฆ่าตัวตายไปหลายราย แล้วรัฐบาลยังมาอนุมัติให้ซื้อรถถังในยามนี้ให้กับกองทัพเรือ งานนี้ทั้งชาวบ้านและคอการเมือง พร้อมด้วยสื่อมวลชนบางคนก็ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับรัฐบาลแต่ไปเชียร์ฝ่ายค้านที่เปิดอภิปรายได้อย่างมีเหตุมีผลจนเรียกว่าได้คะแนนไปท่วมท้น

 

** กรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พูดในคลับเฮ้าส์ ว่าจะสามารถจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจไทยได้ภายใน 6 เดือน หลังจากนั้น พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม ก็มีการท้าทายให้นายกฯ ทักษิณ ชินวัตร กลับมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แต่พอนักข่าวถามทาง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าถ้าหากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถ้ากลับมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ภายใน 6 เดือน ท่านจะว่ายังไง ทำให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีอารมณ์ฉุนเฉียวและชี้หน้านักข่าวสาว และยังพูดว่า รู้น่ะแอบติดต่อกับ นายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ทำให้คอการเมืองต่างสงสัยว่า เอ๊ะจะเอายังไงกันแน่!!!

 

** จากการที่นักการเมืองท้องถิ่นมีทั้งนายก อบต. และนายก อบจ. พร้อมที่จะกำเงินสดเพื่อซื้อวัคซีนของชิโนฟาร์ม เพื่อนำมาฉีดให้กับลูกบ้าน แต่โดน พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย เบรกไม่ให้นักการเมืองท้องถิ่นซื้อวัคซีนชิโนฟาร์มโดยอ้างเหตุผลว่าเป็นเรื่องของกฎหมาย ทำให้นักการเมืองท้องถิ่นทั้งหลายถึงกับผิดหวังเพราะตั้งใจจะช่วยรัฐบาลในการต้านภัยโควิด-19 โดยไม่มีเจตนาอย่างอื่นเคลือบแฝงเลย สุดท้าย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมีคำสั่งให้นักการเมืองท้องถิ่นสามารถซื้อวัคซีนชิโนฟาร์มได้ หวังว่าเรื่องนี้คงจบลงด้วยดี!!!

 

** อย่างไรก็ตามแต่ทาง ศบค. ยังออกมาประชาสัมพันธ์ว่า ในขณะที่มีการระดมฉีดวัคซีนต้านภัยโควิด-19 ให้กับประชาชนทุกชนชั้นแล้ว ยังออกมาย้ำเตือนว่า การ์ดอย่าได้ตกเป็นอันขาด ทุกครั้งที่จะออกนอกบ้านให้ใส่หน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐาน พร้อมทั้งพกพาเจล แอลกอฮอล์ไปด้วย อย่าได้รวมตัวจับเป็นกลุ่มก้อนเพื่อทำกิจกรรมใดก็ตามแต่ หากใครที่ฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย

 

** ขอเตือนด้วยความจริงใจกับพวกที่กินอิ่มแล้ว หรือผู้ที่มีจิตใจวิปริต เที่ยวส่งข่าวที่ไม่เป็นความจริงหรือข่าวปลอม ระวังจะพาตัวเองเข้าไปอยู่ในคุกได้ ขอเตือนด้วยความหวังดี ถ้าใครไม่เชื่อก็ลองดู 

 

 

** ในขณะที่อากาศช่วงนี้ร้อนอบอ้าวเหลือเกินทำให้ ไมโครโฟน คิดถึงน้ำแข็งใส ที่กินแล้วเย็นสดชื่น คลายความร้อนไปได้เยอะ เครื่องที่ผสมกับน้ำแข็งใสมีอยู่หลายอย่าง สิ่งที่ ไมโครโฟน โปรดปรานที่สุดคือ สลิ่ม แต่พอรู้ความหมายของคำว่า สลิ่ม เลยเลิกกินเป็นอันขาด ถ้าหากจะน้ำแข็งใสเครื่องที่ใส่เข้าไปอะไรก็ได้ ยกเว้นสลิ่มเท่านั้น

 

** บ้านเมืองต้องพัฒนารุดหน้าสู่รอบบ้านรอบเมือง ทางหลวงชนบทจึงมีส่วนสำคัญในการกระจายความเจริญจากเมืองสู่ชนบท แต่ถนนทางหลวงชนบท สาย กจ. 3007 บ้านทุ่งทอง อำเภอพนม จังหวัดกาญจนบุรี ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 20,994,000 บาท หลังก่อสร้างเสร็จเพียง 7 วัน ถนนกลับพังเสียหายเต็มไปด้วยรอยปะ ดูไม่ได้ วิ่งไม่ดี เดือดร้อนถึงชาวบ้านไม่ทนดู สะท้อนปัญหาถึง คอลัมน์หมายเลข 7 ซึ่งนำทีมโดยคุณสมโภชน์ โตรักษา คนข่าวต้านโกง ลงพื้นที่ตรวจสอบความจริง พร้อมกับคุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการ สตง. เจ้าของวลีเด็ดสะท้านบู๊ลิ้มช่างชุ่ยทั้งหลาย ที่ว่า ทางราชการจ้างมาก่อสร้าง ไม่ได้จ้างมาซ่อม ความไม่ประณีตเรียบร้อยคือผิดแบบผิดสัญญาตรวจรับไม่ได้ หรือ . .ตรวจรับมาใช้งาน ไม่ใช่ตรวจรับมาซ่อม และงานนี้ยังมี ผอ. ป.ป.ช. จังหวัดกาญจนบุรี มาร่วมด้วยช่วยกันอีกแรงหนึ่งด้วย เสียดายที่ สตง. ซึ่งมีวิศวกรช่างโยธาไม่ได้มาร่วมตรวจสอบด้วย แต่แค่นี้ก็ทำเอากรมทางหลวงชนบทตื่นรู้สู้งาน ส่ง ผอ.สำนักทางหลวงชนบทที่ 18 ลงพื้นที่ลุยงาน ทั้งรับรู้ปัญหาและเข้าไปกำกับดูแลแก้ไขการก่อสร้าง จนทำให้ถนนทางหลวงชนบท สาย กจ. 3007 กลับมามีสภาพดีในการใช้งาน และสุดท้ายประชาชนเอง ก็คือผู้ที่ได้รับประโยชน์ ได้ใช้ถนนที่อยู่ในสภาพแข็งแรง และราบเรียบ พร้อมใช้งาน รวมทั้งปลอดภัยกับผู้ใช้รถใช้ถนน ล่าสุด คอลัมน์หมายเลข 7. ลงพื้นที่อีกครั้งติดตามผลการก่อสร้างพื้นผิวใหม่เสร็จเรียบร้อย เป็นผลจากหน่วยงานที่รับผิดชอบและผู้รับเหมาคู่สัญญาได้รื้อสร้างใหม่ให้อยู่ในสภาพที่แข็งแรง ไม่ปรากฏร่องรอยความเสียหายรอยปะ และถนนมีการใช้งานได้ตามปกติมาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา กรณีนี้ อดีตผู้ว่า สตง. มองว่าเป็นความตื้นรู้ของประชาชน ในการติดตามตรวจสอบโครงการก่อสร้างของทางภาครัฐ ซึ่งจะทำให้การใช้เงินงบประมาณเป็นไปอย่างคุ้มค่า และให้บทเรียนแก่ผู้คุมงาน ผู้ตรวจรับงาน หน่วยงานรัฐและผู้รับเหมาก่อสร้างด้วย ที่ป้ายโครงการก่อสร้างมีข้อความว่า “...โครงการก่อสร้างนี้ใช้งบประมาณจากเงินภาษีอากรของประชาชน... จะได้รู้ไว้ จำใส่ใจ และ อย่ามักง่าย

 

** จากคำสั่งของ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. จะมีการผ่อนคลาย เปิดสถานประกอบการ 5 ประเภท ซึ่งมีสถานบริการหลายแห่ง อย่างเช่น นวดผนโบราณ สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส แล้วก็ยังมีสวนสาธารณะ เป็นต้น พอคำสั่งออกมาไม่ถึงวันทาง ศบค. ก็มีการเบรกคำสั่งนี้ เหตุผลเนื่องจากว่า ไวรัสโควิด-19 ยังระบาดอย่างหนัก แล้วก็ยังมีคลัสเตอร์หลายแห่งก็ต้องขอชมไปถึง ศบค. ที่ออกมาเบรกคำสั่งของ กทม. เพื่อความปลอดภัยจากโควิด-19 ของประชาชนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ

 

**ว่าจะไม่เขียนถึงเรื่องของ นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ตามที่หลายคนเรียก แต่ ไมโครโฟน ไม่เรียกลุง เพราะอายุก้ยังน้อยกว่า ไมโครโฟน และลุงแท้ๆ ของ ไมโครโฟน ก็มีความประพฤติที่ดี มีคุณธรรม และไม่ทำผิดกฎหมายเป็นอันขาด เรื่องนี้ใครจะออกมาพูดยังไงก็ตามแต่ สุดท้ายศาลจะตัดสินออกมาอย่างไรทุกคนต้องเคารพในคำตัดสินของศาล

 

** ชาวบ้าน และนักธุรกิจที่อยู่ในจังหวัดมุกดาหาร ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า พื้นที่นี้มียาเสพติดระยาดอย่างหนัก โดยเฉพาะกัญชา ทั้งคนแก่ รวมไปถึงเด็กวัยรุ่นพากันสูบเป็นว่าเล่น เรียกว่าสูบเข้าไปแล้ว วันๆ ก็ไม่ทำมาหากินอะไร เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พล.ต.ต. สรรธาน อินทรจักร์ ผบก. ภ.จว. มุกดาหาร มีคำสั่งเป็นลายลักษร์อักษรให้ทุก สภ. เข้มงวดในการออกตรวจ และจับกุมยาเสพติดทุกประเภทอย่างจริงจังด้วย

 

** ชาวบ้านย่าน สภ. ลาดหลุมแก้ว ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า นอกจากยาเสพติดจะระบาดอย่างหนักแล้วก็ยังมีโจรผู้ร้ายที่สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมาตลอด คงต้องฝากให้  พ.ต.อ. นิทัศน์ จิตตวิทยานุกูล มีคำสั่งไปให้ผู้ใต้บังคับบัญชาลงพื้นที่ไปตรวจสอบและจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดทั้งรายเล็ก และรายใหญ่ให้จริงจังและราบคาบไปเลย

 

 

พ.ต.อ.ดุสิต วาลีประโคน ผกก.สน.บางยี่เรือ   นายสมคิด ลาภเรืองยศ ประธาน กต.ตร.สน.บางยี่เรือ คณะกรรมการ กต.ตร.สน. ที่ปรึกษา กต.ตร.สน.พร้อมข้าราชการตำรวจจิตอาสา สน.บางยี่เรือ จำนวน 15 นาย จัดกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ "มีแล้วแบ่งปัน" มอบอาหารกล่อง เป็นข้าวกะเพราหมู+ไข่ดาวจำนวน 100 กล่อง ข้าวหมูกระเทียม+ไข่ดาว จำนวน100 กล่อง น้ำ 100 ขวด มาช่วยเหลือประชาชน ชุมชนศรีภูมิ ที่ได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจาก  การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า2019 หรือโควิด19"  บริเวณที่ทำการชุมชน ต้องขอชมเชย พ.ต.อ.ดุสิต วาลีประโคน และคณะ ที่มีจิตอาสาช่วยเหลือประชาชนอย่างยิ่ง...ลิป ออนนิวส์

 

** ถนนพุทธมณฑลสาย 2 มีชาวบ้านร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า นอกเหนือยาเสพติดจะระบาดอย่างหนักแล้ว บรรดาผู้ขับขี่รถสองแถว ขับรถด้วยความประมาทเป็นที่น่าหวาดเสียว โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น เรื่องนี้คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. ชาญฤทธิ์ ทรัพย์สมบัติ ผกก.สน. ธรรมศาลา มีคำสั่งไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาออกตรวจสอบพื้นที่เพื่อจับกุมแก๊งค้ายาเสพติด และบรรดารถสองแถวคันเล็ก และคันใหญ่ที่ขับด้วยความประมาทแล้วนำไปดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

 

** มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในย่านวัดไผ่เงิน ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากว่า นอกเหนือจากยาเสพติดจะระบาดอย่างหนักแล้ว ยังมีพวกบรรดาพวกกุ๊ยอันธพาลที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมาตลอด คงต้องฝากให้ พ.ต.อ. ธงชัย บัวรังษี ผกก. สน. วัดพระยาไกร มีคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรไปยังผู้ใต้บังคับบัญชาลงพื้นที่ไปตรวจสอบและจับกุมแก๊งค้ายาเสพติด พร้อมด้วยบรรดาพวกจอมเกเรอันธพาลด้วย

 

** นักการเมืองชั้นดีต้องทำงานเพื่อชาติ และไม่ฉ้อราษฎร์บังหลวง

 

**โลหิตยังขาดแคลนอย่างหนัก โปรดร่วมใจกันไปบริจาคโลหิตที่สภากาชาดไทยได้กุศลแรง

 

ไมโครโฟน